Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Bắt đầu với IoT

Được viết bởi webmaster ngày 03/11/2019 lúc 11:40 AM
Mười năm trước, ý tưởng về chuông cửa video hoặc máy điều khiển nhiệt thông minh nghe có vẻ không khác gì ma thuật Hollywood. Giờ đây, sự tiến bộ của IoT (Internet of Things) đã nhường chỗ cho kết nối thế giới tăng theo cấp số nhân trong những năm tới. Hiểu công nghệ này để biết tương lai của thế giới vật lý và kỹ thuật số mà chúng ta đang sống.

Bắt đầu với IoT

Mười năm trước, ý tưởng về chuông cửa hoặc máy điều khiển nhiệt thông minh nghe có vẻ không khác gì ma thuật Hollywood. Giờ đây, sự tiến bộ của IoT (Internet of Things) đã nhường chỗ cho kết nối thế giới tăng theo cấp số nhân trong những năm tới. Hiểu công nghệ này để biết tương lai của thế giới vật lý và kỹ thuật số mà chúng ta đang sống.

Vậy cần gì để bắt đầu thế giới IoT? 

Người dùng
Câu trả lời cho câu hỏi này cho người dùng khác biệt đáng kể so với các nhà phát triển. Con đường của người dùng bắt đầu trong thế giới IoT đơn giản như chọn bất kỳ mục nào có thể được xác định là đã kết nối. Điều này đặc biệt đúng khi bạn coi IoT được xác định một phần là đối tượng vật lý được kết nối với Internet và được điều khiển thông qua tín hiệu không dây hoặc có dây.

Với ý nghĩ đó, một số sản phẩm tốt cho người dùng muốn bắt đầu trong thế giới IoT 

1. Cửa thông minh. Khóa / mở khóa cửa từ bất cứ nơi nào. 
2. Tủ lạnh thông minh nghe có vẻ điên rồ, nhưng nó có thể rất hữu ích. Nhận thông báo khi bạn thiếu sữa hoặc trứng sẽ tiết kiệm được bữa tối. 
3. Máy pha cà phê thông minh biết bắt đầu cà phê mỗi sáng cho bạn lúc 8 giờ sáng. 
Có rất nhiều tiềm năng cho IoT, nó sẽ tác động đến cuộc sống của hàng tỷ người và thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu mới cho các thiết bị được kết nối. Bắt đầu với IoT cho người dùng trung bình cũng dễ dàng như chọn một trong những sản phẩm được đề cập ở trên, hoặc chuông cửa thông minh hoặc bộ điều chỉnh nhiệt thông minh cho phép tăng và giảm nhiệt độ mọi lúc mọi nơi.

iot-02.jpg

Nhà phát triển 
Trong khi người dùng bình thường sử dụng các sản phẩm IoT được sản xuất ngoài thị trường, thì con đường này hơi khó hiểu hơn đối với các nhà phát triển. Từ các khóa học trực tuyến đến đào tạo bốn năm, có nhiều con đường để bắt đầu. Nếu bạn muốn bắt đầu mà không được đào tạo chính thức? 

1. Phần cứng

iot-03.jpg

Tìm cách để tiến vào thế giới phát triển IoT đầu tiên bắt đầu với việc hiểu phần cứng. Bắt đầu với việc tự hỏi làm thế nào để sản phẩm bạn muốn làm việc tương tác với người dùng (hoặc doanh nghiệp) và làm thế nào để họ tương tác với nó? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định mức độ cần thiết của phần cứng đối với dự án cụ thể của bạn. 

2. Kết nối
Không có khía cạnh nào lớn hơn trong thế giới IoT hơn kết nối. Các nhà phát triển cần hiểu cách các thiết bị giao tiếp với nhau, đám mây và các ứng dụng khác. Một số kỹ năng sẽ có ích hơn là hiểu biết cơ bản về thiết kế mạng. Biết những thứ như Wi-Fi, Bluetooth, Zigbee và RFID là một trong những điều quan trọng nhất. Khi bạn đang muốn bắt đầu, các công ty như IBM cung cấp các khóa học khởi đầu tuyệt vời để giúp giới thiệu cho bạn về việc phát triển IoT. 

3. Thiết kế

iot-04.jpg

Nếu bạn đang phát triển chuông cửa thông minh được kết nối Internet, nó sẽ yêu cầu một ứng dụng mà người dùng có thể sử dụng để tương tác với nó. Người dùng sẽ yêu cầu một ứng dụng dễ sử dụng và được thiết kế tốt. Do đó, có một sự hiểu biết cơ bản về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng. Có hàng trăm khóa học có sẵn trực tuyến để giúp có được kiến ​​thức trong lĩnh vực này, như khóa học này từ udemy.com

4. Bảo mật

iot-05.jpg

Trong tất cả các lĩnh vực cần tập trung vào công nghệ IoT, bảo mật là quan trọng nhất. Các sản phẩm nhà thông minh thường thu thập thông tin cá nhân của người dùng về việc sử dụng chúng và người dùng rất muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm này. Biết cách giữ dữ liệu này an toàn sẽ chiếm được lòng tin của người dùng. Tất cả mọi thứ từ quyền riêng tư, trách nhiệm pháp lý và đạo đức đều là những phần quan trọng của sự phát triển IoT. Báo cáo gần đây từ Tạp chí CPO nêu ra những lý do tại sao người dùng nên cảnh giác với các công nghệ IoT. Là một nhà phát triển, công việc của bạn là giúp thay đổi nhận thức này. 

5. Thu thập dữ liệu

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thu thập dữ liệu là một phần không thể thiếu của công nghệ IoT. Biết cách thu thập dữ liệu và giải thích ý nghĩa của nó sẽ là một khía cạnh cực kỳ hữu ích trong phát triển IoT. Hơn nữa, quá trình này sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với phía bảo mật phát triển cho IoT. Bạn sẽ muốn biết chính xác làm thế nào bạn có thể nhận, xử lý và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn để sử dụng trong tương lai. Phát triển hệ thống để làm điều đó sẽ giúp xác định mức độ thành công của bạn.

6. Sự trỗi dậy của AI

iot-06.jpg

Với sự phát triển của AI trong gần như tất cả các khía cạnh của công nghệ hiện đại, không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ tích hợp với IoT. Các nền tảng như Amazon Alexa là ví dụ điển hình về những gì AI có thể làm. Bạn càng sử dụng hệ thống, yêu cầu nó ra lệnh hoặc sử dụng nó để lên lịch cho ngày làm việc của bạn, nó càng học cách dự đoán yêu cầu tiếp theo của bạn. Đó không phải là khía cạnh của tất cả các sản phẩm IoT, nhưng AI là một kỹ năng cần có và bạn nên tập trung vào.

Kết luận
Đối với người dùng và nhà phát triển, IoT là tương lai. Mỗi năm trôi qua, IoT sẽ tiếp tục phát triển và hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là tin tốt cho bất cứ ai đang tìm kiếm sản phẩm điện thoại thông minh tốt nhất tiếp theo hoặc muốn xây dựng sản phẩm. Tại sao phải chờ đợi để kiểm soát tương lai của bạn nữa?

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT