Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

"Văn hóa" like - comment và share

Được viết bởi QuangIT ngày 12/08/2013 lúc 02:14 AM
Thời hiện đại có một thứ gọi là Internet và có một công cụ tiện dụng tên là Google, mọi vấn đề chúng ta thắc mắc, cần giải đáp, hầu như đều có mặt ở đây với muôn vàn thông tin.

"Văn hóa" like - comment và share

Loading...

Thời hiện đại có một thứ gọi là Internet và có một công cụ tiện dụng tên là Google, mọi vấn đề chúng ta thắc mắc, cần giải đáp, hầu như đều có mặt ở đây với muôn vàn thông tin. 

Cứ gõ một từ khóa sẽ cho ra hàng trăm, hàng ngàn kết quả tìm kiếm khác nhau. Vấn đề là có phải tất cả các kết quả đều giống nhau, có phải mọi đáp án đều là thứ bạn cần, như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta phải sử dụng bộ lọc. Khi đó trí não chúng ta phải đối mặt với sự lựa chọn, tôi cần cái này và không cần cái kia. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ lựa chọn một cách chính xác.

like_comment_1.jpg

Ngày nay khi mà các mạng xã hội ngày càng phát triển, với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông thì nó đã tạo thành một trào lưu, nâng cấp số người tham gia, không phân biệt, giới tính hay độ tuổi... tích tiểu thành đại, cái gì càng đông thì có sức mạnh càng lớn, nhìn ra tiềm năng đó, người ta đã khai thác mạng xã hội một cách triệt để, từ việc ca sỹ này lên mạng vu vơ đá đểu ca sỹ kia, công ty này tung ra chương trình khuyến mãi cho những ai like - comment - share thông tin của công ty trên tường cho nhiều bạn bè cùng biết, facebook nào có nhiều lượt theo dõi sẽ được nhờ quảng cáo,...

like_comment_2.png

Dần dần sinh ra hiện tượng sức mạnh ảo, nhiều người lập fan page vì muốn thù ghét, bêu rếu, nói xấu một ai đó, nhiều người lập hội vì muốn câu view một cách nhanh chóng để lấy lượt like bán cho người mua khác, nhiều người vì sự hư vinh đưa những thông tin không kiểm chứng lên mạng để câu like, từ khỏa thân, tung clip sex, đăng tin bị rạch đùi,...

like_comment_3.jpg

Chỉ cần mở tài khoản của các mạng xã hội, điển hình cần nói tới như facebook. Sẽ thấy hàng loạt thông tin chia sẻ của bạn bè, từ việc bánh trung thu Trung Quốc không được ăn, Trung Quốc cho đỉa vào bánh kẹo, hay nhập mã pin ATM ngược lại sẽ không bị rút hết tiền, sữa công ty này công ty kia là hàng dỏm,...

Có lẽ không cần nói chúng ta cũng đã biết sức mạnh của cộng đồng lớn như thế nào, chỉ một mạng xã hội có thể là tổn hại danh dự, uy tín, đời sống của người khác ra sao. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ lại hồ hởi bấm nút share vì thấy bạn bè share mình không làm có vẻ không tốt, có người lớn lại bấm nút share vì lo lắng cho an toàn của người xung quanh (lòng tốt bị lợi dụng), có người lại bấm share như một thói quen. 

like_comment_4.jpg

Vấn đề ở đây là, được mấy người bấm share sau khi đã kiểm chứng thông tin trên thực tế. Điển hình như vụ việc tung tin đỉa làm tổ trong bụng người vì Trung Quốc cho đỉa vào trong bánh kẹo thực phẩm và đồ ăn, tác giả bài viết dẫn chứng hùng hồn cụ thể, lời lẽ mạch lạc logic, đưa ra không ít chuyện từ quá khứ tới hiện tại để bêu xấu Trung Quốc. Thông tin đó đã được chia sẻ tràn lan trên mạng cho tới tận bây giờ, nhưng thực tế thì sao? 

like_comment_5.jpg

"Ông Phạm Quang Thanh giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong những tháng trở lại đây bệnh viện chưa hề tiếp nhận một ca cấp cứu nào như thông tin đưa trên. Đồng thời chưa từng nghe thông tin này."

PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc bệnh viện khẳng định: "Đây hoàn toàn là tin đồn nhảm, gây hoang mang cho dư luận xã hội. Đỉa cũng như vắt là loại thân mềm, nhạy cảm, không phải môi trường nào cũng có thể sống và tồn tại được. Đỉa chỉ có thể sống và sinh sản trong môi trường nước ngọt, đất ẩm,... và sống nhờ hút máu.

Trong trường hợp đỉa thâm nhập được vào cơ thể con người, đỉa chỉ có thể tồn tại được duy nhất trong môi trường hô hấp không có chất men, axit và kiềm như mũi, xoang và phế quản. Khi đỉa vào đến các bộ phận khác trong cơ thể con người, đỉa sẽ tự chết do bị tiếp xúc với môi trường axit, kiềm, có trong các bộ phận này. Về mặt y học, tôi có thể khẳng định, cơ thể con người không thể là môi trường sống và sinh sản cho đỉa, điều này cũng giải thích vì sao đỉa rất nhạy cảm với nước bọt con người, với nước vôi, vôi bột và nước tiểu."

Tương tự như vậy, việc cộng đồng mạng xôn xao trong nhiều năm liền vì thông tin khi đi rút tiền gặp cướp ép lấy tiền thì nên nhập mã pin ngược sẽ có hệ thống chống trộm tiền chỉ ra một nửa 

like_comment_6.png

Thực tế thông tin này là hoàn toàn sai lầm, nếu tinh ý sẽ phát hiện những người có mã số pin trùng nhau 1111 hoặc số đối 2442,... thì khi nhập ngược lại sẽ vẫn là số cũ, hơn nữa theo quy định của ngân hàng nếu nhập sai mã số pin ba lần lập tức máy sẽ giữ lại thẻ của bạn, chứ không có chuyện nhập sai mã số mà còn rút được tiền. Đây là một trò đùa trong nhiều năm liền, sau này lại phát tán mạnh trên facebook, cũng chỉ vì người đọc chia sẻ thông tin mà không kiểm chứng rõ ràng.

like_comment_7.png

Trên đây chỉ là những kiểu chia sẻ vô thưởng vô phạt, chưa có tác dụng quá lớn đối với một cá nhân, tập thể nào đó, thế nhưng nếu như mọi người cứ tích cực like - comment - share như vậy rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Như việt triệt hạ đối thủ qua mạng xã hội bằng cách lập một tài khoản ảo, cho vài hình ảnh, tung tin đồn thất thiệt như nước của công ty này nhiễm khuẩn kèm theo hình ảnh giấy xét nghiệm của viện Pasteur, tuy nhiên, không hề có điều gì chứng minh rằng nước đó đã thực sự lấy từ sản phẩm của công ty kia chứ không phải là từ một nguồn nước khác. Chỉ bằng cách như vậy đã khiến cho một công ty lao đao trong thời gian dài, cho dù sự việc có đính chính nhưng không hẳn ai cũng biết, hoặc tiếp tục tin tưởng.

like_comment_8.jpg

Hoặc cách câu like theo kiểu tung hình ảnh nhạy cảm của người khác dù là ảnh thật hay ghép, nhưng nó làm thương tổn danh dự của nạn nhân dẫn tới những kết cục thương tâm. Ngày xưa dùng vũ khí mới có thể giết người, nhưng ngày nay chỉ cần ngòi bút, bàn phím vài cái nhấp chuột là bạn có thể gây nên hậu quả vô cùng tồi tệ, một cái đập cánh của con bướm có thể gây ra một cơn bão.

Cuối cùng mình muốn nói đừng để niềm tin, lòng tốt của mình bị lợi dụng cho hành vi xấu của người khác. Khi chúng ta nghĩ rằng điều đó cũng không sao thì đó là một sai lầm, bởi vì chúng ta đang tiếp tay cho sai lầm hoặc trầm trọng hơn là một tội ác, mà hậu quả thì không thể biết trước được.

Nguồn bài viết: Yume

Bài viết tương tự

Bài viết cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất