Cấp bậc tác giả:

Quán ngon

Lễ dạm ngõ trước ngày cưới thời hiện đại

Được viết bởi QuangIT ngày 18/10/2013 lúc 12:22 PM
Chuẩn bị lễ dạm ngõ như buổi gặp gỡ thân mật, tạo sự thoải mái giữa hai gia đình là cách nhiều uyên ương trẻ lựa chọn.

Lễ dạm ngõ trước ngày cưới thời hiện đại

Loading...

Đối với người Việt, hôn lễ truyền thống thường có ba nghi lễ quan trọng, là dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Nhưng với nhiều gia đình hiện nay, lễ dạm ngõ trở nên đơn giản hơn, thậm chí nhiều nhà bỏ qua hoặc chỉ tổ chức như một buổi gặp gỡ đơn giản. Đây là cách giản tiện khiến cuộc gặp mặt chính thức giữa hai gia đình nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

le-dam-hoi-truoc-ngay-cuoi.jpg

Khi đã chọn cách dạm ngõ hiện đại, cô dâu chú rể có thể chọn địa điểm khác ngoài cách gặp gỡ tại nhà và các lễ vật cũng đơn giản hơn.

1. Địa điểm tạo sự thoải mái

Nhiều gia đình muốn gặp gỡ, dạm ngõ tại nhà gái, nhưng nếu các bậc phụ huynh có tính cách trẻ trung, hiện đại, uyên ương có thể gợi ý cha mẹ tới một địa điểm công cộng để gặp mặt. Không khí ấm cúng, thân thiện với khung cảnh yên tĩnh nhưng không quá nhàm chán sẽ là một khởi đầu tốt cho mối quan hệ của hai bên bố mẹ. 

Việc lựa chọn một nơi như nhà hàng, quán cafe sẽ làm cho hai nhà có khoảnh cách vừa đủ để tìm hiểu nhau và tránh những rắc rối khi gặp gỡ tại nhà như có khách bất ngờ phá vỡ buổi nói chuyện, hay gia đình nhà chật chội, ngại ngần. Hai gia đình nên tự thống nhất thời gian với nhau, không nhất thiết phải đi xem ngày xem giờ và nên chọn những người cuối tuần, mọi người đều rảnh rỗi, nhiều thời gian.

Nếu cha mẹ là người truyền thống, muốn gặp gỡ tại nhà thì cô dâu chú rể không nên phản đối. Bạn cần chuẩn bị không gian nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, không quá trịnh trọng nhưng không nên cẩu thả. Ngoài ra, lễ dạm ngõ hiện này cũng không cần mời thêm nhiều họ hàng mà chỉ cần diễn ra trong phạm vi gia đình.

le-dam-hoi-truoc-ngay-cuoi-2.jpg
Nếu gặp gỡ tại nhà, uyên ương nên chuẩn bị không gian đơn giản, gần gũi. 

2. Uyên ương gắn kết cha mẹ

Việc tạo nên mối gắn kết thân thiện giữa hai gia đình là điều quan trọng nhất mà đôi uyên ương cần làm. Hầu hết các cặp đôi đều đã tới nhà nhau, chuyện trò, làm quen cùng cha mẹ hai bên, nên sẽ có sự thân thuộc nhất định. Với sự gắn kết đó, cô dâu chú rể tương lai nên là cầu nối để bố mẹ hai bên dễ nói chuyện với nhau.

Bạn có thể chia sẻ trước về tính cách của cha mẹ "đối phương" để phụ huynh hiểu trước cá tính của nhau, không bỡ ngỡ trong lần trò chuyện tình thức. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có những việc tránh không nên đề cập. Trong trường hợp đặc biệt này, cặp đôi nên nói trước với cha mẹ để tránh những câu chuyện ngoài ý muốn.

3. Chuẩn bị quà ra mắt

Thông thường, trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức đơn giản, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Với lễ dạm ngõ đơn giản, nhiều gia đình chọn cách bỏ qua lễ vật trầu cau mà chỉ chọn những món quà không quá cầu kỳ như bánh kẹo, hoa quả. Nếu muốn gây ấn tượng và tạo thiện cảm thêm, cô dâu chú rể sẽ thể tự mua quà tặng bố mẹ hai bên vì cặp đôi là người hiểu rõ phụ huynh và biết cách chọn quà thích hợp nhất.

Nội dung chính của buổi gặp gỡ này, dù theo cách truyền thống hay hiện đại, thì cũng là dịp để cả hai nhà bàn bạc chuyện hôn nhân trọng đại của đôi uyên ương. Vì thế trước khi buổi lễ diễn ra, hai gia đình nên đi xem ngày lành tháng tốt, tìm hiểu nghi thức lễ cưới và sẽ thống nhất trong ngày chạm ngõ. 

Nguồn bài viết: NgoiSao

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất