Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Windows Blue: Dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Được viết bởi QuangIT ngày 29/03/2013 lúc 01:15 PM
Có một khả năng lớn là Microsoft sẽ khai tử màn hình desktop trong Windows 9. Không còn Task Manager. Không còn File Explorer. Không còn sự tương thích với phiên bản cũ nữa. Phiên bản mới này sẽ 100% là Live Tiles.

Windows Blue: Dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Loading...

Có một khả năng lớn là Microsoft sẽ khai tử màn hình desktop trong Windows 9. Không còn Task Manager. Không còn File Explorer. Không còn sự tương thích với phiên bản cũ nữa. Phiên bản mới này sẽ 100% là Live Tiles.

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Ngày đó vẫn còn lâu mới đến, nhưng với biên tập viên Brad Chacos của PC World thì nó đang đến. Windows Blue – bản cập nhật dành cho Windows 8 vừa bị lộ - cho thấy Microsoft đang muốn giảm bớt sự ảnh hưởng của giao diện desktop và chuyển dần những tính năng sang giao diện mới (Modern UI).

Giao diện Windows thuận tiện hơn cho cảm ứng

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Hiện giờ, mọi người đều biết rằng Windows 8 (và người anh em với ít tính năng hơn - Windows RT) là câu trả lời của Microsoft trước sự thành công vượt trội của smartphone và máy tính bảng. Một giao diện cảm ứng thân thiện! Một kho ứng dụng! Bing Maps! Thậm chí cả chế độ trên máy bay! Thật giống một chiếc di động làm sao!

Màn ra mắt của giao diện mới là điềm báo cho sự kết thúc của màn hình desktop, nhưng điều tồi tệ hơn là khi bạn nhận thấy quá nhiều chức năng chính của Windows đã không còn phải nằm trên giao diện desktop truyền thống.

Ngoại trừ Windows Media Player, không một ứng dụng quan trọng nào của Windows được sắp xếp trên màn hình nền desktop. (Và thậm chí cả Windows Media Player cũng một phần bị thay thế bởi các ứng dụng Music và Video). Lịch, Internet Explorer, Mail, Messaging, People hay kể cả chương trình đọc PDF, tất cả đều được sắp xếp trên màn hình Start mới. Cùng với đó là đội ngũ những ứng dụng phụ trợ khác như Finance, News, Travel, Weather và như đã nói ở trên, Music và Video. Windows 8 được thiết kể để bạn không bao giờ phải thực sự cần tới chế độ desktop, trừ khi bạn muốn chạy một chương trình trên nền cũ hoặc đi sâu hơn vào phần điều chỉnh trong Control Panel.

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

PC Settings ở Windows Blue sẽ có thể điều chỉnh nhiều thứ hơn so với Windows 8

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Trong khi Windows 8 yêu cầu sử dụng desktop để thay đổi các chức năng cơ bản như thời gian hệ thống hay độ phân giải màn hình, bản cập nhật Windows Blue sẽ thêm rất nhiều điều chỉnh vào phần thiết lập máy tính trong giao diện mới, trong đó có hàng loạt chức năng năng trong Control Panel.

Đừng quên về nút Start được dùng để khởi động Windows 8, sẽ được thay thế bởi màn hình hiện đại All Apps gần giống như vậy (nhưng có vẻ tốt hơn). Và nên nhớ rằng từ Windows 8, bạn không thể khởi động trực tiếp vào giao diện desktop nếu không sử dụng một thủ thuật hoặc ứng dụng cài thêm.

Như vậy còn chưa rõ ràng hay sao?

Nhưng tại sao?

Microsoft không phải đang trở nên dễ thay đổi. Chỉ là công ty sẽ thu được rất nhiều từ việc chuyển đổi sang một giao diện Windows hoàn toàn mới.

Đầu tiên và rõ ràng nhất, doanh số PC đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong vòng 2 năm gần đây, xuống còn gần 350 triệu máy vào năm 2012. Đó khó có thể là sự sụt giảm tạm thời, khi mà doanh số smartphone đã vượt qua PC – gần 208 triệu máy chỉ tính riêng trong quý Tư năm 2012 – và IDC dự đoán doanh số máy tính bảng sẽ tăng tới mức 350 triệu máy vào năm 2017.

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Windows và Windows Phone sẽ ngày càng có nhiều điểm chung

Giao diện mới của Windows 8 phù hợp với các thiết bị di động – trừ khi bạn vô tình chuyển đổi về giao diện desktop vì lí do này hay lí do khác. Loại bỏ desktop sẽ khiến cho Windows dễ dàng được chấp nhận hơn trong những phân khúc thị trường dang bùng nổ này, và nó sẽ giúp cho công ty tập trung mọi nguồn lực cho một giao diện duy nhất.

Hơn nữa, cách hay nhất để giảm bớt những than phiền về sự "đa dạng" trong giao diện của Windows 8 là loại bỏ desktop. Bạn có biết Microsoft đã đầu tư bao nhiêu vào Modern UI? Thực tế, khi mà chỉ một giao diện có thể tồn tại, desktop sẽ trở nên lạc loài.

Cuối cùng, khi Microsoft khai tử desktop, tất cả hoặc phần lớn các phần mềm của Windows sẽ được đưa vào kho ứng dụng Windows Store. Điều này không chỉ giúp cho công ty giữ được mức bảo mật cao hơn – bằng chứng là các ứng dụng độc hại rất hiếm khi xuất hiện trong kho ứng dụng của iOS – mà nó còn đem lại cho Microsoft 30% doanh thu của mỗi phần mềm được bán ra. Mô hình đóng có những lợi thế riêng trong việc kinh doanh.

Mở đường

Lẽ dĩ nhiên, kể cả Microsoft cũng không thể rũ bỏ desktop một cách phũ phàng. Và đây là lúc Windows Blue và tin đồn về bản update thường niên của Windows thể hiện vai trò.

Điều chắc chắn là việc tung ra phiên bản mới mỗi năm sẽ cho phép Microsoft cập nhật những tính năng mới một cách nhanh nhất, nhưng nó cũng cho phép họ xoa dịu cơn nghiện desktop của bạn từng chút một, năm này qua năm khác, cho tới khi sự ra đi của desktop trở nên tương đối mờ nhạt. Quên đi desktop cũng sẽ giống như quên đi một người mà bạn chỉ gặp vài lần trong đời.

Và thực tế, vòng xoáy khai tử desktop đã khởi động.

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Trên Windows Blue, người dùng có thể sử dụng hầu hết các tính năng của SkyDrive ngay trên Modern UI, chứ không cần phải vào giao diện desktop nữa

Windows Blue và thế hệ các ứng dụng mới của Windows đang ngày càng đưa Microsoft xa rời khỏi desktop. Microsoft đang chuyển ngày càng nhiều các chức năng của Windows vào Modern UI, song song với việc hoàn thiện các cải tiến – như tính năng chia nhỏ màn hình Snap (một ứng dụng làm giảm bớt khó khăn khi làm nhiều việc cùng một lúc), cải thiện khả năng cảm ứng cho Mail, và khả năng chuyển đổi dữ liệu với ứng dụng SkyDrive – để lôi kéo các tín đồ desktop về phe Live Tiles (Live Titles – giao diện chính của Windows Phone)

Sự thay đổi về Control Panel chỉ là sự khởi đầu. Trang công nghệ Ars Technica đã tìm thấy dấu vết của ứng dụng mới File Manager, tuy chưa thể truy cập, trong bản Windows Blue bị rò rỉ.

Tuy nhiên, làm mới Windows không phải là thứ duy nhất mà Microsoft cần ưu tiên làm trong quá trình khai tử desktop. Do Modern UI ra đời cùng với giao diện Live Tiles, Windows Store cần cải thiện sự phong phú về ứng dụng trước khi Modern UI hoàn toàn làm chủ Windows. Bên cạnh những điểm nổi bật của Windows, nó vẫn còn thua xa so với Android và iOS cả về số lượng lẫn chất lượng, chưa kể tốc độ tăng trưởng của Windows Store đã giảm bớt trong những tháng gần đây.

Microsoft đang giải quyết vấn đề này bằng cách chi tiền cho các nhà phát triển, nhưng trên hết, các nhà phát triển phải được đảm bảo ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng Windows 8. Cho dù doanh số PC đang sụt giảm, con số 350 triệu PC bán ra mỗi năm vẫn rất đáng để quan tâm, và hầu như tất cả các ứng dụng mới đi kèm với bản cài đặt sẵn của Windows 8.

Và nếu người dùng chuyển sang Windows 8, họ sẽ thấy hàng loạt những cập nhật đã nói ở trên – dĩ nhiên được phân phối bởi Windows Store – góp phần làm tăng phần tiện ích của giao diện mới và làm giảm sự cần thiết của desktop. Niềm đam mê có thể vẫn khiến bạn gắn bó với desktop, nhưng liệu một người dùng bình thường có thực sự phải nghĩ tới việc lựa chọn giữa mở ứng dụng bằng cách kích chuột hay chạm vào một ô Live Tile – nhất là khi trong các chức năng chính của hệ thống và ứng dụng Mail đã có hướng dẫn sử dụng giao diện mới? Tôi cá là không.

Và khi ngày càng có nhiều người dành nhiều thời gian hơn cho những ứng dụng của Windows 8, các nhà phát triển sẽ phản ứng bằng cách cho ra thêm nhiều những ứng dụng kiểu như thế. Các ứng dụng Windows 8 sẽ được cải thiện dần theo thời gian, và không có gì phải vội. Microsoft luôn luôn theo đuổi những chiến lược dài hạn.

Các mảnh của bức tranh đang được ghép nối với nhau – và nó dự đoán về cái chết của desktop trong Windows 9, dù nó có ra mắt sớm hay muộn.

Đừng khóc cho desktop

Windows Blue: dấu hiệu báo trước cái chết của desktop

Có thể không lâu nữa giao diện Desktop sẽ chỉ còn trong hồi ức những người dùng PC

Đừng khóc thương số phận của Windows desktop (Bạn có buồn khi giao diện đồ họa trực quan kết thúc số phận của những dòng lệnh)? Sự ra đi của desktop sẽ đánh dấu một thời đại mới, thời của điện toán song song và màn hình cảm ứng. Bạn đã xem phim "Minority Report" chưa?

Bên cạnh đó, desktop sẽ không hoàn toàn bị xóa sổ ở Windows 9. Như một con gián, nó sẽ ẩn mình trong bóng tối, dưới dạng một phiên bản đặc biệt hoặc một công cụ thêm vào để giúp các nhà phát triển tương tác với những người vẫn đang dùng các ứng dụng của từ thời Win XP. Và cho tới khi Microsoft hoàn toàn xóa sổ desktop, bạn có thể yên tâm là các công ty đều đã chuyển qua ứng dụng trên nền Windows 8. Một giao diện mới hoàn toàn khác biệt trên Windows, nhưng đó không phải là tận thế.

Chuyện đó có thể xảy ra ngay ngày mai. Vì vậy hãy cố gắng tận hưởng những ứng dụng cũ nhưng đáng trân trọng này khi bạn còn có thể. Sự tiếc thương của cả thể giới cũng không thể thay đổi một sự thật là chúng ta đang chứng kiến những ngày cuối cùng của giao diện Windows desktop.

Nguồn bài viết: VnReview

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất