Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Học lập trình website nên bắt đầu từ đâu?

Được viết bởi webmaster ngày 20/03/2015 lúc 03:06 PM
Đây là một vấn đề mà hầu như ai trong chúng ta cũng trải qua cũng phải đặt câu hỏi và cố lý giải nó trong quá trình học lập trình website.
  • 0
  • 7950

Học lập trình website nên bắt đầu từ đâu?

Cái chúng ta thường bắt gặp là sự vội vàng
 
Mọi thứ ai cũng muốn đạt được kế hoạch mình đưa ra một cách nhanh chóng nhưng nếu mình vội vàng thì cái mình muốn nó càng xa với và làm cho mình có cảm giác chán nản và có thể bỏ cuộc. Lập trình web cũng thế mình khẳng định nó không khó nhưng nó cũng cần có một cái nhìn tổng quát và định hình được cái gì cần học trước cái gì sau và phương pháp như thế nào nó sẽ  cho bạn cảm thấy mình dần dần sẽ có sự đam mê hơn với nghề này.
 
Theo kinh nghiệm của mình dưới đây mình xin đưa ra một số lối đi theo nghề lập trình web có thể áp dụng khi chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu.
 
1. Lập trình giao diện website với html, css và javascript
 
Vai trò:  Đây là bước đầu tiên mỗi ai theo nghề lập trình web phải trải qua. Đây như là việc mình cần học cái chử cái để rồi ghép chúng thành câu chử, đoạn văn vậy. Html cho chúng ta phương thức truyền tại nội dung, còn css chình là công cụ để chúng ta làm đẹp trang web còn javascript giúp chúng ta thêm một số tính năng hiệu ứng cho website.
 
Định lượng thời gian học:
 
-  Với html mình nghỉ trong tầm khoảng  3->5 buổi là các bạn có thể biết được hầu hết những kiến thức html cơ bản cho việc lập trình web, còn những kiến thức nâng cao thì mình có thể nghiên cứu dần.
 
-  Về css có vẽ nan giải hơn nhưng cũng không mất quá nhiều thời gian. Nếu tập trung và có người đi trước hướng dẫn thì có thể trong 7->10 buổi là bạn có thể tự tin làm hầu hết những giao diện website mà bạn thấy. Còn nếu bạn chỉ biết học một cách mò mẫm thì mình không chắc và có thể 1 năm sau bạn vẫn không thể có được thứ mình muốn.
 
-   Javascrip thì cũng tầm 3 buổi là bạn có thể tự tin.
 
Vị trí tham gia tuyển dụng:
 
-   Bạn có thể nộp đơn vào vị trí nhân viên cắt giao diện html và css từ PSD(photoshop)
 
2.  Lập trình xây dựng hệ thống bằng php&mysql
 
Vai trò: Nói đến php đó là một ngôn ngữ lập trình nó thiên về xử lý và tư duy của người lập trình nhiều hơn. Nó dùng mysql là công cụ để chúng ta có thể xây dựng và quản trị nội dung trong lập trình web và xử lý một số yêu cầu liên quan đến tính toán xử lý dữ liệu trong trường hợp web thương mại điện tử hoặc web tích hợp thêm phần mềm quản lý.
 
Định lượng thời gian học:
 
-  Đối với việc học php để đi làm web thông thường nó cũng cần chúng ta có một tư duy tốt và nó thể hiện trong những dòng code xử lý yêu cầu. Nếu bạn có tư duy tốt thì bạn có thể tập trung học trong vòng 10->12 buổi là có thể tự tay mình thiết kế một hệ thống quản trị nội dung có tương tác với CSDL(cơ sở dữ liệu). Nếu bạn là người có chuyên ngành liên quan đến toán thì học php có thể là một lợi thế của bạn trong việc xử lý những yêu cầu liên quan đến giải thuật.
 
-  Việc học cần phải có một kế hoạch bài bản, trau dồi từng ngày, phải cố gắng học từ những kiến thức cơ bản nhất thì sau này khi bạn tiếp xúc với hệ thống cms và framework sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Vị trí tham gia tuyển dụng:
 
-  Khi bạn học đến php thì chắc chắn cái mà bạn lĩnh hội được đó chính là html css. Nên khi tham gia tuyển dụng vị trí thích hợp chính là lập trình viên php yêu cầu code thuần và biết cắt html css javascript. Ở vị trí này nếu bạn có thể tự tin với những gì mình xây dựng nên được đó là một website demo về hệ thống mình tự xây dựng và quản lý và có một một giao diện bắt mắt thì bạn không có gì phải quá lo lắng ^^
 
- Mức lương ở vị trí này cũng khá ổn, nó được đánh giá có thể gấp đôi với nhân viên chỉ cắt html css.
 
3.Nghiên cứu sử dụng một số hệ thống cms lớn (wordpress,joomla)
 
Vai trò: Đây chính là người lập trình dựa vào những cms(hệ thống quản trị nội dung) để có thể thực hiện việc hoàn thiện tiếp yêu cầu website một cách nhanh chóng. Với cms bạn có thể tạo website nhanh chóng trong vòng vài giờ tùy theo yêu cầu.
 
Hầu hết vấn đề bạn cần làm khi sử dụng cms chính là việc cắt lại html và css, sau đó sử dụng một số hàm php được quy định sẳn của từng hệ thống để hoàn thiện website.
 
Trình độ yêu cầu:
 
- Bạn biết về html css
 
- Cần biết về lập trình code thuần php để có thể tự mình nghiên cứu hệ thống cms và can thiệp vào hệ thống plugin,  component.
 
Định lượng thời gian học:
 
- Đầu tiên mình xin giới thiệu với các bạn các cms ngày nay được ưa chuộng đó là wordpress(website tin tức), opencart(website  bán hàng).
 
- Về vấn đề thời gian theo kinh nghiệm của mình wordpress các bạn chỉ cần học trong tầm 10 buổi là có thể tự tạo cho mình một website theo đúng yêu cầu tư một file photoshop. Còn opencart thì có thể bạn mất thời gian hơn và vì nó thiên về bán hàng và cần bạn am  hiều về lập trình hướng đối tượng và hệ thống hơn về viết thêm các component theo yêu cầu của dự án.
 
Vị trí tuyển dụng:
 
- Hiện nay lượng công ty tuyển dụng ngày càng nhiều vị trí là lập trình trên một số mã nguồn mở, mức lương làm trong vị trí này cũng tạm ổn(trên 6tr)
 
4. Lập trình nâng cao với  framework(Zend, Magento, CI)
 
Vai trò: Đây là những hệ thống mã nguồn mở lớn sử dụng cho những dự án cao cấp liên quan đến viết phần mềm hoặc những dự án yêu cầu độ tùy biến cao
 
Kiến thức yêu cầu:
 
- Cái bắt buộc bạn phải nắm được trước khi học framework chính là lập trình hệ thống cho riêng bạn bằng code thuần. Nguyên nhân ở đây chính là việc nghiên cứu lập trình framework nó yêu cầu sự am hiểu hệ thống và tư duy khá cao.
 
Vị trí tuyển dụng:
 
- Đây là yêu cầu được rất nhiều nhà tuyển dụng săn lùng, công việc là những dự án lớn trong nước hoặc những dự án liên kết nước ngoài về phần mềm ứng dụng.
 
- Mức lương ở đây thuộc tầm cao nhất trong công các vị trí lập trình( >7tr-> vài nghìn $/ tháng)
 
Kết luận:  Trên đây mình đã trình bày tổng quát về một số vấn đề các bạn cần phải nắm trước khi lên kế hoạch cụ thể cho việc nghiên cứu học và theo nghề lập trình web php. Mình chúc cho các bạn thành công và hi vọng bài viết có ích cho các bạn trẻ vừa bước vào nghề.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML