Thời Cuộc

Đàn ông mới ra trường: Yêu chi cho khổ?

Được viết bởi webmaster ngày 03/10/2015 lúc 11:26 PM
Đàn ông mới ra trường, nghề ngỗng thì chật vật, nhà cửa thì lông bông. Nhưng lúc đó cha nào cũng hân hoan đi kiếm “gấu”, và phải đối mặt với các kiểu câu hỏi như: “khi nào lấy vợ?” – hay “Đang làm gì rồi?” – Trả lời cả 2 câu thì quá khó, nên thôi ưu tiên câu 2 trước đi!

Đàn ông mới ra trường: Yêu chi cho khổ?

Lãng mạn hay bê bết vì gái?

Trong xã hội ước mơ của mọi gã đàn ông chúng ta, tức là xã hội phong kiến ấy: cánh quan lại vua chúa đều có quyền năm thế bảy thiếp, chạy vòng vòng phố phường thích cô nào chỉ mặt cô ấy lấy về làm vợ, hẳn là xứ thiên đường! Nhưng các ông cũng thấy đấy, đàn ông có quyền làm chuyện ấy ắt phải có chức từ Tri Phủ trở lên, không thì cũng phải thuộc hạng địa chủ, bá hộ,… nhìn chung là có tiền… đồ.

Theo một vài nghiên cứu rất có tâm, đàn ông tuổi xuân thì có nhu cầu yêu đương cực kì lớn. Người ta bảo rằng cứ một phút thì đàn ông lại nghĩ tới “chuyện ấy” một lần, còn phụ nữ thì về cơ bản là lâu hơn.  Mà của phải tội cứ đến tầm tuổi xuân thì lại là tuổi ngấp nghé ra trường, và yêu đương trở thành một căn tâm bệnh (thông thường) lại ảnh hưởng nhiều đến nghề ngỗng.
 Tôi có nhiều anh bạn hồi mới ra trường cũng hùng hục đi kiếm “gấu”. Thời gian đầu cũng ân ái mặn nồng, chúng mình chỉ cần nhau, một túp lều tranh 2 trái tim vàng, sau thì bắt đầu cãi vã vì đủ thứ lí do, kết thúc là chia tay trong nước mắt, rơi vào bết bát một thời gian dài, đến khi tu chí làm ăn được thời gian lại tìm người yêu mới, rồi lại bắt gặp những vấn đề mới,… Mọi thứ cứ như một vòng lặp không có hồi kết, mà có chăng cũng chỉ là một cái kết buồn.

Sự thực thì tình yêu hoàn toàn không đơn giản như cổ tích, một mối tình không tính toán có chăng chỉ là ở cấp 3, tuổi mộng mơ lơ thơ đâm sầm vào cột điện. Nhưng khi đã lớn, bước ra trường đời, cuộc sống dạy cho ta rằng cây đàn, giọng hát và những đóa hoa không đủ để xây nên một mái ấm, mà sự nghiệp sẽ làm chuyện ấy. Phụ nữ không chê người đàn ông nghèo, mà chê một thằng đàn ông mãi mãi không giàu.

Đi làm để không "lầy" trong chuyện yêu đương

Đàn ông mới ra trường tức là bắt đầu bước những bước đầu tiên từ thằng sang ông, hay nói cách khác họ chỉ mới vừa chuyển biến con người từ lãng mạn sang thực tế. Ở tuổi này mọi vấn đề về tình yêu đều dễ bị trầm trọng hóa, ảnh hưởng rất nhiều đến hành xử của cả 2 người. Bao nhiêu chàng trai khẳng định được rằng mình có thể đi đến công sở và nở một nụ cười trước những yêu cầu tréo ngoe của sếp hay khách hàng sau một đêm om sòm nảy lửa với cô người yêu?

Thêm vào đó, yêu khi sự nghiệp chưa ổn định tức là thêm gánh nặng về tài chính. Tôi không nói rằng phụ nữ vòi vĩnh, nhưng đàn ông luôn phải hiểu rằng có một số thứ nhất định mình phải xì tiền ra trước. Tất nhiên vẫn sẽ có những người phụ nữ tâm lí chủ động giúp đỡ bạn giai của mình về vấn đề nhạy cảm này nhưng các đấng nam nhi yêng hùng rơi vào trường hợp đó có thấy vui vẻ   không? Đó cũng một phần vì áp lực và trách nhiệm mà cành mày râu phải mang trên vai trong tình yêu.

Tôi đã thấy nhiều mối quan hệ kết thúc với lí do: “Anh không xứng với em”. Đừng chê cười lí do đó là hèn yếu. Bởi một người đàn ông sẽ chỉ xứng với cô gái của mình khi anh đủ sức gánh áp lực tài chính cho cả 2 khi cần (Hoặc anh biết rõ mình sẽ làm như thế nào để có thể làm được điều ấy). Gánh nặng “anh sẽ làm được gì cho em?” là một trong những cảm xúc tồi tệ nhất mà một chàng trai phải trải qua, nó đẩy tình yêu vào những bế tắc không đáng có. Vậy thì tại sao phải bắt đầu tình yêu khi chưa có một chỗ đứng an toàn?

Tập trung gây dựng sự nghiệp cũng là một bước chuẩn bị tốt cho tình yêu. Vì đơn giản bạn sẽ buộc phải làm quen với việc giải quyết những xung đột, với cách đối nhân xử thế, với con mắt cầu toàn hơn trong những thứ mình đụng tay vào. Đàn ông đã đi làm luôn luôn cuốn hút hơn kẻ không nghề ngỗng. Không phải chỉ vì anh ta có tiền, mà vì anh ta sẽ khôn ngoan hơn khi giải quyết những mâu thuẫn và điều tiết những mối quan hệ xung quanh, thay vì nhảy vào to tiếng cãi nhau với bạn gái.

Bên cạnh đó, đàn ông đã trải qua nhiều thăng trầm tự khắc sẽ biết thận trọng và nghiêm túc hơn đối với quyết định của mình. Người ta vẫn nói ra rả rằng đó là những kinh nghiệm trường lớp không dạy được. Chuẩn đấy! Bạn đã hiểu vì sao chưa nên nhảy vào tình yêu khi mới vừa ra trường chưa?

Ngoài ra, hãy nghĩ đến những mối quan hệ mà chúng ta cần phải vun vén trước khi nhảy vào những rào cản của việc yêu đương. Gia đình, chiến hữu, cả những “cô bạn thân” nữa, thật không công bằng với bản thân nếu bỏ qua một khung trời tự do quá sớm, hãy tận hưởng đi nào, các ông hiểu ý tôi mà, đúng không?

Tuy nhiên, tôi không bảo rằng phải cự tuyệt tình yêu một cách hoàn toàn khi mới ra trường, tôi chỉ khuyên đừng quá mải mê tìm kiếm nó. Tình yêu ập đến như một cơn bão, không lường trước được, và cũng không biết rằng nó có quay trở lại hay không. Vì vậy, nếu tình yêu đích thực đến bên đời, hãy đón nhận nó và đảm bảo rằng mình sẽ giải quyết được tất cả vấn đề ở trên, và cũng cần phải làm rõ với nàng rằng: “Lúc này đây với anh sự nghiệp là quan trọng nhất, hãy hiểu nếu có một lúc nào đó em bị thiệt thòi”.

Vậy đấy, đàn ông sống trên đời, ngoài cứng chỗ đó thì phải có chỗ đứng nữa. Đúng không nào các anh em?

Nguồn bài viết: Chuẩn Men