Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Sử dụng File Hosts để chặn hoặc chuyển hướng Website không mong muốn

Được viết bởi QuangIT ngày 25/09/2012 lúc 11:51 PM
File Hosts (tập tin máy chủ) là một trong những tính năng thú vị và hữu ích của hệ điều hành Windows và Linux, nó cung cấp nhiều tùy chọn tiện dụng trong việc giải quyết các nút mạng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng file hosts để ngăn chặn các quảng cáo gây phiền nhiễu, các cửa sổ pop-up, banner, các trang web khiêu dâm, hoặc thậm chí chuyển hướng đến trang web khác.

Sử dụng File Hosts để chặn hoặc chuyển hướng Website không mong muốn

Loading...

File Hosts (tập tin máy chủ) là một trong những tính năng thú vị và hữu ích của hệ điều hành Windows và Linux, nó cung cấp nhiều tùy chọn tiện dụng trong việc giải quyết các nút mạng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng file hosts để ngăn chặn các quảng cáo gây phiền nhiễu, các cửa sổ pop-up, banner, các trang web khiêu dâm, hoặc thậm chí chuyển hướng đến trang web khác.

Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào điều khiển file hosts của mình để thực hiện một số tính năng trên.

Nhưng trước tiên, bạn cần phải hiểu file hosts là gì, nó có khác biệt gì so với DNS và nó thường đặt ở đâu.

File hosts trông giống như bất kỳ tập tin nào trên máy tính, dùng để ánh xạ dựa vào tên máy chủ(hostname) và tên miền(Domain) đến các địa chỉ IP tương ứng.

Nói cách khác, khi bạn gõ "google.com" trên thanh địa chỉ của trình duyệt, máy tính sẽ bắt đầu kiểm tra file hosts, nếu nó có chứa các địa chỉ IP tương ứng cho tên miền mà bạn đánh vào (google.com). Trong trường hợp nếu không tìm thấy sự hiện diện trong file hosts, yêu cầu sau đó được chuyển đến máy chủ DNS (Domain Name System) để có được địa chỉ IP tương ứng.

Khi nói đến việc xử lý các hostname, file hosts sẽ được ưu tiên hàng đầu.Trong hầu hết các trường hợp, file hosts chưa được cấu hình trên hệ điều hành và do đó DNS sẽ được ưu tiên sử dụng để xử lý các tên miền thành địa chỉ IP tương ứng.

Tuy nhiên, nếu file host có chứa trường hợp lệ bởi tên máy chủ hay tên miền bất kỳ, thì nó sẽ được chọn và được sử dụng.

Đối với Windows: file hosts được đặt tại "%Systemroot%\system32\drivers\etc\hosts"
Chú ý: Trong hầu hết các trường hợp, nó luôn nằm ở:  "C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts"
Unix/Linux: file hosts được đặt tại "/Etc/hosts"
Vậy là bạn đã hiểu thêm về file hosts, và nó có gì khác so với DNS. Nếu bạn là tín đồ của facebook hoặc thường xuyên sử dụng facebook, chắc bạn cũng biết một chút về file hosts. Ngoài một số cách thông thường để truy cập được facebook, thì cách sử dựng file hosts trực tiếp là thông dụng nhất. Nhưng dù cách nào đi nữa, thì vấn đề cốt lõi đều từ file hosts.

Để chặn trang web nào đó, bạn chỉ cần thêm trường mới cho trang web đó trong file hosts. Tôi muốn sao lưu các tập tin gốc và tạo một cái mới thay vì sửa đổi nó. Vì vậy, nếu có điều gì sai sót hay lỗi, bạn chỉ cần xóa nó và khôi phục lại bản gốc.

Hướng dẫn tạo ra file hosts mới trên Windows:

1. Di chuyển đến "My Computer" và bạn sẽ thấy "Menu Bar" trên trang đầu. Trong trường hợp Vista hoặc Win 7 , chỉ cần bấm phím tắt "Alt" để thôi ẩn thanh Menu.
2. Bây giờ trên thanh menu, click vào "Tools -> Folder Options". Trong tab "View" bỏ chọn tùy chọn: "Hide extensions for known file types" và nhấp vào "OK".
 

3. Mở tện tin văn bản mới (New Text Document.txt) và đổi tên nó thành: hosts. Bạn sẽ nhận được một pop-up cảnh báo. Chỉ cần nhấp vào "Yes".
Lưu ý rằng các tập tin đổi tên thành host không nên có phần mở rộng(đuôi tập tin) như hosts.txt.

4. Mở file hosts bằng cách sử dụng notepad. Bây giờ chúng ta hãy giả sử rằng bạn muốn chặn các trang web Facebook và Youtube trên máy tính. Tất cả những gì bạn phải làm là thêm các dòng sau vào file hosts:
127.0.0.1       facebook.com
127.0.0.1       www.facebook.com
127.0.0.1       youtube.com
127.0.0.1       www.youtube.com

Chú ý:

1. Địa chỉ IP và tên máy nên được tách ra bởi khoảng trắng hoặc tab. Bằng cách này, bạn có thể chặn bất kỳ trang web nào tìm cách trỏ đến địa chỉ IP 127.0.0.1.
2. Điều hướng đến "%systemroot%\system32\drivers\etc". Ở đây bạn sẽ thấy file hosts ban đầu, đổi tên nó thành "hosts_bak". Chỉ cần sao chép và dán file hosts mới mà bạn đã tạo. Có bấy nhiêu thôi. Bây giờ bạn đã phong tỏa thành công những trang web tải lên trên máy tính mình.
Nếu bạn đang sử dụng Win Vista/7, bạn cần phải thêm quyền file hosts trước khi đổi tên nó. Vì thế bạn click chuột phải vào file rồi chọn "Properties" và bỏ chọn "read-only" rồi click vào "Ok" để kích hoạt.
 

Để chuyển hướng đến website bất kỳ. Chẳng hạn bạn muốn chuyển hướng dngaz.com đến google.com, bạn chỉ cần thêm các dòng sau vào file host.

74.125.225.165       dngaz.com
74.125. 225.165       www.dngaz.com

74.125.225.165 là địa chỉ IP của Google.com. Để tìm ra địa chỉ IP của bất kỳ trang web nào, chỉ cần đi đến dấu nhắc lệnh(cmd) và ping nó. Bằng cách nhấn tổ hợp phím "Cửa sổ + R" và gõ "cmd". Nhập như trong hình
Ví dụ: ping google.com . Bạn sẽ nhận được địa chỉ IP như hình dưới đây:
 

Bạn gõ "dngaz.com" trên trình duyệt, ngay lập tức bạn sẽ được chuyển hướng đến "google.com".
Bất cứ khi nào bạn sử dụng file hosts để chặn các trang web, bạn cần phải trỏ tên miền cần chặn đến địa chỉ IP 127.0.0.1 mà trong thực tế là địa chỉ IP máy tính. Nói cách khác, IP 127.0.0.1 là IP của máy tính bạn và không tồn tại bên ngoài.
Vì vậy, khi nào bạn nhập địa chỉ URL của một trang web bất kỳ có trong file hosts, máy của bạn sẽ truy xuất đến IP 127.0.0.1 thay vì đến trang web thực và cố gắng thiết lập một kết nối với địa chỉ IP (127.0.0.1 ) nhưng không thành công. Kết quả là trang web không tải được.
Việc chuyển hướng của trang web bằng cách trỏ tên miền của một trang web đến địa chỉ IP của một trang web khác. Thay vì địa chỉ IP gốc của nó. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn gõ dngaz.com, địa chỉ IP của Google.com sẽ được hiển thị.

Tôi đã tìm thấy một giải pháp tuyệt vời để chặn tất cả các quảng cáo gây phiền nhiễu, banner, pop-up,.. bằng cách sử dụng máy chủ được cấu hình sẵn gọi là MVPS. Các file hosts chứa một danh sách dài các mục để chặn tất cả những quảng cáo gây phiền nhiễu và pop-up thường tải trong khi bạn đang lướt Internet. Đặc biệc, bạn sẽ thường xuyên nhận được cập nhật. 

Nguồn bài viết: XHTT

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất