Cấp bậc tác giả:

DOTNET

Tìm hiểu về Web Services - asp.net C#

Được viết bởi QuangIT ngày 10/09/2012 lúc 04:22 PM
Webservice là gi? Công dụng của nó như thế nào? Sau khi hiểu được đôi chút về Webservice mình sẽ hướng dẫn cách tạo một Webservice đơn giản.
  • 0
  • 12859
Tải tệp tin: Click ở đây

Tìm hiểu về Web Services - asp.net C#

- Trước tiên tìm hiểu qua về webservice. Web Services là một chuẩn để xây dựng và phát triển ứng dụng phân tán, có khả năng làm việc trên mọi hệ điều hành, mở rộng khả năng phối hợp giữa các ứng dụng, có thể tái sử dụng, tăng cường sự giao tiếp giữa Client và Server thông qua môi trường Web.

Khi bạn xây dựng và phát triển một ứng dụng phân tán với số lượng người dùng lên đến hàng trăm, hàng nghìn người ở nhiều địa điểm khác nhau, khó khăn đầu tiên mà bạn gặp phải là sự giao tiếp giữa Client và Server bị tường lửa (firewalls) và Proxy Server ngăn chặn lại. 

- Web Services được xây dựng dựa trên SOAP (Simple Object Access Protocal). SOAP có thể được gọi thực hiện và trả về kết quả Text (theo định dạng XML) và có khả năng hoặt động "xuyên qua" tường lửa. 

- Webservice cho phép máy chủ cung cấp dịch vụ trao đổi và truyền dữ liệu với máy client. Khi máy phía client gửi yêu cầu truy vấn dữ liệu, phía Server kiểm tra yêu cầu và trả lời yêu cầu dữ liệu của client bằng cách truyền dữ liệu dựa trên chuẩn SOAP (Theo định dang XML). Các dữ liệu truyền qua lại giữa Client và server thường có yêu cầu về tính bảo mật và an toàn dữ liệu nên thường được mã hóa bằng một thuật toán mã hóa nào đó mà cả Client và Server đều phải tuân thủ để đảm bảo truyền tải dữ liệu chính xác. Như vậy khi có yêu cầu từ phía Client thì Server sẽ mã hóa dữ liệu trả về và gửi cho phía Client. Phía Client nhận được dữ liệu mã hóa và dùng thuật toán giải mã để lấy dữ liệu.

Lý thuyết hơi nhiều nhỉ. Giờ mình sẽ làm một webservice đơn giản. Ví dụ này đơn giản để ta hiểu qua về cách làm việc của webservice thôi. Mình sẽ quay video làm cho dễ hiểu nhé.


Bạn có thể download file video hướng dẫn theo liên kết trên.


Trong bài viết sau mình sẽ minh họa kỹ hơn về webservice. Mình sẽ giới thiệu thuật toán mã hóa và giải mã và cách giao tiếp giữa Server và Client truyền và nhận dữ liệu.

Nguồn bài viết: Dngaz.com

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML