Cấp bậc tác giả:

DOTNET

Code nhóm trên Visual studio 2010 sử dụng Team Explorer và Codeplex

Được viết bởi Trần Thái ngày 28/03/2013 lúc 01:55 AM
Code nhóm là một vấn đề không phải đơn giản, muốn code nhóm tốt đòi hỏi phải có sự ăn ý tốt giữa các thành viên và những tuân thủ cũng như những quy ước chung của nhóm.
 • 0
 • 12006

Code nhóm trên Visual studio 2010 sử dụng Team Explorer và Codeplex

Code nhóm là một vấn đề không phải đơn giản, muốn code nhóm tốt đòi hỏi phải có sự ăn ý tốt giữa các thành viên và những tuân thủ cũng như những quy ước chung của nhóm. 
Nếu như từng thành viên trong nhóm code phần của mình rồi gởi qua email, rồi phải có một thành viên đảm trách việc tổng hợp code lại – Việc này làm mất khá nhiều thời gian nhưng hiệu quả lại không cao. Team Explorer được tích hợp trong Visual Studio và là giải pháp cho vấn đề này. 
Trong khuôn khổ bài viết này sẽ giới thiệu về cách thức sử dụng Visual Studio Team Explorer 2010 kết hợp với Host của Codeplex.com, để giúp việc code nhóm hiệu quả hơn.

1. Giới thiệu Team Explorer

Team Foundation Server là một công nghệ tích hợp trong Visual Studio giúp thực hiện các công việc kết nối với Server Hosting Code và Quản lý thao tác với Project của cả nhóm. Ngoài ra còn cung cấp các tiện ích khác để thực hiện giao việc, quản lý lỗi, quản lý test,…

Bên cạnh sử dụng TFS, CodePlex còn hỗ trợ sử dụng Subversion, Mercurial. Thuận tiện nhất ta bắt đầu với Visual Studio và TFS.

2. Đăng ký một Project Hosting tại Codeplex.com

-   CodePlex là một website của Microsoft dành cho việc tạo host các project nguồn mở. Tại đây bạn có thể tạo project của mình và chia sẻ nó với mọi người. Đồng thời bạn có thể sử dụng các project nguồn mở do người khác chia sẻ, có thể tham gia vào hợp tác trong project của người khác hoặc phản hồi ý kiến về project của họ.

codeplex01.jpg

-   Tất cả mã nguồn của các project trên CodePlex đều public, đây là cộng đồng nguồn mở rất quan trọng trên nền tảng công nghệ Microsoft. Vào trang web này rồi sẽ hiểu rõ hơn Open Source chính xác là gì, nó không gắn với 1 số công nghệ nào, mà nó đơn giản là cách mà người ta "đối xử" với code.
-   Để tìm kiếm các công cụ cần thiết cho việc xây dựng project trên nền tảng Microsoft của mình thì đây là một nguồn tìm kiếm rất hiệu quả cho bạn. Kể cả một số project của Microsoft cũng có ở đây, như các bộ WPF Toolkit, Silverlight Toolkit,…
-   Đầu tiên ta vào trang Codeplex.com và đăng nhập với tài khoản hotmail, live mail đã có. Hoặc đăng ký một tài khoản mới bằng cách nhấp vào Register ở góc trên bên phải màn hình (hình dưới).

codeplex02.jpg

-   Ở trang đăng ký. Ta click lần lượt điền các thông tin mà website yêu cầu. Sau đó nhấn Register, rồi mở hộp thư của email đã đăng ký để click vào link kích hoạt tài khoản (lưu ý có thể email nằm trong mục spam).

codeplex03.jpg

-   Sau khi đã kích hoạt đăng ký. Ta có thể đăng nhập vào tài khoản.

codeplex04.jpg

-   Bước tiếp theo là tạo một project trên host bằng cách click vào Create Project như hình dưới đây:

codeplex05.jpg

-   Tiếp theo ta điền các thông tin vào các mục trong trang tạo project (như hình bên dưới). Trong mục Source Control nhớ check vào Team Explorer. Sau đó nhấn Next.

codeplex06.jpg

-   Trang mà tôi vừa đăng ký trên sẽ như sau:

codeplex07.jpg

-   Một điều đáng lưu ý ở đây là nếu trong vòng 30 ngày không Publish project thì project của bạn sẽ tự động bị xóa (vì miễn phí nên phải chịu ). Để publish project ta phải chọn License cho project và đã có source code được upload lên host. Để chọn License cho project ta click vào menu License, chọn "Choose License" rồi chọn License thích hợp cho project của bạn sau đó click Save.

Các License CodePlex hỗ trợ:
 • Apache License 2.0
 • Common Development and Distribution License (CDDL)
 • Eclipse Public License (EPL)
 • GNU General Public License (GPL) v2
 • GNU Library General Public License (LGPL)
 • Microsoft Public License (Ms-PL)
 • Microsoft Reciprocal License (Ms-RL)
 • Mozilla Public License 1.1 (MPL)
 • New BSD License
 • The MIT License
codeplex08.jpg

3.  Tùy chỉnh trên hosting codeplex

-   Để thêm những thành viên tham gia vào project này. Ta click vào menu People. Chọn  Manage Team. Trong mục Add New Contributors nhập tên đăng nhập trên trang codeplex.com của thành viên đó và chọn Role (quyền của thành viên) –> Nhấp Add New Contributor thêm thành viên này vào danh sách. Tùy vào từng quyền mà thành viên có thể tham gia sửa chửa hay update vào project…

codeplex09.jpg

-   Bước tiếp theo là lấy các thông tin sử dụng trên Visual studio Team Explorer. Ta click vào menu Source Code. Trong mục Source Control click vào dòng Connect. Khi đó sẽ hiện lên một trang nhỏ chứa các thông tin về Server Name, Path, Port number,… để sử dụng trên Visual Studio Team Explorer.

codeplex10.jpg

4. Sử dụng Visual studio Team Explorer

-   Trên Visual Studio 2010 bạn click vào menu Team –> chọn Connect to Team Foundation Server…

codeplex11.png

-   Trong cửa sổ hiện ra click vào button Serves.. (hình trên). Cửa sổ Add/Remove Team Foundation Server hiện ra. Ta chọn Add để thêm một Team Foundation Server mới.

codeplex12.png

Ta tiến hành điền các thông tin đã lấy trên trang codeplex.com (đã trình bày ở mục 3) vào. Sau đó nhấp OK.

-   Tiếp theo cửa sổ Windows Security hiện ra ta nhập Username (lấy ở mục 3) và password (là mật khẩu trên trang codeplex) vào sau đó Enter.

codeplex13.jpg

-   Sau đó chọn close cửa số Add/Remove Team Foundation Server. Ta sẽ thấy trong mục Team Project hiện ra tên các project đã tạo trên host. Check vào tên project của bạn. Sau đó click Connect.

codeplex14.jpg

-   Trong tab Team Explorer xuất hiện mục quản lý project đã kết nối.
-   Việc đầu tiên ta cần thực hiện là Mapping project với một thư mục trên máy. Việc mapping này sẽ giúp tải một bản copy của project về máy. Khi có internet thì bạn có thể code và submit code dễ dàng, nhưng ngay cả khi ko có mạng, bạn vẫn có thể tiếp tục code trên project đã mapping và khi có mạng sẽ kết nối và submit code sau.
Double-click vào Source Control và right-click vào project của mình chọn Map to Local Folder.

codeplex15.jpg

-   Chọn thư mục và nhấn OK, cửa sổ hiện ra hỏi việc thực hiện lệnh get, chọn Yes để VS thực hiện việc lấy code về máy lần đầu tiên.

codeplex16.jpg

-   Để thực hiện thay đổi với file nào trong project, ta cần phải Check Out để xác định ta chuẩn bị thay đổi nó.
-   Sau khi đã thay đổi xong, ta Check In để cập nhật thay đổi lên server. Trong trường hợp có nhiều người cùng thay đổi nó, VS sẽ hiện lên các cửa sổ so sánh các bản code giúp ta quyết định giữ lại các dòng code nào trong các bản code được check in.
-   Để thay đổi toàn bộ project TFS, ta check out project.

codeplex17.jpg

-   Có 3 tuỳ chọn lock khi Check Out, thông thường ta chọn Unchanged, chọn chế độ này thì người khác cũng có thể check out và sửa file cùng lúc với mình.
Các chế độ lock để quản lý việc check out của những người khác sau khi mình đã check out file.

codeplex18.jpg

Thêm code lần đầu tiên

-   Để thêm project mới vào. Bạn có thể tạo một project tạm như bình thường rồi thực hiện bước thêm file vào trong project TFS.
-   Click biểu tượng Add Items to Folder và chọn thư mục lưu trữ project tạm, nhấn Next.

codeplex19.jpg

-   Danh sách các items được thêm vào hiện ra, bạn chỉ cần chọn và nhấn Finish.
-   Khi đó bạn đã thêm code vào project, nhưng thay đổi vẫn chưa được cập nhật trên server cho tới khi bạn Check-In. Các mục bạn vừa thêm sẽ có dấu cộng ở trước trong giao diện Source Control Explorer.

  Thực hiện Check In cập nhật thay đổi lên server.

codeplex20.jpg

-   Trong cửa sổ confirm, ta điền vào comment giải thích cho những thay đổi ta đã thực hiện, và chọn thay đổi đối với những file nào.

codeplex21.jpg
Khi muốn thay đổi một file cụ thể nào đó ta cũng thực hiện tương tự các bước check out, chỉnh sửa và check-in trở lại như cũ.

-   Một điều lưu ý là trước khi check out cần thực hiện cập nhật bản project tại máy từ server. Để thực hiện làm như trong hình. Get latest version

codeplex22.jpg

-   Việc sử dụng Team Explorer có lẽ cần nhiều thời gian tìm hiểu hơn về những tính năng của nó. Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến những tính năng cơ bản nhất.

Nguồn bài viết: DNGAZ

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML