Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Cộng đồng Startup tại Đà Nẵng: Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Được viết bởi webmaster ngày 26/09/2017 lúc 01:03 AM
Chiều 23-9, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình giao lưu giữa các diễn giả, Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2017 với cộng đồng Startup tại Đà Nẵng, chủ đề: “Sức mạnh Trí tuệ Nhân tạo trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”. Đây là một trong những chuỗi hoạt động giao lưu, khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo, góp phần sức của mình trong công cuộc phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

Cộng đồng Startup tại Đà Nẵng: Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chiều 23-9, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình giao lưu giữa các diễn giả, Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2017 với cộng đồng Startup tại Đà Nẵng, chủ đề: “Sức mạnh Trí tuệ Nhân tạo trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”. Đây là một trong những chuỗi hoạt động giao lưu, khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo, góp phần sức của mình trong công cuộc phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

cuoc-cach-mang-cong-nghiep-4.0.jpg
Các đại biểu tham gia buổi đối thoại, giao lưu với cộng đồng Startup Đà Nẵng.

Trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu như trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, tự động hóa đã khiến nhiều việc tay chân bị thay thế bởi máy móc, thì nay kết hợp với các tiến bộ mới như trí tuệ nhân tạo, tổng quan được gọi là cách mạng công nghệ 4.0, thì có thể thấy xu thế rõ ràng rằng dù là việc chân tay hay trí óc, rất nhiều nghề nghiệp sẽ bị thay thế dần bởi công nghệ mới. Các chuyên gia nhận định 60% các bạn trẻ đang học những nghề mà trong 20 năm tới sẽ không còn tồn tại.

Viễn cảnh thất nghiệp hàng loạt là không thể tránh khỏi, tỷ lệ phân chia giàu nghèo giữa các nước sẽ rõ rệt, tội phạm công nghệ gia tăng, đặc biệt hơn là chiến tranh sử dụng công nghệ cao... Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo sẽ không thể thay thế con người mà chỉ hỗ trợ họ làm việc hiệu quả hơn, đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Ở nhiều nước phát triển, trí tuệ nhân tạo đã được tận dụng tối đa, hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu của con người và phát triển kinh tế mạnh mẽ. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Có thể đưa ra những ví dụ như: Những chiếc xe tải không người lái đã vận hành trơn tru tại các mỏ khoáng sản ở Tây Úc vài năm nay. Tại Mỹ, Uber đã thử nghiệm xe tải không người lái giao hàng xuyên tiểu bang. Chức năng lái tự động (autopilot) đã được triển khai đại trà trên nhiều mẫu xe hơi, từ tất cả các nhà sản xuất xe lớn. Hay trong y học, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại, chụp hình và điền vào các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì, kết quả chuẩn bệnh và cách điều trị sẽ được trả về.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Y tế Gil thuộc đại học Gachan (bệnh viện lớn thứ 5 Hàn Quốc) đã sử dụng Watson (một thành quả nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo của IBM) để hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân ung bướu đưa ra các lựa chọn điều trị bệnh ung thư. Dựa trên các thông tin về bệnh nhân, Trung tâm Y tế Gil sẽ chẩn đoán và sử dụng thuốc, cắt giảm chi phí y tế cho bệnh nhân. Quan trọng hơn, trung tâm này đã triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao mang tính cá nhân hoá, và tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế hơn, bất kể họ có hoàn cảnh kinh tế-xã hội như thế nào. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được sử dụng để hỗ trợ cho người dân giải đáp những thắc mắc về pháp lý khi họ không biết gì về luật, sử dụng trong ứng dụng để quản lý các chính sách, ASXH...

Sáng tạo để phục vụ cộng đồng và đất nước

Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, hơi thở của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như trí tuệ nhân tạo đã được thể hiện trong khá nhiều sản phẩm dự thi trong các năm gần đây. Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 kỳ vọng tiếp tục có thêm những sản phẩm dự thi ứng dụng thành công, là minh chứng cho làn sóng của các giải pháp đột phá về công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ đời sống cộng đồng và xã hội.

* Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong 12 năm qua đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài trong các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường. Năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có nhiều điểm đổi mới trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là việc chính thức mở ra hệ thống giải thưởng “Công nghệ thông tin Khởi nghiệp”.

Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30-9-2017. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia - Tầng 14 - Tòa nhà VNPT - 57 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 cho hay, được tổ chức đúng thời điểm Việt Nam đang đứng trước thời cơ của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra ở quy mô toàn cầu với sự kết hợp của tất cả các ngành công nghiệp với thế giới kỹ thuật số, mở ra hàng loạt cơ hội cho tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam, VNPT hy vọng và tin tưởng rằng, tại chương trình workshop với chủ đề “Sức mạnh Trí tuệ Nhân tạo trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Trả lời câu hỏi: VNPT sẽ hỗ trợ gì cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ của Đà Nẵng?. Tiến sĩ Nguyễn Văn Tấn cho hay, mục đích của chúng tôi là tạo ra một sân chơi trí tuệ, sáng tạo cho cộng đồng, với mong muốn đem những sản phẩm dịch vụ sáng tạo dự thi sau đó phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. “Chúng tôi cũng là một tập đoàn viễn thông với những sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng. VNPT còn đang có quan hệ hợp tác chiến lược với rất nhiều cơ quan, tổ chức quản lý ở các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp khác. Khi hợp tác với VNPT, ngoài cơ hội để hoàn thiện, phát triển hơn nữa sản phẩm của mình mà còn có thể cùng khai thác cộng đồng khách hàng đó, đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường”-Tiến sĩ Nguyễn Văn Tấn chia sẻ thẳng thắn.

Đà Nẵng là địa phương đang quyết tâm trở thành thành phố khởi nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của chương trình khởi nghiệp quốc gia, TP Đà Nẵng đã ban hành Chương trình “Phát triển khởi nghiệp năm 2016”, đồng thời có nhiều chính sách hỗ trợ như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư,... tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành môi trường năng động và sáng tạo phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

Để giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn, tại buổi giao lưu, các đại biểu tham dự đã chia sẻ cởi mở những quan điểm, nhận định về vai trò cũng như sức mạnh của Trí tuệ Nhân tạo trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với cộng đồng Startup Đà Nẵng. Nhiều bạn trẻ đã thể hiện quyết tâm rất lớn sau buổi giao lưu. Bạn Nguyễn Thu Trang (sinh viên năm 3, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cho biết, hiện em đang có một sản phẩm phần mềm phục vụ việc chat, gọi điện cho các bạn trẻ, sau khi nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia trong buổi giao lưu này em sẽ về hoàn thiện sản phẩm để gửi dự thi. Hi vọng đây sẽ là cọ xát để em trưởng thành hơn trong những sản phẩm sau này. Với sự hỗ trợ đắc lực từ chính sách, doanh nghiệp thành công và quyết tâm của các bạn trẻ, chúng tôi hi vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm mang trí tuệ cao, phục vụ cho nhu cầu hiện đại hóa đất nước trong những năm tiếp theo.

Nguồn bài viết: Báo CADN

Bài viết tương tự

Bài viết cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT