Thủ Thuật Công Nghệ

Lưu ý khi chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN trên Windows 7

Được viết bởi webmaster ngày 18/04/2015 lúc 07:28 AM
Với Windows 7, tính bảo mật của việc chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính trong hệ thống mạng nội bộ (LAN) được nâng lên một bậc cùng với những chức năng tiên tiến.

Lưu ý khi chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN trên Windows 7

Trong Windows 7, bạn có thể dễ dàng thực hiện chia sẻ một thư mục hay ổ đĩa bất kỳ, bằng cách nhấn chuột phải vào nó, chọn Properties > chọn thẻ Sharing > nhấn vào Advanced Sharing. Có thể chọn nhanh hơn bằng cách nhấn chuột phải, rồi chọn trong mục Share with…

Trên cửa sổ hiện ra, đánh dấu chọn vào Share this folder để chia sẻ. Tuy nhiên, mặc định việc chia sẻ chỉ cho phép người khác đọc dữ liệu chứ không thể xóa hay thêm dữ liệu vào máy tính của bạn. Bạn có thể cấp thêm những quyền đã được giới hạn này cho người khác bằng cách nhấn vào Permisssion, đánh dấu vào Full Control.

Khuyến cáo: Chỉ nên thực hiện việc mở rộng quyền truy cập này khi bạn là người thao tác trên máy tính kia nhằm tự quản lý dữ liệu của mình. Sau khi không cần dùng nữa thì nên tắt ngay để tránh mất hay lộ dữ liệu.

Tính năng chia sẻ trên Windows 7 cho phép được bảo mật cao hơn với cơ chế 128-bit. Mặc định thì Windows đã thiết đặt chế độ này. Tuy nhiên, nếu tùy chọn đã bị thay đổi bởi ai đó, vào Start > chọn Control Panel > mở Network and Sharing Center. Sau đó, chọn thẻ Change advanced sharing setttings và tùy chọn ở mục File sharing connections.

Rất nhiều trường hợp người dùng không thể truy cập dữ liệu của nhau, dù đã thực hiện chia sẻ đầy đủ quyền. Hiện tượng là sẽ gặp thông báo nhập Username và Password truy cập. Nguyên nhân đơn giản là do máy chứa dữ liệu cần truy cập có tạo mật khẩu đăng nhập cho tài khoản quản trị đang dùng. Vì vậy, nếu gặp thông báo như hiện tượng trên thì bạn hãy nhập tên tài khoản và mật khẩu của tài khoản đang mở trên máy chứa dữ liệu. Còn một cách khác là chọn Turn off password protected sharing ở mục Password protected sharing.

Trường hợp hai hay nhiều máy kết nối ngang hàng với nhau thông qua thiết bị trung gian là modem để kết nối Internet nhưng đường truyền bị hỏng, và bạn muốn các máy tính thấy nhau trong mạng LAN, thì cần phải thiết lập IP tĩnh như sau. Bạn vào Network Connection Center như đã hướng dẫn ở trên, chọn Change adapter settings, nhấn chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection, chọn Properties.

Trong danh sách this connection users the following items, nhấn đôi chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), chọn thẻ General. Sau đó, đánh dấu chọn vào Use the following IP address, nhập vào ô IP address một chuỗi các số liên tiếp trong 4 khoảng trống lần lượt là 192.168.1.x (x là con số theo thứ tự các máy đang kết nối trong mạng LAN, mỗi máy sẽ sử dụng một giá trị khác nhau, nhưng nên liên tiếp cho dễ nhớ). Ô Subnet mask sẽ tự động được điền giá chuỗi 225.225.225.0 , bạn cứ để mặc định như vậy. Ví dụ: với mạng LAN 3 máy thì 3 chuỗi IP là 192.168.1.1; 192.168.1.2; 192.168.1.3.