Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Cách để xác định phiên bản BIOS trên máy tính?

Được viết bởi Phạm Gia Phước ngày 13/03/2015 lúc 10:25 AM
"BIOS", viết tắt từ "Basic Input/Output System". BIOS là tập hợp các mã lệnh được nạp vào mainboard để phát hiện và kiểm soát lỗi phần cứng. Nó được coi là "trái tim" của hệ điều hành.

Cách để xác định phiên bản BIOS trên máy tính?

            Bạn có thể làm gì với BIOS? BIOS có thể cấu hình phần cứng trên máy tính, có thể vô hiệu hóa các thành phần như cổng USB, ổ đĩa quang... Đặc biệt, từ BIOS bạn có thể thiết lập mức ưu tiên trong việc chọn thiết bị khởi động.

            Để giúp cho khả năng tương thích giữa các thiết bị và nâng cao hiệu suất làm việc máy tính việc nâng cấp BIOS là việc cần thiết. Vậy làm thế nào để xác định được BIOS của máy tính có cần cập nhật hay không? Việc này bạn cần xác định được Version BIOS hiện hành của máy bạn. Xác định Version BIOS ta có nhiều cách để thực hiện

            1. Thông qua System Information

Click vào Start, chọn RUN và gõ msinfo32 sẽ xuất hiện cửa sổ System Information

1.png

Trong System Information, tại mục BIOS Version/Date cho biết phiên bản BIOS hiện thời của bạn

            2. Sử dụng câu lệnh Command

Sử dụng dòng lệnh wmic bios get smbiosbiosversion trong cmd để kiểm tra phiên bản BIOS hiện thời

2.png

3. Windows Registry

Windows Registry là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin trong windows và BIOS cũng không ngoại lệ. Có thể tìm được phiển bản BIOS hiện thời theo đường dẫn

            HKEY_LOCAL_MACHINE \ HARDWARE \ DESCRIPTION \ System

3.png

4. Windows Startup

Thông qua việc khởi động máy tính cũng có thể xác định được phiên bản BIOS hiện thời.  Một số máy tính, bao gồm Dell, cho thấy số phiên bản BIOS khi máy tính khởi động lần đầu tiên.

4.png

Ngoài ra có thể vào BIOS bằng cách nhấn phím F2 (DELL,ASUS,SONY,..), F10(HP), DEL, F12 tùy vào từng nhà sản xuất máy tính.

5.png

5. Thông qua các phần mềm

Ngoài các hỗ trợ từ Windows, có thể sử dụng 1 số ứng dụng như: Speccy, AIDA64 Extreme Edition ... để kiểm tra.

6.png

KẾT LUẬN: 

Chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để xác định phiên bản BIOS. Việc cập nhật BIOS là cần thiết, giúp máy tính hoạt động tốt hơn. Nhưng việc này cần phải thực hiện 1 cách thận trọng vì có thể gặp một số rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để nắm được các phiển bản của BIOS, chúng ta nên thường xuyên truy cập trang web của nhà sản xuất để xem thông tin về phiên bản BIOS mới nhất cũng như những thay đổi của nó.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT