Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Phân biệt laptop SATA 2 hay SATA 3 và các cổng kết nối M2 SATA

Được viết bởi webmaster ngày 12/06/2017 lúc 12:21 AM
Hiện nay SSD đã trở nên phổ biến ở các máy tính bàn cũng như các laptop chơi game. Dung lượng ngày càng tăng và giá cả càng giảm cộng với nhiều ưu điểm về tốc độ, SSD đang dần thay thế các ổ cứng cơ truyền thống.

Phân biệt laptop SATA 2 hay SATA 3 và các cổng kết nối M2 SATA

Loading...

SATA 1.0 (1,5 Gbit / s, 150 MB / s) 
sata 1.0a đã được phát hành vào ngày 07 tháng 1, 2003. giao diện SATA thế hệ đầu tiên, bây giờ được gọi là SATA 1,5 Gbit / s, giao tiếp với tốc độ 1,5 Gbit / s, và không hỗ trợ Native Command Queuing (NCQ). Lấy 8b / 10b mã hóa trên vào tài khoản, họ có một thực tế tốc độ truyền uncoded 1,2 Gbit / s (150 MB / s). Sự bùng nổ thông lý thuyết của SATA 1.5 Gbit / s là tương tự như của PATA / 133, nhưng các thiết bị SATA mới mang lại các cải tiến như NCQ, trong đó cải thiện hiệu suất trong một môi trường đa nhiệm.
Trong giai đoạn đầu sau khi SATA 1,5 Gbit / s quyết toán, adapter và ổ đĩa nhà sản xuất sử dụng một "chip cầu nối" để chuyển đổi thiết kế PATA hiện có để sử dụng với giao diện SATA. Ổ Bridged có một kết nối SATA, có thể bao gồm một hoặc cả hai loại đầu nối điện, và, nói chung, thực hiện giống hệt với các khoản tương đương bản địa-SATA của họ. Tuy nhiên, hầu hết các cầu nối ổ đĩa thiếu sự hỗ trợ cho một số tính năng SATA-cụ thể như NCQ . Sản phẩm SATA Native đã nhanh chóng trên các sản phẩm được bắc cầu với sự ra đời của thế hệ thứ hai của ổ đĩa SATA.
Tính đến tháng 4 năm 2010, 10.000 rpm SATA nhanh nhất các ổ đĩa cứng có thể truyền dữ liệu tối đa (không phải trung bình) giá lên đến 157 MB / s, mà là vượt quá khả năng của PATA / 133 điểm kỹ thuật cũ và cũng vượt quá khả năng của SATA 1.5 Gbit / s.
SATA phiên bản 2.0 (3 Gbit / s, 300 MB / s) 
SATA 2.0 được phát hành vào tháng Tư năm 2004, giới thiệu Native Command Queuing (NCQ). Nó là tương thích ngược với SATA 1.5 Gbit / s.
Giao diện SATA thế hệ thứ hai chạy với tốc độ truyền bản địa là 3,0 Gbit / s, khi chiếm các mã hóa 8b / 10b án, tương đương với tốc độ truyền tải tối đa uncoded 2,4 Gbit / s (300 MB / s). Sự bùng nổ thông lý thuyết của việc sửa đổi SATA 2.0, mà còn được gọi là SATA 3 Gbit / s, gấp đôi thông lượng của phiên bản SATA 1.0.
Tất cả các loại cáp dữ liệu SATA đáp spec SATA được đánh giá trên 3,0 Gbit / s và xử lý các ổ đĩa cơ khí hiện đại mà không làm giảm hiệu suất truyền dữ liệu bền vững và nổ. Tuy nhiên, ổ đĩa flash dựa trên hiệu suất cao có thể vượt quá SATA tốc độ truyền tải 3 Gbit / s; điều này được giải quyết với SATA 6 Gbit / s tiêu chuẩn khả năng tương tác.
SATA phiên bản 3.0 (6 Gbit / s, 600 MB / s) 
Serial ATA International Organization (SATA-IO) trình bày dự thảo đặc tả kỹ thuật của SATA 6 Gbit / s lớp vật lý trong tháng 7 năm 2008, và phê chuẩn đặc tả lớp vật lý của nó vào ngày 18 tháng 8, 2008. Các tiêu chuẩn đầy đủ 3.0 đã được phát hành vào ngày May 27, 2009.
Giao diện SATA thế hệ thứ ba chạy với tốc độ truyền bản địa là 6,0 Gbit / s; tham 8b / 10b mã hóa vào tài khoản, tốc độ truyền tải tối đa là 4,8 uncoded Gbit / s (600 MB / s). Sự bùng nổ thông lý thuyết của SATA 6.0 Gbit / s là gấp đôi so với phiên bản SATA 2.0. Nó tương thích ngược với SATA 3 Gbit / s.
Các SATA 3.0 chứa các thay đổi sau:
 • 6 Gbit / s cho khả năng mở rộng
 • Tiếp tục khả năng tương thích với SAS, bao gồm SAS 6 Gbit / s. "Một miền SAS có thể hỗ trợ tập tin đính kèm và kiểm soát các thiết bị SATA chưa sửa đổi được kết nối trực tiếp vào miền SAS sử dụng giao tiếp Serial ATA đường hầm Protocol (STP)" từ đặc tả SATA_Revision_3_0_Gold.
 • Isochronous Native Command Queuing (NCQ) dòng lệnh để kích hoạt điều khiển đồng bộ chất lượng của dịch vụ truyền dữ liệu cho streaming các ứng dụng nội dung số
 • Một tính năng quản lý NCQ giúp tối ưu hóa hiệu suất bằng cách cho phép xử lý máy chủ và quản lý các lệnh xuất sắc NCQ
 • Cải thiện khả năng quản lý điện năng
 • Một nhỏ lực chèn thấp (LIF) kết nối cho các thiết bị lưu trữ 1,8-inch nhỏ gọn hơn
 • Một kết nối được thiết kế để chứa 7 mm ổ đĩa quang cho máy tính xách tay mỏng hơn và nhẹ hơn
 • Sự liên kết với các INCITS chuẩn ATA8-ACS
Nói chung, những cải tiến nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ cho video streaming và ưu tiên cao ngắt. Ngoài ra, tiêu chuẩn tiếp tục hỗ trợ khoảng cách lên đến một mét. Tốc độ mới có thể yêu cầu tiêu thụ điện năng cao hơn để hỗ trợ chip, mặc dù được cải thiện quy trình công nghệ và kỹ thuật quản lý điện năng có thể giảm thiểu này. Các đặc điểm kỹ thuật sau này có thể sử dụng cáp SATA và kết nối hiện tại, mặc dù nó đã được báo cáo trong năm 2008 rằng một số nhà sản xuất OEM đã được dự kiến sẽ nâng cấp kết nối máy chủ cho tốc độ cao hơn.
SATA 3.1 
 • Phát hành vào tháng Bảy năm 2011, sửa đổi SATA 3.1 giới thiệu hoặc thay đổi các tính năng sau: 
 • mSATA, SATA cho ổ đĩa trạng thái rắn trong các thiết bị điện toán di động, một đầu nối PCI Express Mini Card-như thế là điện SATA. 
 • Zero-điện ổ đĩa quang, ổ quang SATA nhàn rỗi thu hút không có quyền lực.
 • Xếp hàng đợi TRIM Command, cải thiện hiệu suất ổ đĩa trạng thái rắn.
 • Yêu cầu liên kết Quản lý năng lượng, làm giảm nhu cầu điện của toàn hệ thống của một số các thiết bị SATA.
 • Phần cứng điều khiển tính năng, cho phép xác định loạt các khả năng thiết bị.
 • Universal Storage Mô-đun (USM), một tiêu chuẩn mới cho cableless plug-in (slot) lưu trữ hỗ trợ cho thiết bị điện tử tiêu dùng các thiết bị.
Sửa đổi SATA 3.2 (16 Gbit / s, 1969 MB / s)
Phát hành vào tháng 8 năm 2013, sửa đổi SATA 3.2 giới thiệu các tính năng sau: 
 • SATA tốc đặc tả định nghĩa một giao diện kết hợp cả hai xe buýt SATA và PCI Express, làm cho nó có thể cho di sản SATA và PCI Express thiết bị lưu trữ để cùng tồn tại; xem SATA tốc phần dưới đây cho một bản tóm tắt chi tiết hơn.
 • SATA M.2 tiêu chuẩn là một yếu tố hình thức nhỏ thực hiện của giao diện SATA Express, với việc bổ sung một nội USB 3.0 port; xem M.2 (NGFF) dưới đây cho một bản tóm tắt chi tiết hơn. 
 • microSSD giới thiệu một lưới bóng mảng giao diện điện cho thu nhỏ, nhúng vào lưu trữ SATA.
 • USM Slim giúp giảm độ dày của Universal Storage Module (USM) từ 14,5 mm (0,57 inch) đến 9 mm (0,35 inch). 
 • DevSleep cho phép tiêu thụ điện năng thấp hơn cho luôn-trên các thiết bị trong khi họ đang có trong chế độ năng lượng thấp như InstantGo (mà tiền thân là Connected Standby).
Thường thì các cổng sata trên main pc thì dễ nhận biết hơn vì trên main có ghi hết, cổng sata2 thì có đủ màu hết còn cổng sata3 thì đa số thấy là mầu trắng

Hiện nay SSD đã trở nên phổ biến ở các máy tính bàn cũng như các laptop chơi game. Dung lượng ngày càng tăng và giá cả càng giảm cộng với nhiều ưu điểm về tốc độ, SSD đang dần thay thế các ổ cứng cơ truyền thống. Cổng kết nối vật lý (physical connector) là nơi giao tiếp giữa SSD và bo mạch chủ hay laptop trong khi giao thức dữ liệu (data protocol) là giao thức sẽ được SSD sử dụng để giao tiếp với bo mạch chủ hay laptop.

sata-pcie.png

Nói cho dài dòng vậy thôi nhưng tựu chung lại thì chúng tôi lưu ý cho các bạn 2 điểm trong thị trường SSD: đầu tiên là giao thức chuyển từ SATA sang PCI Expresscách dữ liệu truyền đi như thế nào là chuyện bạn không thể thấy bằng mắt thường.
Thứ hai, sự thay đổi về cổng kết nối vật lý. Thay vì sử dụng đầu kết nối SATA thông thường, bây giờ chúng ta đã có khá nhiều loại cổng kết nối với những ưu điểm riêng.
Điểm nhận thấy (cổng kết nối)điểm mù (giao thức truyền dữ liệu) sẽ khiến những người thiếu kinh nghiệm về SSD bị rối. Hãy xem qua bài hướng dẫn của chúng tôi dưới đây để các bạn có thể thấy những điểm khác biệt về các loại SSD hiện nay.

SSD giao tiếp SATA
Trong suy nghĩ của khá nhiều người thì đây mới chính là SSD thực sự. Rất dễ nhận biết các SSD dạng này thông qua kích cỡ 2.5 inch và dung lượng lên tới 1TB. Cổng kết nối và giao thức truyền dữ liệu theo chuẩn SATA III cho phép SSD có tốc độ tối đa trên lý thuyết là 6Gb/s (tương đương với khoảng 550MB/s) và nó tương thích hoàn toàn với các bo mạch chủ và các laptop chơi game hiện nay. Chỉ có các loại Ultrabook như dòng ASUS Zenbook là sử dụng SSD có kích cỡ nhỏ hơn để phù hợp với thiết kế của máy nhưng vẫn giữ nguyên tốc độ truyền tải dữ liệu.

sata-ssd.jpg

SSD giao tiếp PCI Express
Được thiết kế để tận dụng băng thông của cổng PCI Express, SSD dạng này gần như chỉ được sử dụng trên các hệ thống máy bàn. Thông thường, chúng cần sử dụng băng thông của cổng PCIe 2x hoặc 4x, tuy nhiên với các hệ thống máy chủ hay máy bàn chuyên nghiệp thì SSD PCI Express nó còn sử dụng tới cổng 8x.
Điểm gây ấn tượng của SSD PCI Express là nó phá vỡ ranh giới 550MB/s của chuẩn SATA III ví dụ như với SSD ROG RAIDR Express có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 780MB/s.

ROG-RAIDR-2.jpg
ASUS ROG RAIDR - Một trong những SSD PCI Express điển hình.

SSD giao tiếp mSATA
Giao tiếp mSATA (mini SATA) chỉ mới xuất hiện trong khoảng hơn 5 năm trở lại đây (thời điểm ra mắt dòng bo mạch chủ Maximus V). Các SSD mSATA đều tuân theo các quy định của chuẩn SATA III thông thường và chúng giống như thiết bị mini PCI Express vậy nhưng 2 cổng kết nối đó không tương thích lẫn nhau. mSATA đang dần bị thay thế bởi chuẩn M.2 mới hơn.

msata-rog.jpg
Cổng mSATA nằm trên card mPCIe Combo của các bo mạch chủ thuộc dòng Maximus V.

SATA Express
Chuẩn giao tiếp ổ cứng mới SATA Express được thiết kế dành cho máy bàn và có tốc độ truyền tải dữ liệu trên lý thuyết tới 10Gb/s (nhanh hơn 40% so với SATA III 6Gb/s). Chuẩn SATA mới này dùng đến 3 cáp dữ liệu trong đó có 2 cáp SATA truyền thống và 1 cáp SATA mới dành riêng mà chúng ta đã được thấy ở bo mạch chủ ASUS Z87 Deluxe/SATA Express, ngoài ra nó cũng có khả năng tương thích ngược với các SSD chuẩn SATA III khi đó các bạn chỉ cần kết nối các SSD đó với cổng SATA III thông qua cáp SATA thông thường là được.
Vì thế với 1 cổng SATA Express, các bạn có thể cắm tối đa 1 ổ cứng SSD chuẩn SATA Express hoặc 2 ổ SSD chuẩn SATA III.

z87-deluxe-sata-express-1.jpg
2 cổng SATA Express trên bo mạch chủ ASUS Z87 Deluxe/SATA Express

Giao tiếp kết nối M.2 (NGFF)
Được biết đến với tên viết tắt là NGFF (Next generation form factor), M.2 hiện tại đang là chuẩn kết nối chính chuẩn cho các SSD di động (mobile SSD). Cổng M.2 này có thể dùng được cho cả SSD giao tiếp PCIe lẫn SATA nhưng thường là chỉ cho SSD giao tiếp PCIe mà thôi. Điều này rất quan trọng vì như chúng tôi đã giải thích trước đó, giao thức SATA và PCIe là không tương thích lẫn nhau được. Cách duy nhất để xác định khả năng tương thích giữa bo mạch chủ có cổng M.2 của bạn và SSD M.2 là đọc kỹ thông số nhà sản xuất: nếu trong đó có ghi PCI Express to PCI Express hay SATA to SATA thì ổn rồi đó!
Với sự ra mắt của các bo mạch chủ 9 series, trang chủ của ROG cũng như diễn đàn ASUS sẽ liên tục cập nhật danh sách số lượng giao thức M.2 được hỗ trợ trên các bo mạch chủ dòng phổ thông, ROG và TUF.

m2-ssd.jpg
SSD M.2 của hãng Micron.

SSD M.2 SATA
SSD M.2 SATA có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III trên lý thuyết (6Gb/s) tương tự như các SSD SATA khác.

SSD M.2 PCI Express
Trong khi chuẩn M.2 PCI Express sử dụng chung giao thức PCI Express như SATA Express, nó loại luôn từ "SATA" để tránh nhầm lẫn. M.2 PCI Express được xem như là giao tiếp chuẩn mực cho các đối tượng người dùng chuyên nghiệp trong năm 2014 với kết cấu nhỏ gọn và tốc độ truyền tải 10Gb/s trên lý thuyết.

mpcie-combo-ii-m2.png
Card mPCIe Combo II hỗ trợ các SSD M.2 PCI Express.
msatavsm-2-hand-v1.png

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất