Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Tìm hiểu các giải pháp lưu trữ phổ biến - Phần I

Được viết bởi QuangIT ngày 02/08/2012 lúc 05:50 PM
Máy chủ dành cho email của cá nhân hoặc doanh nghiệp được thiết kế và xây dựng để đảm bảo đủ khả năng gửi và nhận email có giao dịch email tương đối lớn. Dựa vào trang web hoặc cơ sở hạ tầng của công ty, bạn có thể cần phải chọn cho mình một giải pháp lưu trữ.

Tìm hiểu các giải pháp lưu trữ phổ biến - Phần I

Loading...

Máy chủ dành cho email của cá nhân hoặc doanh nghiệp được thiết kế và xây dựng để đảm bảo đủ khả năng gửi và nhận email có giao dịch email tương đối lớn. Dựa vào trang web hoặc cơ sở hạ tầng của công ty, bạn có thể cần phải chọn cho mình một giải pháp lưu trữ.
 
 
 
Trong số các loại phổ biến nhất của việc lưu trữ hiện nay là máy chủ chia sẻ, thuê toàn bộ máy chủ, lưu trữ VPS(máy chủ ảo) hoặc điện toán đám mây. Mỗi phương pháp lưu trữ có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo cách sử dụng của người dùng. Do đó, bạn cần phải biết sàn lọc để lựa chọn một phương pháp phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện tại. Giải pháp lưu trữ thích hợp cho trang web sẽ được triển khai cụ thể và hợp lý.
 
 
 
 
Bạn có biết: Một trang web đầy sức mạnh như Facebook ước tính có khoảng 60.000 máy chủ. Hầu hết các trang web chạy trên máy chủ chia sẻ, bao gồm máy chủ cung cấp khả năng lưu trữ cho nhiều web.
 
 
Các giải thích cơ bản sau đây về việc lưu trữ web sẽ giúp bạn có thể hình dung và tìm hiểu thêm về lưu trữ web phổ biến với các tùy chọn cho công việc, và hy vọng bạn có thể chọn được cho mình một nơi lưu trữ tốt cho trang web hoặc các nhu cầu lưu trữ.

 
1. Shared Hosting(Máy chủ chia sẻ)

Máy chủ chia sẻ là một trong những giải pháp phổ biến cơ bản nhất trong tất cả các tùy chọn lưu trữ web, do khả năng chi trả và giá cả phù hợp với túi tiền doanh nghiệp. Hầu hết các máy chủ web cung cấp các giải pháp cơ bản giá khoảng 100.000 đ/tháng.

 
Với máy chủ chia sẻ thì trang web, email sẽ lưu trữ trên một máy chủ để chia sẻ. Điều này cho phép các công ty lưu trữ cung cấp chia sẻ nơi lưu trữ với giá rẻ, đó là giải pháp lưu trữ không yêu cầu máy tính riêng chuyên dụng cho mỗi cá nhân. Nhiều máy chủ chia sẻ có thể được triển khai từ một máy chủ duy nhất.
 
 
 
Ngoài ra, tùy chọn lưu trữ này đòi hỏi chi phí bỏ ra ít nhất để duy trì, hầu hết các máy chủ có thể chỉ định quản trị viên cho khách hàng của họ với máy chủ chia sẻ. Quản trị viên này không chỉ giữ cho hệ thống được cập nhật thường xuyên, mà còn nhiệm vụ bảo trì hệ thống vận hành.

 
Máy chủ chia sẻ không chậm hơn so với VPS hoặc điện toán đám mây, nhưng hầu hết các giải pháp chia sẻ không phải nhanh như máy tính để bàn.

 
Ví dụ: Nếu bạn thuê máy chủ chia sẻ cho blog của bạn, blog rõ ràng sẽ được tổ chức như một trang web được triển khai trên cùng một máy chủ. Nếu một trang web khác được chia sẻ trên máy chủ của bạn nhận được một lưu lượng truy cập lớn, máy chủ sẽ phải phân phối tốc độ xử lý để thực hiện việc chia sẻ trên máy chủ. Vì vậy, trang web của bạn có thể trở nên chậm hơn.
 

 
Lợi thế của việc thuê máy chủ chia sẻ:
 
 
- Giá rẻ
 
- Quản lý bởi quản trị viên.
 
- Không giới hạn băng thông.
 
- Không giới hạn lưu trữ.
 
 
- Đơn giản dễ sử dụng, học tập và hoạt động.
 

Bất lợi của việc thuê máy chủ chia sẻ:
 
 
- Hạn chế tốc độ
 
 
- Không tốt cho các trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập
 
 
- Ít bảo mật hơn so với các tùy chọn khác bởi vì nó được lưu trữ trên cùng một máy chủ trong quản lý lưu trữ tương tự như khách hàng lưu trữ chia sẻ khác. Nếu một ai đó truy cập vào nguồn cấp lưu trữ gốc của người quản lý lưu trữ, họ có quyền truy cập vào tất cả các lưu trữ chia sẻ khác trên cùng máy chủ để phá hoại hoặc đánh cắp dữ liệu.

 
Đối tượng thuê máy chủ chia sẻ:
 
 
Các trang web lưu lượng truy cập trung bình và blog nên chọn máy chủ chia sẻ lưu trữ
 

2. VPS Hosting(Máy chủ ảo)
 
 
 
 
VPS(máy chủ ảo) là giải pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trong khi trên một server chạy máy chủ chia sẻ thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy một lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vậy, VPS có hiệu năng cao hơn máy chủ chia sẻ rất nhiều lần. Hầu hết các máy chủ web cung cấp các giải pháp VPS khác nhau, giá từ 400.000 đ/ tháng đến 500.000 đ/ tháng.
 
 
Với VPS, trang web của bạn có thể không nhất thiết phải có máy tính của riêng mình/server. Tuy nhiên, hầu như mọi chức năng của một máy tính đều có, bởi vì hầu hết các VPS được triển khai thông qua các máy ảo.
 
 
 
Với VPS, đã đề cập ở trên, bạn dễ dàng chia sẻ với một máy chủ lưu trữ chia sẻ và được quản lý bởi quản trị viên. Bạn có thể chia sẻ máy tính/máy chủ với người khác, nhưng việc triển khai phụ thuộc vào bạn.
 
 
 
Bạn có thể chạy VMware hoặc Parallels trên máy tính cá nhân để có thể triển khai hệ điều hành khác. VPS tương tự. Một máy tính hoặc máy chủ sử dụng VPS có thể cài đặt phần mềm ảo hóa, trong đó bạn triển khai theo cách của riêng bạn, hoặc máy tính ảo của riêng bạn hoặc phần mềm quản lý máy chủ.
 
 

Những lợi thế của VPS:
 
 
- Cung cấp hầu hết các tính năng cho một máy chủ chuyên dụng, ở một mức giá hợp lý. Được miễn phí chi phí cài đặt ban đầu cũng như cấu hình hoạt động.
 
 
- Quản trị nằm ở bạn, nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng chu đáo. Hỗ trợ cài đặt miễn phí thêm các phần mềm riêng. Cũng như được bộ phận kỹ thuật kịp thời can thiệp nhanh chóng nếu có sự cố phát sinh.
 
 
Ngoài ra còn được cấu hình và cài đặt hệ thống Firewall và Ddos Protection
 
 
- Khả năng mở rộng, dễ dàng tăng hoặc giảm lưu lượng truy cập website. Có nhiều cấu hình để khách hàng chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu của bạn.
 
 
- Dễ dàng xem tốc độ và thiết lập thông số kỹ thuật cho máy chủ. Lưu trữ VPS cung cấp một số thông tin cơ bản như CPU, RAM, không gian lưu trữ và băng thông. Trong trường hợp VPS bị thiếu tài nguyên có thể dễ dàng nâng cấp thêm tài nguyên mà không phải khởi động lại hệ thống.
 
 
- Ngoài việc dùng VPS để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các ứng dụng khác thì có thể cài đặt để thực hiện những nhu cầu riêng như truy cập Web bằng trình duyệt Web trên VPS, download/upload bittorent với tốc độ cao...
 
 
- Có thể cài lại hệ điều hành vời thời gian từ 5-10 phút.
 

Những nhược điểm của VPS:
 
 
- Quản lý máy chủ nằm ở bạn. Nên chức năng phức tạp, do đó gặp khó khăn trong việc sử dụng để lưu trữ và chia sẻ lưu trữ.
- Chung trên máy chủ.
- Giới hạn băng thông.
- Hạn chế lưu trữ.
- Nguồn lực hạn chế.

 
Đối tượng sử dụng VPS
 
 
Những trang web lưu lượng truy cập thấp hoặc trung bình. Có nhiều lợi thế đáng kể về giá cả phải chăng hơn so với một máy chủ chuyên dụng, trong khi vẫn cung cấp mức độ truy cập gốc và tự quản lý. Tuy nhiên, nó không phải là mạnh mẽ như một máy chủ chuyên dụng, bởi vì đó là một máy ảo được triển khai như máy chủ chia sẻ.
 

Trên là những phân tích cơ bản về Shared Hosting(máy chủ chia sẻ) và VPS Hosting(máy chủ ảo). Mỗi máy chủ có một lợi thế riêng, phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu các máy chủ trên chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bài tiếp theo về Dedicated Hosting(Máy chủ riêng) và Cloud Hosting(Lưu trữ Đám mây) sẽ giúp bạn chọn lựa phù hợp

Nguồn bài viết: XHTT

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất