Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Cách để Fix USB không nhận được trong Windows

Được viết bởi webmaster ngày 18/02/2015 lúc 11:50 PM
Bạn nhận thông báo lỗi "USB device not recognized" khi cắm USB, chuột, bàn phím, thẻ nhớ máy ảnh, hoặc các thiết bị khác?

Cách để Fix USB không nhận được trong Windows

Hầu hết là nó nhận tốt, nhưng đôi khi máy tính của bạn có thể ngừng nhận các thiết bị USB. Điều kỳ lạ về lỗi này là cổng làm việc tốt, như tôi vẫn sạc điện thoại di động, nhưng không thể truy cập vào thẻ nhớ máy.

usbdevicenotrecognized-1.png

Sau khi dành nhiều thời gian và cố gắng với một loạt các cách khác nhau để khắc phục vấn đề này. Tôi đã đúc kết được các phương pháp sau:

Phương pháp 1 - Unplug Máy tính

Nếu bạn may mắn, đây là giải pháp đơn giản! Hãy thử phương pháp này đầu tiên và nếu nó hoạt động, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bạn chỉ Unplug máy tính từ các nguồn cung cấp điện. 

Lưu ý: không có nghĩa là chỉ tắt máy tính bằng cách sử dụng nút nguồn, vì hầu hết các máy tính hiện đại không thực sự tắt hoàn toàn và bo mạch chủ vẫn sẽ hoạt động trở lại. Điều này rất hữu ích đôi khi nếu bạn muốn điều khiển từ xa máy tính,...

Bo mạch chủ là nơi mà tất cả các phần cứng của máy tính kết nối, bao gồm các cổng USB. Đôi khi bo mạch chủ cần phải được "khởi động lại", vì nó bị sai, tức là tất cả hoặc một số cổng USB đột nhiên ngừng làm việc. Bộ vi xử lý nhỏ trên bo mạch chủ sẽ tải lại các trình điều khiển và cổng USB.

Vì vậy, trước tiên hãy tắt máy tính bằng cách sử dụng tùy chọn Shut Down trong Windows hoặc nhấn nút nguồn và sau đó unplug máy tính từ ổ cắm trên tường. Hãy để cho nó đợi trong vài phút và sau đó cắm nó trở lại.

Phương pháp 2 - Update Device Driver
Nếu Windows không thể nhận ra thiết bị, bạn có thể thấy trong Device Manager mà các thiết bị hiển thị như "Unknown Device". Bạn có thể tới Device Manager bằng cách nhấn vào Start và gõ devmgmt.msc hoặc bằng cách vào Control Panel và nhấp vào Device Manager.

unknownusbdevice-2.png

Trong trường hợp đó, bạn cần nhấp chuột phải vào Unknown Device, nhấp vào Properties, sau đó tab Driver và nhấp vào Update Driver.

update-driver-3.jpg

Nếu không làm việc, bạn có thể tải về trình điều khiển cho thiết bị từ website của nhà sản xuất. Nếu thiết bị USB chỉ là ổ đĩa flash, thì nó không phải vấn đề Driver. Tuy nhiên, nếu bạn đang cài đặt máy in USB, drawing pad,... thì nó có thể tải driver cho thiết bị.

Phương pháp 3 - Khởi động lại & Ngắt kết nối thiết bị USB

Điều tiếp theo bạn có thể thử là ngắt kết nối tất cả các thiết bị USB và sau đó khởi động lại máy. Một khi bạn đã khởi động lại, cố gắng để kết nối các thiết bị USB gây ra vấn đề.

Nếu cổng USB không nhận ra nó, hãy thử cách khác. Nếu thiết bị được nhận bởi cổng USB khác, có thể vấn đề phần cứng với một trong các cổng USB. Nếu không có cổng USB nhận thiết bị, thì tiếp tục cách dưới.

Phương pháp 4 - USB Root Hub

Một điều bạn có thể thử là để mở Device Manager, mở rộng USB Serial Bus Controllers, nhấp chuột phải vào USB Root Hub và sau đó nhấp vào Properties.

usb-root-hub-4.jpg

Click vào tab Power Management và bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power. Nếu bạn có nhiều hơn một USB Root Hub, bạn cần lặp lại các bước này cho mỗi cái.

usb-root-hub-prop-5.jpg

Nhấn OK và sau đó khởi động lại máy tính. Thử kết nối lại các thiết bị USB và xem nó có được nhận. Nếu không, quay trở lại tab power management cho mỗi cái và kiểm tra các hộp kiểm. Nếu nó không nhận ra thiết bị, thì bỏ chọn nó đi.

Phương pháp 5 - Kết nối trực tiếp với máy tính

Nguyên nhân có thể xuất phát từ thiết bị kết nối trung tâm chia nhiều cổng USB. Sau khi loại bỏ trung tâm kết nối các thiết bị trực tiếp vào máy tính, nó làm việc tốt.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này với Windows 8 hoặc Windows 8.1: Microsoft đã đưa ra bản vá cho Windows 8 không phát hiện các thiết bị USB đúng cách. Hãy chắc chắn cài đặt hotfix này nếu chạy Windows 8.

Phương pháp 6 - USB Troubleshooter

Nếu không có gì xảy ra cả, bạn có thể tải về công cụ Windows USB Troubleshooter Fixit. Đó là công cụ miễn phí dành cho Windows XP, Vista và 7.

windows-usb-troubleshooter-6.jpg

Phương pháp 7 - Cập nhật Hub Generic USB

Nếu bạn đang nhận được lỗi Unknown Device trong Device Manager, bạn có thể thử cách khác. Mở Device Manager và mở rộng Universal Serial Bus Controllers.

Bạn sẽ thấy ít nhất một mục gọi là Generic USB Hub. Trên một số máy tính, bạn có thể thấy hai, ba hoặc nhiều hơn. Nhấp chuột phải vào cái đầu tiên và chọn Update Driver Software.

update-generic-usb-hub-7.jpg

Khi hộp thoại cập nhật xuất hiện, chọn "Browse my computer for driver software".

pick-driver-8.jpg

Sau đó bấm vào "Let me pick from a list of device drivers on my computer" ở phía dưới.

generic-usb-hub-9.jpg

Từ danh sách, chọn Generic USB Hub. Thông thường, sẽ không có gì được liệt kê, ngoại trừ một trong những lựa chọn. Bấm Next  và sau đó nhấp vào Close khi kết thúc cài đặt.

Nếu nó vẫn hiển thị như không được nhận, thì lặp lại quá trình này cho mỗi Hub USB Generic được liệt kê.

Phương pháp 8 - Gỡ bỏ thiết bị USB
Như một phương sách cuối cùng, bạn cũng có thể thử gỡ bỏ cài đặt tất cả các thiết bị USB từ hệ thống và sau đó khởi động lại. Tôi đề cập đến điều này cuối cùng bởi vì mặc dù Windows được cho là tự động nhận ra các bộ điều khiển USB, hub và các thiết bị tự động, đôi khi nó có thể thất bại và sẽ kết thúc với không có cổng USB.

Tới Device Manager và bắt đầu gỡ bỏ cài đặt từng mục từ dưới USB Serial Bus Controllers. Gỡ bỏ cài đặt các mục có dấu chấm than hoặc được liệt kê là Unknown Device.

uninstall-usb-10.jpg

Phương pháp 9 - Uninstall Hidden Devices

Theo mặc định, Device Manager không hiển thị tất cả các thiết bị đã được cài đặt vào hệ thống. Về cơ bản nó chỉ cho thấy những thiết bị hiện đang kết nối. Tuy nhiên, nếu cài đặt máy in USB trước đó và bây giờ không còn sử dụng, nó sẽ vẫn được cài đặt, nhưng sẽ không hiển thị trong Device Manager.

Một số thiết bị ẩn hay ghost  USB có thể gây xung đột với các thiết bị USB hiện tại và do đó dẫn đến lỗi này. Bạn có thể xem các thiết bị ẩn trong Device Manager bằng cách mở một dấu nhắc lệnh và sau đó gõ hai lệnh sau đây:

hidden-devices-11.jpg

set DEVMGR_SHOW_DETAILS=1

set DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1

start devmgmt.msc

Sau khi tải Device Manager, bạn cần phải bấm vào View và sau đó nhấp vào Show Hidden Devices.

show-hidden-devices-12.jpg

Bây giờ muốn mở rộng Imaging Devices, Universal Serial Bus ControllersUnknown Devices. Nếu bạn nhìn thấy bất cứ điều gì được liệt kê ở đó mà là màu xám hay thiết bị không rõ, nhấp chuột phải vào chúng và chọn Uninstall. Hy vọng rằng, loại bỏ thiết bị cũ sẽ cho phép thiết bị mới hơn để làm việc đúng cách.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT