Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Giao thoa thực ảo - công nghệ smartphone tương lai

Được viết bởi QuangIT ngày 09/10/2012 lúc 06:12 PM
Việc Google ấp ủ dự án Project Glass, Nokia tích hợp City Lens vào Lumia 920, Motorola mua công ty sở hữu công nghệ nhận diện hình ảnh... cho thấy sự quan tâm tới ứng dụng tương tác thực tế đang tăng cao.

Giao thoa thực ảo - công nghệ smartphone tương lai

Loading...

Công nghệ tương tác thực ảo AR (Augmented Reality) bắt đầu thu hút sự chú ý cùng sự phổ biến của smartphone cách đây 2 năm. Người ta luôn mơ mộng về một ngày họ nào đó có thể giơ điện thoại ra phía trước một chiếc xe, một món đồ trang sức... và thiết bị lập tức phân tích dữ liệu, đối chiếu hình ảnh để cung cấp các thông tin cơ bản về giá cả, chất liệu, thương hiệu...

Tuy nhiên, các ứng dụng dụng được phát triển thời gian qua mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm, chỉ "demo" cho thấy công nghệ AR có thể sẽ làm được những gì. Nhưng gần đây, nhiều hãng lớn bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của AR như là công nghệ không thể thiếu trên smartphone tương lai.

AR-2-jpg-1349689860_480x0.jpg
Mọi thông tin sẽ hiện ra ngay trước mắt người sử dụng Google Glass nếu thiết bị được tích hợp công nghệ AR.
Một trong những công ty quan tâm nhất đến khả năng giao thoa thực ảo là Google. Họ đã dồn nhiều thời gian và công sức cho dự án Project Glass. Tuy chiếc kính này hiện mới có thể quay video, chụp ảnh, trong vài năm tới nó sẽ được trang bị các ứng dụng tương tác để người đeo kính có thể "tra cứu" dữ liệu về mọi vật thể và con người đang ở trước mặt họ.

Nokia cũng đã thực hiện bước đi rất thực tế là cài sẵn ứng dụng City Lens vào trong điện thoại Lumia 820 và 920 sử dụng nền tảng Windows Phone 8. Phần mềm sẽ tìm kiếm các địa điểm như khách sạn, trung tâm mua sắm, nhà hàng... gần vị trí người sử dụng đang đứng khi họ quét camera. Để tìm hiểu thêm thông tin, họ chỉ cần nhấn vào điểm cần xem để biết được địa chỉ, các đánh giá của cộng đồng về địa điểm đó... Động thái này của Nokia được cho là đã nâng tầm quan trọng của AR và trở thành nguồn động lực giúp các nhà phát triển bên thứ ba sẽ tự tin hơn khi viết ứng dụng.

AR-jpg-1349689860_480x0.jpg
AR mở ra xu hướng phát triển ứng dụng kiểu mới cho giới lập trình, trào lưu tra cứu thông tin kiểu mới cho người sử dụng và cơ hội quảng bá hình ảnh kiểu mới cho doanh nghiệp.
Tiếp đó, tuần trước, bộ phận Motorola Mobility của Google đã bất ngờ mua lại Viewdle - công ty chuyên phát triển công nghệ nhận diện cử chỉ và hình ảnh. Ngoài việc khẳng định vụ sáp nhập, Motorola chưa tiết lộ kế hoạch họ sẽ sử dụng công nghệ của Viewdle làm gì. Một số chuyên gia phân tích tin rằng Google đang muốn tăng cường sức mạnh cho các ứng dụng thực ảo và cách dễ nhất, nhanh nhất để bước vào thị trường này chính là bỏ tiền ra thâu tóm công nghệ có sẵn.

Daniel Gelder, Phó chủ tịch công ty Metaio chuyên về AR, lại tin rằng mọi smartphone trong 2 năm tới sẽ được trình làng kèm sẵn công nghệ giao thoa thực ảo như là một tính năng cơ bản, "cần phải có".

Nguồn bài viết: SoHoa

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất