Cấp bậc tác giả:

Tâm Sinh Lý

Bạn đã biết tiết kiệm tiền đúng cách?

Được viết bởi webmaster ngày 15/10/2013 lúc 05:13 PM
Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn có một khoản lớn để tiêu khi cần thiết hay khi có những bất trắc xảy ra trong cuộc sống. Song, tiết kiệm tiền như thế nào cho hiệu quả, luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bạn đã biết tiết kiệm tiền đúng cách?

Loading...

1. Tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng

ban-da-biet-tiet-kiem-chua.jpg

Hãy lấy 10% thu nhập tối đa của bạn mỗi khi nhận lương và giữ chúng vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính. Sự thật là nếu bạn giữ lại 500.000/tháng trong suốt quá trình làm việc của bạn và đầu tư số tiền đó trong các quỹ tương hỗ (chứng khoán, bảo hiểm,…) trung bình tăng lên 10% mỗi năm, bạn sẽ có một khoản không nhỏ khi nghỉ hưu.

Điều này có nghĩa là cho dù chỉ có tiền lương tối thiểu, nếu bạn bắt đầu đủ sớm và tiết kiệm đủ dài trong suốt quá trình làm việc của mình thì đến khi về hưu bạn hoàn toàn có thể an tâm về tài chính.

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm bạn phải thực hành tiết kiêm trong tất cả mọi việc. Cẩn trọng với từng xu. Đặt câu hỏi mỗi khi chi tiền. Trì hoãn các quyết định mua quan trọng ít nhất 1 tuần, nếu không là 1 tháng. Quyết định mua càng lâu, bạn càng có quyết định đúng đắn hơn và được giá tốt hơn bạn có thời điểm đó.
 
Để đạt được mục tiêu tiết kiệm bạn phải thực hành tiết kiêm trong tất cả mọi việc. Cẩn trọng với từng xu.

Trong trường hợp bạn không thể tiết kiệm 10% thu nhập ngay được, hãy bắt đầu hôm nay bạn hãy tiết kiệm 1% thu nhập xếp trong quỹ đặc biệt hoặc trong tài khoản đầu tư. Cất chúng vào đầu mỗi tháng trước khi bạn trả những khoản nợ. Sống với 99% thu nhập của bạn. Rồi tới khi bạn trở nên thoải mái với việc sống cùng 99% thu nhập, tăng chúng lên mức đến 2% thu nhập của bạn, rồi 3%, 4% và hơn nữa. Hãy tạo ra kế hoạch tiết kiếm mà khiến bạn thoải mái và cam kết để làm chúng.

Cứ như thế, trong vòng 1 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 10% và có thể tới 15-20% thu nhập mà vẫn sống thoải mái trong sự cân bằng. Cùng thời điểm đó, khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ bắt đầu tăng trưởng. Bạn sẽ dần cẩn thận hơn trong việc chi tiêu, và món nợ của bạn sẽ được trả hoàn toàn.

2. Học cách để tiền tích lũy liên tục sinh sôi

Tiếp theo, bạn hãy tìm kiếm mọi cơ hội để tăng thêm tài khoản đó. Bắt đầu nghiên cứu để làm chúng không ngừng sinh sôi.
 
3. Lên kế hoạch chi tiêu

Việc lên kế hoạch chi tiêu trong ngày hoặc tuần, giảm mua sắm những thứ chưa cần thiết, chịu khó săn lùng món hàng chất lượng giá rẻ, hiểu rõ thực trạng tài chính của bản thân... sẽ giúp bạn thu chi hợp lý mà vẫn còn dư dả.

4. Đừng sốt ruột khi thị trường biến động

Thị trường có lúc lên và xuống. Khi đầu tư trong dài hạn, bạn không nên quá lo lắng nếu như ngày đó thị trường giảm. Thay vì vậy, bạn nên kiểm tra danh mục đầu tư theo mỗi quý để tái cân bằng tài khoản và thực hiện bất cứ điều chỉnh cần thiết khác.

5. Hãy biết nói không

Đôi khi bạn phải cân nhắc kỹ về tài chính trước khi nhận lời giúp đỡ người khác. Nếu trong trường hợp phải gánh nợ cho thành viên của gia đình, bạn có thể đưa ra lời giải thích hợp lý rằng có thể giúp đỡ bằng nhiều cách khác, chứ không hẳn chi bằng tiền mặt.
 
6. Sống đơn giản hơn

Khi nền kinh tế còn khó khăn, có một số công việc bạn cần phải tự làm như nấu ăn tại nhà thay vì ra quán ăn như trước đây, hay có thể thay đổi lối sống một chút như giảm mua sắm quần áo, mỹ phẩm nếu không quá cần thiết. Những hành động này có thể giúp bạn giảm đáng kể chi phí hàng tháng.
 
Điều chỉnh lại việc chi tiêu cũng là cách giúp bạn bỏ ra được một khoản tiết kiệm kha khá.
 
7. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư có tầm quan trọng trong việc sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan. Khi đầu tư vào dự án nào đó, bạn nhận thấy được hấp lực về mặt lợi nhuận nhưng kèm theo là rủi ro không nhỏ. Đây cũng là một trong những quy tắc cơ bản trong đầu tư.

Nếu muốn có lợi nhuận cao hơn, tức là bạn phải đầu tư vào các danh mục chứa nhiều rủi ro, nhưng xác suất kiếm được nhiều tiền hơn. Ngược lại, nếu muốn dòng tiền được an toàn, bạn hãy chọn cách đầu tư ổn định, ít biến động hơn.

Nguồn bài viết: VTC

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất