Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Tham gia TPP: Siết chặt bản quyền hơn

Được viết bởi webmaster ngày 12/10/2015 lúc 04:42 PM
Wikileak vừa tung ra một bản nháp bí mật về hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể kiểm soát luật bảo vệ quyền trí tuệ gắt gao hơn trước. Mỹ, Australia, Nhật Bản, Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác cùng tham gia hiệp định này.

Tham gia TPP: Siết chặt bản quyền hơn

Loading...

Hiệp định nói trên có tên gọi "Trans-Pacific Partnership Agreement" (Hiệp định Phối hợp Xuyên Thái Bình Dương" - TPP) và đã được soạn thảo trong nhiều năm với sự tham gia của nhiều quốc gia: Canada, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Brunei, Malaysia và một số quốc gia Mỹ Latin.
thiet-chat-ban-quyen.jpg
Một vài chi tiết về Hiệp định Xuyên-Thái Bình Dương TPP đã bị lộ trong quá khứ, cho thấy hiệp định này sẽ tập trung bảo vệ quyền lợi của chính quyền liên bang và của các tập đoàn tại Mỹ, và cũng bị cáo buộc là "lờ đi quyền lợi của người tiêu dùng". "Chúng ta có thể thấy TPP là một danh sách mơ ước của các tập đoàn lớn, và phần về quyền trí tuệ hoàn toàn ủng hộ quan điểm này", Matthew Rimmer, một chuyên gia về quyền trí tuệ trả  lời phỏng vấn với tờ Herald. "Hollywood, ngành công nghiệp âm nhạc, các công ty IT lớn như Microsoft và ngành dược sẽ rất vui mừng vì TPP".

Mỹ và Nhật hiện đang phản đối một chương trong Hiệp định TPP có mục đích "đảm bảo cán cân giữa quyền lợi của chủ sở hữu tài sản trí tuệ và lợi ích hợp pháp của người dùng cũng như cộng đồng". Knowledge Ecology International cho rằng bản nháp này sẽ cho phép tạo ra thêm nhiều bằng sáng chế và các quyền lợi khác để bảo vệ tài sản trí tuệ, và các quyền lợi này cũng sẽ được tạo điều kiện để mở rộng. Wikileaks cho rằng về bản chất, TPP sẽ tái thiết lập các điều luật theo dõi và hành pháp vốn đã bị phản đối kịch liệt trong SOPA và ACTA.

TPP cũng sẽ cho phép các bằng sáng chế ngành dược được mở rộng. "Đề xuất của chính quyền Obama là tồi tệ nhất, gây thiệt hại cho ngành y tế nhất trong số các hiệp định thương mại của Mỹ", Peter Maybarduk, giám đốc của hiệp hội bảo vệ quyền người tiêu dùng Public Citizen's Global Access to Medicines Program khẳng định trong một tuyên bố chính thức. "Và chính quyền này rất có thể sẽ sớm đề xuất thêm các điều khoản TPP khiến người Mỹ phải mua thuốc điều trị ung thư với giá đắt trong những năm sắp tới".

Nguồn bài viết: vnreview

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất