Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Cuộc đời PC đã đến hồi kết chưa?

Được viết bởi webmaster ngày 30/05/2017 lúc 10:53 AM
Trong bối cảnh smartphone vẫn chưa thể biến hình thành PC và trong lúc những chiếc laptop đang dần trở nên mỏng nhẹ không kém gì tablet, chúng ta cần đến một loại phụ kiện đồng nhất giữa 2 "hình thể" quan trọng nhất của PC: laptop để tiện di chuyển và desktop để làm việc hiệu quả.

Cuộc đời PC đã đến hồi kết chưa?

Loading...

pc-dock-01.jpg
XPS 15: Giá nghìn rưởi đô, thiết kế thanh lịch cho doanh nhân, cấu hình đủ mạnh để chạy máy ảo. Nhưng lại không có cổng LAN hay VGA.

Laptop không chỉ là chiếc PC duy nhất mà bạn CẦN phải sở hữu cho nhu cầu cá nhân của mình. Nếu đã từng đặt chân vào một buổi họp trong môi trường doanh nghiệp lớn tại các quốc gia phát triển, bạn sẽ hiểu rằng những chiếc laptop có vai trò vô cùng quan trọng. Không mang laptop vào phòng họp có nghĩa rằng bạn đã mất đi khả năng tham chiếu thông tin cũ và cập nhật thông tin mới theo thời gian thực. Đó sẽ là một bất lợi cực kỳ to lớn trong thời đại "bão" thông tin như ngày nay.

Ở một khía cạnh khác, laptop tiện dụng cho môi trường doanh nghiệp thường chỉ có kích cỡ màn hình vào khoảng 13 – 15 inch để tiện di chuyển. Thực tế, chẳng mấy ai muốn "vác" những chiếc laptop 15 inch vào phòng họp cả.
pc-dock-02.jpg
Với kích cỡ ngày càng nhỏ gọn, những chiếc laptop của thời đại mới cũng bắt đầu gặp vấn đề về kết nối. Cổng Ethernet (LAN) và cổng VGA thường là những "nạn nhân" phổ biến nhất, trong khi mức độ ổn định của mạng Wi-Fi hay mức độ phổ biến của HDMI trong môi trường doanh nghiệp vẫn là vấn đề.


Với sự ra mắt có phần mờ nhạt của Surface Laptop, có thể nói rằng không gian sáng tạo trên laptop truyền thống đã đi đến giới hạn.

Thêm nữa, việc duy trì cả laptop lẫn desktop cho nhân viên sẽ tạo ra sức ép tài chính rất lớn cho các công ty. Chưa dừng lại ở đây, với các quy định về bảo mật ngặt nghèo, các công nghệ đám mây cá nhân như OneDrive hay Google Drive thường sẽ bị cấm tại công sở. Kết quả là chẳng mấy ai muốn duy trì môi trường làm việc (workspace) của mình trên 2 chiếc PC cùng lúc: cách đồng nhất dữ liệu duy nhất giữa những chiếc máy là hoàn toàn... thủ công.

Những vấn đề này đòi hỏi một giải pháp tất yếu: biến chiếc laptop mỏng gọn thành một môi trường desktop đầy đủ. Và phụ kiện để thực hiện giải pháp này lại là một thứ chẳng ai để ý tới: dock laptop.

Thực tế, gần như bất cứ một hãng sản xuất nào muốn tạo chỗ đứng vững chắc trong môi trường doanh nghiệp đều đã có các sản phẩm dock của riêng mình. Lenovo có dock cho ThinkPad, HP có dock cho EliteBook, Dell có dock cho Latitude... Đáng tiếc rằng đó cũng là những sản phẩm mờ nhạt nhất của thị trường PC: một chiếc dock xét cho cùng cũng chỉ là để cung cấp thêm vài cổng kết nối quen thuộc (USB, VGA, cổng nguồn) chứ chẳng có gì đặc biệt cả.

pc-dock-03.jpg
Docking station: Xấu xí, thô kệch nhưng "đủ cổng ăn chơi", đôi khi lại tăng gấp đôi thời lượng pin cho laptop.

Nhưng nếu chiếc dock nhận được sự chú ý đúng mực, tình cảnh của thị trường PC hoàn toàn có thể thay đổi. Laptop đến nay có thể coi là đã được lai tạo với tablet thành công, cho phép người dùng doanh nghiệp có thể thực hiện các tác vụ như tra vấn tài liệu hoặc nhập bảng biểu một cách dễ dàng, tiện lợi khi ra ngoài làm việc, đồng thời tận dụng được đầy đủ sức mạnh của Windows. Các giải pháp dock hợp lý sẽ cho phép tablet/laptop chạm tay đến hình thái cuối cùng cần có trong công việc: desktop.

Mức giá đặt ra cũng thường rất hợp lý, đồng thời tiết kiệm tối đa công sức, tiền của cho các giải pháp đồng nhất workspace. Chỉ với khoảng 150 USD, bạn sẽ thêm được ít nhất là 3 cổng USB, cổng VGA, 1 hoặc 2 cổng HDMI, cổng sạc. Với số cổng kết nối phong phú như vậy, bạn có thể dễ dàng một chiếc laptop mỏng nhẹ đi vào phòng họp rồi trở lại tận hưởng đầy đủ tất cả các phụ kiện như màn hình lớn, bàn phím, chuột hay bất cứ một phụ kiện USB nào khác mà không lo hết cổng. Quá trình "biến hình" từ laptop thành desktop sẽ diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ với một tiếng "click' từ laptop vào dock. Bạn không cần phải mất công tháo lắp hàng đống dây rợ vào chiếc laptop nhỏ bé của mình.

Chưa dừng lại ở đây, về bản chất dock laptop không bị giới hạn vật lý. Điều này cho phép chiếc dock có thể tích hợp thêm ổ cứng NAS hoặc bất cứ công nghệ phụ trợ nào mà bạn có thể cần trong tương lai.

pc-dock-04.jpg
Thoạt nhìn có lẽ bạn sẽ không biết rằng cả chiếc bàn hoành tráng này chỉ là một chiếc ThinkPad T410s nối với dock.

Thị trường PC tới nay đã sụt giảm được 6 năm liên tiếp. Nếu có thể tìm ra một giải pháp doanh nghiệp hợp lý, các tập đoàn lớn như Lenovo, HP và Dell hoàn toàn có thể đạt tới các bản hợp đồng số lượng lớn và/hoặc có thể duy trì lâu dài. Điều họ cần làm bây giờ chỉ là tìm cách để người dùng và các doanh nghiệp có thể nhận ra sự tuyệt vời của docking mà thôi.

Nguồn bài viết: VnReview

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất