Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Microsoft thả trung tâm dữ liệu đám mây xuống biển

Được viết bởi webmaster ngày 05/02/2016 lúc 10:18 AM
Trong khi các công ty như Facebook và Google thường chuyển trung tâm dữ liệu của mình đến các quốc gia lạnh giá nhằm giảm thiểu chi phí điều hòa nhiệt độ, Microsoft lại chọn một cách khác: Thả xuống biển.

Microsoft thả trung tâm dữ liệu đám mây xuống biển

Xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ dưới biển nghe có vẻ điên rồ, nhưng đó chính xác là những gì Microsoft đang thử nghiệm với trung tâm dữ liệu đại dương đầu tiên của mình có tên Leona Philpot.

Thử nghiệm nằm trong kế hoạch Project Natick – một dự án đang được nghiên cứu để xây dựng và điều hành một trung tâm hoàn toàn dưới nước. Microsoft tin rằng điều này sẽ khiến trung tâm dữ liệu nhanh hơn, ít tốn kém hơn, thân thiện với môi trường và dễ dàng thiết đặt hơn.

Leona Philpot là một khối kim loại lớn hình con nhộng, được đặt cách bờ biển California 1 km và dưới độ sâu 30 feet (~9,1 mét) biển Thái Bình Dương. Bên cạnh đó là hơn 100 cảm biến theo dõi mọi biến động của nước biển như áp suất, độ ẩm và độ rung. Thử nghiệm đã diễn ra trong 105 ngày và các kĩ sư cho biết thành công ngoài mong đợi.


Tại sao lại đặt trung tâm dữ liệu dưới biển?
  • Chi phí điều hòa nhiệt độ là một trong những chi phí đắt đỏ nhất khi điều hành một trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu truyền thống tiêu tốn gần 3% lượng điện năng toàn cầu. Đặt trung tâm dưới biển sẽ tận dụng được khả năng làm mát tự nhiên.
  • Tiết kiệm thời gian truyền dữ liệu khi phân bố trung tâm dữ liệu dưới biển dễ dàng hơn phân bố trên cạn.
  • Giảm thời gian xây dựng từ 2 năm xuống 90 ngày, tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí điều hành.
  • Sử dụng năng lượng tái tạo. Dự án trông đợi trong tương lai sẽ sử dụng các tuabin dưới biển hoặc năng lượng từ sóng biển để tạo ra điện.
  • Thân thiện với môi trường. Lượng nhiệt được tạo ra là rất nhỏ so với lượng nhiệt mà nước biển hấp thụ.
Thách thức gặp phải:

Đó là vấn đề về mặt bảo trì và bảo dưỡng khi trung tâ sữ liệu gặp sự cố. Các vấn đề về ăn mòn nước biển và thời tiết cũng là những yếu tốt cần xem xét đến.

Tương lai của trung tâm dữ liệu:

Công ty đã bắt đầu có ý tưởng từ năm 2013, phát triển những bản mẫu đầu tiên vào năm 2014 và tháng 8/2015 bắt đầu thả xuống nước trung tâm dữ liệu đầu tiên. Microsoft dự kiến sẽ thiết kế trung tâm dữ liệu lớn gấp ba lần hiện tại.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT