Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Lịch sử của Moodle, một phần mềm nền của LMS(hệ quản trị đào tạo)

Được viết bởi webmaster ngày 23/04/2020 lúc 05:02 PM
Cách đây 20 năm, nhà sáng lập Moodle Martin Dougiamas đã post một bài post đầu tiên về phiên bản Moodle 1.0 và sau 20 năm Moodle đã có phiên bản 3.8 với nhiều cải tiến vượt trội, đồng hành cùng hàng trăm ngàn cơ sở đào tạo, 100 triệu người dùng và hơn 200 triệu học liệu đã được đưa vào hệ thống (Theo thống kê tháng 6/2017 của Moodle Head Quarter).

Lịch sử của Moodle, một phần mềm nền của LMS(hệ quản trị đào tạo)


Cách đây 20 năm, nhà sáng lập Moodle Martin Dougiamas(Moodle được sáng lập năm 1999) đã post một bài post đầu tiên về phiên bản Moodle 1.0 và sau 20 năm Moodle đã có phiên bản 3.8 với nhiều cải tiến vượt trội, đồng hành cùng hàng trăm ngàn cơ sở đào tạo, 100 triệu người dùng và hơn 200 triệu học liệu đã được đưa vào hệ thống (Theo thống kê tháng 6/2017 của Moodle Head Quarter).

moodle_app.png

Moodle được thiết kế với mục đích tạo ra những khóa học trực tuyến với sự tương tác cao. Tính mã mở cùng độ linh hoạt cao của nó giúp người phát triển có khả năng thêm vào các mô đun cần thiết một cách dễ dàng. Moodle được đăng ký theo bản quyền GNU GPL.

Moodle có các tính năng cần thiết cho một hệ thống đào tạo trực tuyến, ngoài ra còn có thêm một số tính năng độc đáo (ví dụ như có thêm bộ lọc,...)

Moodle được xây dựng theo phân đoạn, và nó dễ dàng được mở rộng bằng cách thêm các thành phần phụ. Cấu trúc cơ bản của Moodle hỗ trợ các thành phần phụ sau:

Các hoạt động
  • Các nguồn tài nguyên
  • Các kiểu câu hỏi
  • Các trường dữ liệu (dùng cho các hoạt động liên quan đến cơ sở dữ liệu)
  • Giao diện đồ họa
  • Phương thức chứng thực
  • Phương thức ghi danh
Lưu ý: Moodle là hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến, không có phần tạo bài giảng trực tiếp (Authoring tool). Điều này cũng tốt vì nó cho phép bạn khai thác nhiều authoring tool trên thế giới. Các Authoring tool tuân thủ SCORM, AICC là:
  • Adobe Presenter (rất tiện, gọn nhẹ) và Adobe Captivate, Adobe Authoware
  • Ariculate Presenter
  • Microsoft LCDS và Producer. (Miễn phí)
  • Active Presenter (đầy đủ các công cụ)
Một số thắc mắc thường về Moodle
1. Moodle là mã nguồn mở và miễn phí
Có, bạn đọc đúng. Bản thân Moodle LMS là miễn phí, bởi vì nó là một phần mềm nguồn mở được phân phối theo Giấy phép Public GNU. Trong thuật ngữ ít kỹ thuật, điều này có nghĩa là người dùng và tổ chức có quyền tự do chạy, nghiên cứu, chia sẻ và sửa đổi phần mềm để đáp ứng nhu cầu riêng của họ. Trong khi một số chủ sở hữu trang web Moodle chọn hỗ trợ hoàn toàn Moodle, những người khác thuê lập trình viên về tuỳ biến lại Moodle.

2. Moodle được hỗ trợ bởi một cộng đồng toàn cầu
Một trong những lý do tại sao Moodle là LMS tốt nhất thế giới là bởi vì nó được hỗ trợ bởi một cộng đồng các nhà phát triển toàn cầu. Một lợi ích lớn của phần mềm nguồn mở là mã mở cho phép mọi người theo dõi sự thay đổi của mã nguồn đó. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới có thể truy cập mã nguồn và sửa đổi nó để nó an toàn hơn. Lợi ích của việc này là Moodle liên tục được cập nhật bởi những người hiểu những gì người dùng cần để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Lợi ích cuối cùng của việc sử dụng Moodle là có vô số tài nguyên học tập. Trong Diễn đàn cộng đồng của Moodle, bạn có khả năng kết nối với những người dùng Moodle khác và tìm câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Với 144 triệu bài đăng trên diễn đàn và 72 triệu tài nguyên học tập Moodle, ít khi có câu hỏi nào về Moodle mà không có được trả lời!

3. Moodle có thể cấu hình, linh hoạt và giàu tính năng
Lý do hàng đầu khác tại sao các tổ chức yêu Moodle chủ yếu là vì nó có thể cấu hình, linh hoạt và giàu tính năng. Ngoài việc có thể sửa đổi mã nguồn mở của Moodle, có hàng trăm Plugin Moodle cho phép bạn cấu hình và xây dựng Moodle để nó thực hiện theo cách bạn muốn.

Với hơn 500 plugin Moodle được phát triển bởi cộng đồng toàn cầu, người học, người quản lý và quản trị viên. Bạn có cơ hội phát triển Moodle trong một môi trường làm cho việc học hấp dẫn và vui vẻ hơn nhiều.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Bài viết tương tự

Bài viết cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Truyện đọc

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất