Người dân Argentina tranh thủ mua bitcoin để phòng thân lúc lạm phát

Được viết bởi QuangIT ngày 17/04/2013 lúc 10:50 AM
Bị cấm mua USD trong khi phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng chóng mặt, một số người dân Argentina đang coi Bitcoin như một nơi tránh bão, bất chấp đồng tiền này cũng biến động rất mạnh.

Người dân Argentina tranh thủ mua bitcoin để phòng thân lúc lạm phát

bitcoin.jpg

TradeHill Inc., công ty thực hiện các giao dịch Bitcoin có trụ sở tại San Francisco, đang có kế hoạch đặt văn phòng đầu tiên của khu vực Mỹ Latinh ở Argentina. Theo Jered Kenna, người sáng lập TradeHill, đây là nơi có nhu cầu về bitcoin tăng mạnh nhất trong khu vực.

Theo Rodolfo Andragnes, một đại lý phục vụ khách hàng giao dịch Bitcoin và thường tổ chức các buổi gặp mặt hàng tháng cho những người quan tâm đến đồng tiền này tại Buenos Aires, mặc dù khối lượng giao dịch Bitcoin chiếm chưa đến 1% trong tổng số 1 tỷ USD giao dịch ngoại hối trong 1 tuần của Argentina, tỷ lệ đã tăng gấp đôi kể từ tháng 2 tới nay.

Người dân Argentina đang đổ tiền vào đồng Bitcoin hay những chiếc xe hơi để chống lại lệnh cấm mua USD của Thủ tướng Cristina Fernandez de Kirchner. Mặc dù Bitcoin sụt giảm 60% trong tuần trước và thậm chí sàn Mt. Gox phải ngừng giao dịch hôm 11/4, mức tăng giá gấp 6 lần kể từ đầu năm đến nay vẫn khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn đối với dân Argentina trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở mức 25%.

Theo Claudio Loser, cựu giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và hiện công tác tại Centennial Group, một bộ phận người dân nước này sẵn sàng chấp nhận những khoản đầu tư có rủi ro rất cao. Họ đánh cược vào những thứ giống như mô hình Ponzi bởi cảm thấy đây vẫn là lựa chọn an toàn hơn.

Hầu hết các lựa chọn đầu tư ở Argentina đều không thể mang lại mức lợi suất đủ cao để bù đắp lạm phát. Lãi suất mà các ngân hàng trả cho khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trị giá 1 triệu peso chỉ ở mức 15,44%. Trong khi đó, trái phiếu nội tệ đáo hạn vào năm 2018 chỉ mang lại lợi suất 8,7%.

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng vốn tháo chạy, chính phủ Argentina đã ra lệnh cấm người dân không được mua USD (trừ trường hợp đi du lịch). Đồng thời, hoạt động này phải được cơ quan thuế thông qua. Ngày 18/3, chính phủ nâng mức thuế đánh vào các giao dịch ở nước ngoài được thanh toán bằng thẻ tín dụng và ghi nợ lên 20%.

Chính phủ nước này cũng giới hạn lượng ngoại hối mà các quỹ tương hỗ có thể nắm giữ và buộc họ phải định giá tài sản bằng tỷ giá chính thức thay vì tỷ giá song song (thường ở mức cao hơn).

Do đó, Bitcoin có sức hấp dẫn lớn nhất ở Argentina do nó cho phép người dân chuyển tiền ra bên ngoài cũng như hấp thụ lượng ngoại tệ ở nước ngoài. Người dân có thể trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của chính phủ.

Julian Garrone, người sáng lập diễn đàn chuyên về Bitcoin có tên miền litebitcoin.com.ar, cho biết anh bắt đầu "đào" Bitcoin cách đây 2 năm và hiện nay đang đẩy mạnh mua vào đồng tiền ảo này. "Tôi không tin đây là bong bóng. Bitcoin không phụ thuộc vào bất cứ chính phủ hoặc ngân hàng nào và nó rất có giá trị", Garrone khẳng định.

Hiện nay, Bitcoins có thể được sử dụng để mua bán rất nhiều hàng hóa ở Argentina, từ tủ lạnh cho tới bất động sản. Các giao dịch được thực hiện thông qua MercadoLibre.com, một trang web đấu giá trực tuyến được sở hữu một phần bởi EBay. Ở thị trường này, người ta có thể quy đổi Bitcoin ra USD, euro, yên Nhật và nhiều đồng tiền khác.

Nguồn bài viết: VnReview