Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Hướng dẫn tăng tốc độ mạng không dây WIFI tại nhà

Được viết bởi webmaster ngày 12/04/2020 lúc 07:49 PM
Ngày nay, làm việc tại nhà đang dần trở nên phổ biến, và mạng Internet đang thấy nhiều hoạt động đang diễn ra. Giả sử bạn muốn xem trực tuyến Netflix, mạng trở nên ì ạch đến muốn chán. Bạn sẽ nghĩ đến việc đổi nhà mạng, hay mua bộ định tuyến mới. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách tăng tốc độ Wi-Fi.

Hướng dẫn tăng tốc độ mạng không dây WIFI tại nhà


Ngày nay, làm việc tại nhà đang dần trở nên phổ biến, và mạng Internet đang thấy nhiều hoạt động đang diễn ra. Giả sử bạn muốn xem trực tuyến Netflix, mạng trở nên ì ạch đến muốn chán. Bạn sẽ nghĩ đến việc đổi nhà mạng, hay mua bộ định tuyến mới. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách tăng tốc độ Wi-Fi.

Đầu tiên, kiểm tra tốc độ kết nối mạng tại nhà
Trước khi xem các giải pháp có thể để tăng tốc độ kết nối mạng của bạn, bạn cần xác định Internet của bạn thực sự chậm như thế nào.

Bằng cách sử dụng trình duyệt Web hoặc điện thoại thông minh. Truy cập các trang web như Speedtest.net (cung cấp các ứng dụng di động) hoặc fast.com và thực hiện kiểm tra tốc độ. Nếu bạn làm trên điện thoại thông minh của mình, hãy đảm bảo rằng Wi-Fi của bạn đang bật và hoạt động để bạn không vô tình kiểm tra tốc độ di động 4G. Ngoài ra, hãy thử kiểm tra trong nhiều phòng, đặc biệt là những phòng cách xa bộ định tuyến. Điều này thực sự quan trọng, là giải pháp để biết phòng nào có thể ở quá xa bộ định tuyến nhằm đạt được tốc độ tốt nhất có thể. Điểm đó đưa chúng ta đến quy tắc quan trọng nhất của việc sử dụng Wi-Fi tại nhà - vị trí, địa điểm.

wifi-01.jpg

Nếu vấn đề nằm ở vị trí kết nối

Nguyên tắc quan trọng nhất của vị trí bộ định tuyến gia đình và cách tốt nhất để tăng tốc độ Wi-Fi là tìm vị trí trung tâm cho bộ định tuyến. Điều đó có nghĩa là nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, v.v., nhưng nó phải là một nơi tập trung với sự can thiệp tối thiểu. Bạn đừng đặt bộ định tuyến của bạn trong tủ quần áo hoặc ở nơi tín hiệu của nó sẽ phải đi qua nhiều tường chắn.

Tuy nhiên, các bức tường không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến tốc độ Wi-Fi. Các chướng ngại vật khác như tủ hoặc thiết bị nhà bếp có thể hấp thụ tín hiệu Wi-Fi. Điều đó đặc biệt đúng với băng tần 2.4GHz. Kiểm tra tốc độ trong các phòng khác sẽ giúp bạn xác định nơi có tốc độ tải xuống và tải lên tốt nhất. Khi bạn tìm thấy phòng nhanh nhất, đó là phòng bạn sẽ muốn sử dụng làm điểm gốc cho bộ định tuyến của mình.

Vấn đề thứ hai nằm ở ăn ten

Bạn có nhớ đài phát thanh cũ đã từng có ăng-ten có thể mở rộng ở phía sau lưng mà bạn sẽ kéo ra và di chuyển xung quanh để bắt tín hiệu tốt hơn không? Tương tự, bạn có thể mua ăng-ten ngoài cho bộ định tuyến của mình để truyền tín hiệu Wi-Fi bằng nhau theo mọi hướng trên khoảng cách lớn hơn.

wifi-02.jpg

Nếu bạn đã có ăng-ten ngoài, hãy di chuyển xung quanh theo cách thủ công và lưu ý vị trí cho phép thu tín hiệu Wi-Fi mạnh nhất trên thiết bị điện tử của bạn. Bạn cũng có thể tự di chuyển bộ định tuyến đến một nơi mà nó phát ra tín hiệu mạnh nhất.

Thay đổi kênh - channel

Các bộ định tuyến phổ biến nhất hiện nay là phần cứng hai băng tần hoặc ba băng tần với các băng tần 2,4 và 5 GHz. Băng tần 5GHz có lợi thế, như băng thông tổng thể lớn hơn và chỉ dành riêng cho sử dụng Wi-Fi. Từ quan điểm kỹ thuật, băng tần 2.4GHz di chuyển quãng đường dài hơn, nhưng những tín hiệu đó có thể chồng lấp. Điều đó có nghĩa là có thể can thiệp nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn sống gần với những người dùng khác. Hãy nghĩ về một căn hộ hoặc tòa nhà chung cư.

Mặt khác, 5GHz cung cấp 23 kênh không chồng chéo, nhưng phạm vi của nó ngắn hơn đáng kể. Một số lượng lớn các bộ định tuyến gần đây sẽ cảm nhận nhiễu tự động và chọn băng tần tốt nhất, nhưng nếu bạn cảm thấy rắc rối, việc chọn thủ công giữa băng này hay băng kia có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Bật tín hiệu truyền lên

Kiểm tra cài đặt bộ định tuyến xem có liên quan đến công suất truyền của tín hiệu không. Đôi khi nó được biểu thị bằng các chữ cái Tx hoặc tương tự. Khi bạn đã tìm thấy tùy chọn trên trang giao diện trực tuyến của Wi-Fi trong cài đặt Nâng cao, hãy kiểm tra xem liệu nó có được bật lên tới 100% không, và nếu không, hãy bật nó lên tối đa để có cường độ và phạm vi tín hiệu tốt hơn.

wifi-03.jpg

Giảm nhiễu băng thông

Làm việc tại nhà là một thách thức đa nhiệm. Bạn có thể truyền phát video, nghe nhạc, trò chuyện video với đồng nghiệp và làm tất cả công việc còn lại cùng một lúc? Điều đó có thể dẫn đến giảm tốc độ. Truyền phát Netflix trong khi trò chuyện video cũng không tốt cho tốc độ. Video sử dụng băng thông có thể lấy đi chất lượng của cuộc gọi video.

Nâng cấp firmware cho Router

Cập nhật chương trình định tuyến có thể sửa lỗi và nó thường tinh chỉnh tăng tốc độ Internet tổng thể. Hầu hết các bộ định tuyến mạng có sẵn và các bộ định tuyến gần đây hơn trong vài năm qua đều cung cấp cập nhật tự động.

Để tìm xem bộ định tuyến của bạn có đang chạy chương trình gần đây nhất hay không, hãy tìm tùy chọn có nhãn Cài đặt hệ thống, Chế độ nâng cao hoặc Cài đặt công cụ hệ thống để giúp định vị chức năng cập nhật. Nếu không có tùy chọn nào trong số đó tồn tại, Google sẽ tìm cách giải cứu. Tên bộ định tuyến hoặc số kiểu của bộ định tuyến có khả năng trên nhãn dán ở dưới cùng của thiết bị.

Thêm một bộ mở rộng Wi-Fi

Bằng cách thêm một bộ định tuyến mở rộng, bạn có thể mở rộng tín hiệu Wi-Fi vào phòng ngủ hoặc văn phòng. Nếu phòng ngủ ở phía xa của ngôi nhà cách xa nơi đặt bộ định tuyến, bộ mở rộng Wi-Fi có thể tạo ra sự khác biệt lớn về cường độ tín hiệu.

Các bộ mở rộng Wi-Fi cũng không phải tốn nhiều tiền, vì các mô hình được đánh giá tốt có thể đến bất kỳ nơi nào từ phạm vi 400 ngàn đến 600 ngàn tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Chúng cũng hoạt động với cả tín hiệu 2.4 và 5GHz.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Truyện đọc

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất