Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Tìm hiểu các giải pháp lưu trữ phổ biến - Phần II

Được viết bởi QuangIT ngày 11/08/2012 lúc 09:17 PM
Ở Phần I, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hai giải pháp lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Đó là Shared Hosting (Máy chủ chia sẻ) và VPS Hosting (Máy chủ ảo). Phần II này, chúng ta tiếp tục cùng tìm hiểu về Dedicated Hosing (Máy chủ riêng) và Cloud Hosting (Lưu trữ đám mây), ưu và nhược điểm của chúng,…

Tìm hiểu các giải pháp lưu trữ phổ biến - Phần II

Loading...

Ở Phần I, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hai giải pháp lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Đó là Shared Hosting (Máy chủ chia sẻ) và VPS Hosting (Máy chủ ảo). Phần II này, chúng ta tiếp tục cùng tìm hiểu về Dedicated Hosing (Máy chủ riêng) và Cloud Hosting (Lưu trữ đám mây), ưu và nhược điểm của chúng,…

Lưu trữ đám mây, giống như Dropbox, nó đã trở nên rất phổ biến đối với người sử dụng máy tính hàng ngày. Tuy nhiên, lưu trữ đám mây giữa máy chủ web và doanh nghiệp thì lại ít được biết đến. Một trong những lý do chính vì chúng ta có dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và việc triển khai cơ sở hạ tầng kinh doanh cho lưu trữ web dường như không phổ biến.

3. Cloud Hosting (Lưu trữ điện toán đám mây)

Giải pháp lưu trữ đám mây khác xa những gì chúng ta được biết đến. Thay vì phải trả một khoản phí hoạt động mỗi tháng, hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây đều tính theo giờ.
Không phải tất cả các máy chủ web cung cấp lưu trữ điện toán đám mây, nhưng phổ biến hơn, máy chủ trực tiếp cung cấp dịch vụ đám mây.

Với giải pháp lưu trữ đám mây thì trang web, email, ứng dụng khác được lưu trữ trên dedicated server(máy chủ riêng), thì hầu hết đều sử dụng ảo hóa. Điều này làm cho lưu trữ đám mây giống như lưu trữ VPS, nhưng có một vài khác biệt nhỏ. Sơ đồ dưới đây mô tả những điều cơ bản của lưu trữ điện toán đám mây:
 
Giải pháp lưu trữ đám mây được triển khai thực tế và cơ cấu, tùy thuộc vào máy chủ. Hầu hết các giải pháp lưu trữ đám mây trông giống máy chủ chia sẻ, như là một máy chủ duy nhất sử dụng để triển khai nhiều máy ảo như mô tả trong biểu đồ trên.

Ngoài ra, nếu máy chủ được thiết lập để chuyển trực tiếp từ máy chủ công nghệ đám mây, mà không được triển khai bởi các máy ảo độc lập, nó sẽ trở thành máy chủ chia sẻ. Máy chủ sẽ cung cấp lưu trữ đám mây theo hình thức cộng đồng và cá nhân.

Bởi vì những thiết lập linh hoạt hơn và phạm vi khác nhau hơn chia sẻ(Shared), VPS hoặc dedicated(máy chủ riêng), giải pháp lưu trữ đám mây và giao diện người dùng thực tế có thể khác nhau đáng kể. Ví dụ, Amazon AWS thì khác, nhưng lại tương tự như Cloudlayer Softlayer.

Hầu hết các giải pháp lưu trữ đám mây cho phép người dùng cuối quản lý truy cập các tập tin gốc và các dịch vụ quan trọng. Ngoài ra, giải pháp lưu trữ đám mây có phạm vi tốc độ từ máy chủ/nhà cung cấp. Nói chung, tùy chọn lưu trữ đám mây ngang bằng với lưu trữ VPS, làm cho chúng trở nên linh hoạt hơn và an toàn hơn máy chủ chia sẻ, nhưng không phải là mạnh mẽ như máy chủ riêng.

Cloud Hosting có khả năng quản lý dữ liệu và mở rộng dữ liệu nhiều hơn so với lưu trữ. Ví dụ, với Cloud Hosting, trang web được lưu trữ có thể năng động hơn, thay đổi và cơ cấu phát triển lại nó.

Với lưu trữ VPS, bạn sẽ phải đắn đo về việc sử dụng băng thông và dung lượng lưu trữ. Nếu trang web của bạn triển khai vượt quá băng thông và dung lượng lưu trữ, bạn sẽ cần phải chuyển sang một VPS mức độ cao hơn. Với Cloud Hosting, bạn không nhất thiết phải chuyển nhà như VPS này sang VPS khác nếu trang web gia tăng lưu lượng truy cập, nhưng bạn có thể sẽ cần phải trả tiền cho việc sử dụng bổ sung.

Những lợi thế của Cloud Hosting:
- Khả năng mở rộng
- Cung cấp hầu hết các tính năng của một máy chủ chuyên dụng, ở một mức giá hợp lý.
- Thiết lập các thông số kỹ thuật máy chủ. Giải pháp đám mây cung cấp cho bạn một số thông tin về  CPU, bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ.
- Nhiều giải pháp lưu trữ đám mây cung cấp không giới hạn băng thông.

Những nhược điểm của Cloud Hosting:
- Tốn kém hơn so với máy chủ chia sẻ và thậm chí hơnVPS trong một số trường hợp, tùy thuộc vào số giờ sử dụng.
- Lưu trữ đám mây có thể được triển khai và tạo ra bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào máy chủ web.
- Hầu hết các lưu trữ đám mây đều chia sẻ.
- Có thể không cung cấp bảo mật nhiều như VPS, tùy thuộc vào các thiết lập máy chủ lưu trữ thực tế.

Đối tượng nên sử dụng Cloud Hosting
Bởi vì lưu trữ đám mây là rất linh hoạt và khả năng mở rộng lớn, nên lưu trữ blog hoặc thậm chí lưu trữ trang web có thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù, nhiều giải pháp lưu trữ đám mây không phải là lý tưởng cho cơ sở hạ tầng của công ty, trừ khi công ty của bạn là một trong những nhà cung cấp máy chủ.

4. Dedicated Hosting(Máy chủ riêng)

Tùy chọn cuối cùng là tùy chọn mà hầu hết các công ty, trường học,… thường chọn. Đó là Dedicated Hosting(Máy chủ riêng), là lựa chọn mạnh mẽ nhất, nhưng cũng đắt nhất. Máy chủ riêng thường tốn khoảng từ 900.000đ/ tháng cho đến 3.500.000đ/ tháng, tùy dịch vụ từ nhà cung cấp.

Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ các dịch vụ cho thuê không gian lưu trữ web, thì dedicated hosting được biết tới như một dịch vụ cho thuê máy chủ. Dedicated Hosting là một loại lưu trữ trên internet mà người sử dụng có thể thuê toàn bộ máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ. 

Loại lưu trữ này cho phép bạn thuê toàn bộ máy chủ và truy cập vào tất cả các nguồn tài nguyên để lưu trữ một hoặc nhiều website. Với lưu trữ trên máy chủ cho thuê, không có sự chuyển giao các tài sản hay nhân sự cho công ty lưu trữ web. Hoặc là bạn hoặc là công ty lưu trữ web sở hữu thiết bị. Điều này được quyết định dựa trên một số nhân tố tùy theo từng công ty. Công ty lưu trữ web thường không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì ngoài các công tác lưu trữ. Các quy trình của công việc, ví dụ như các ứng dụng sửa lỗi và định hướng chiến lược là do khách hàng quản lý. 

Khi chọn thuê một máy chủ dedicated hosting cần quan tâm đến các yếu tố như hệ điêu hành, phần mềm … và các đặc tính khác sao cho phù hợp với hoạt động của tổ chức bạn. Rất nhiều công ty hiện nay đang cung cấp các giải pháp cho thuê dedicated hosting với nhiều ưu điểm riêng và tương thích với các máy chủ khác. 

Những lợi thế của Máy chủ riêng:
 

- Điều khiển toàn bộ hệ thống thông qua trình duyệt web tiện lợi. Toàn quyền kiểm soát dữ liệu.
- "Sở hữu" toàn bộ máy chủ và không phải chia sẻ với công ty khác nên điều này cho phép các chương trinh ứng dụng CPU mạnh mẽ hoạt động một cách trơn tru và ngăn chặn việc website của bạn bị dừng hoạt động do các website khác gây nên. 
- Tăng không gian lưu trữ, giải phóng băng thông đảm bảo cho một lượng lớn truy cập đồng thời. 
- Không phải tốn thêm chi phí nếu bạn cần tạo thêm nhiều site
- Khả năng sử dụng nhiều tài nguyên. Bạn không những có thể đặt các quảng cáo hay chương trình liên kết bán hàng bao nhiêu tùy ý trên website của bạn mà bạn còn lưu trữ chính website của mình. Điều này cũng có thể mang lại cho bạn thu nhập vượt trội.
Với máy chủ được sử dụng dành riêng cho công việc kinh doanh của bạn, bạn không bị hạn chế trong công việc của mình. Bạn có thể triển khai kinh doanh trên website của bạn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Bạn có thể sử dụng tất cả các quảng cáo mà bạn muốn với một máy chủ cho thuê và kiếm nhiều tiền hơn trên website của bạn.
- Do đó với độ thực thi cao, độc lập, bảo mật, tùy chọn cấu hình và nhiều thuận lợi khác của dedicated server sẽ giúp cho mọi ứng dụng trên máy chủ của bạn hoạt động tốt.
 
 
 
Những nhược điểm của Máy chủ riêng:
 
- Rất tốn kém.
- Thông thường đòi hỏi một quản trị viên toàn thời gian hoặc người sử dụng có kiến thức rộng lớn về  máy chủ.
- Sử dụng phức tạp.

Đối tượng nên sử dụng Máy chủ riêng:
 
Bởi vì giá để sở hữu máy chủ riêng cực đắt, không phù hợp cho các blog và trang web có lưu lượng truy cập thấp. Công ty phải có người kiến thức đầy đủ về máy chủ để có thể quản lý được máy chủ.

 
Khác biệt giữa VPS và Dedicated Server là gì? 

 
Dedicated Server (máy chủ riêng): 
 
Được coi là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống e-mail và các giải pháp trực tuyến khác của doanh nghiệp. Ưu thế của giải pháp này là doanh nghiệp sử dụng độc lập một hệ thống riêng, không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server,...), không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt.
 
Virtual Private Server (VPS): 
 
Là một công nghệ rất mới tại Việt Nam. Có thể hiểu VPS như một giải pháp dung hòa giữa Share Hosting và Dedicated Server theo cả nghĩa chi phí và cách thức vận hành. VPS hoạt động với phần tài nguyên được chia sẻ theo từng phân vùng khác nhau trên một Hardware Node (máy chủ vật lý gốc) nhưng hoàn toàn độc lập như một Dedicated Server, có hệ điều hành và trình quản trị riêng, không chịu ảnh hưởng của các EasyServer khác cùng Hardware Node và ngược lại. Doanh nghiệp sử dụng VPS cũng có quyền cao nhất (Root Access) để quản trị hệ thống một cách toàn diện nhất, tùy ý cài đặt, vận hành các phần mềm bất kỳ lên VPS, trong khi đây là điều bị hạn chế, thậm chí cấm kỵ đối với dịch vụ Share Hosting.

Sau đây tổng hợp lại các giải pháp có thể giúp bạn lựa chọn một giải pháp lưu trữ thích hợp cho các ứng dụng, trang web của bạn.
 

Shared Hosting(Máy chủ chia sẻ)
 
 
- Lưu lượng truy cập trang web và blog thấp.
- Trang web cá nhân.
- Triển khai ứng dụng cơ bản.
- Mạng lưới vận hành hạn chế.
- Hỗ trợ các máy chủ email.
 

VPS Hosting(máy chủ ảo)
 
 
- Lưu lượng truy cập trang web và blog trung bình.
- Ứng dụng triển khai.
- Hạn chế lưu lượng truy cập mạng và cộng đồng riêng.
- Dễ dàng truy cập vào thư mục gốc thông qua Remote Desktop
- Hỗ trợ các máy chủ email.
 

Cloud Hosting(Lưu trữ đám mây)
 
 
- Lưu lượng truy cập trang web và blog thấp
- Ứng dụng triển khai.
- Hạn chế lưu lượng truy cập mạng và cộng đồng riêng.
- Triển khai thường thấy lưu lượng truy cập tăng trưởng dao động hoặc nhanh chóng và gia tăng khách truy cập.
- Hỗ trợ các máy chủ email.
 

Dedicated Hostingg(Máy chủ riêng)
 
 
- Lưu lượng truy cập trang web và blog cao.
- Triển khai ứng dụng phổ biến.
- Cơ sở hạ tầng kinh doanh mạng lưới và cộng đồng khép kín.
- Hỗ trợ các máy chủ email lớn.

Nhìn chung, mỗi giải pháp lưu trữ đều có ưu và nhược điểm riêng. Về cơ bản thì người dùng bình thường thích sử dụng Shared Hosting(máy chủ chia sẻ) hơn, vì giá thành rẻ, nhu cầu không lớn, sử dụng cho cá nhân, việc bảo mật hệ thống không cần quan tâm vì nó phụ thuộc phía nhà cung cấp. Những khách hàng tầm trung, muốn sở hữu một máy chủ tương đối thì việc chọn VPS Hosting(máy chủ ảo) là thích hợp nhất, có thể dễ dàng chia nhỏ VPS thành nhiều máy chủ chia sẻ và cung cấp cho người dùng cá nhân, giá thành cũng tương đối rẻ. Riêng Cloud Hosting(Lưu trữ đám mây) thì ở Việt Nam vẫn chưa thấy hỗ trợ, hy vọng thời gian tới chúng ta sẽ được tiếp cận. Các doanh nghiệp lớn, trường học quản lý lượng sinh viên lớn(đăng ký tín chỉ),... có nhu cầu truy cập cao thì việc sỡ hữu một máy chủ riêng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì vậy Dedicated Hosting(Máy chủ riêng) thường được ưu tiên triển khai hơn.

Nguồn bài viết: XHTT

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất