Cấp bậc tác giả:

Thời Cuộc

Gây ‘bão mạng’ vì miệt thị ứng viên xin việc

Được viết bởi webmaster ngày 07/06/2015 lúc 11:18 PM
Một bài học dành cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên khi đi ứng tuyển.

Gây ‘bão mạng’ vì miệt thị ứng viên xin việc


Mới đây, một hình ảnh được đưa lên mạng về bức thư từ chối ứng viên xin việc với những lời lẽ không hay đã gây ‘bão mạng’. Chủ nhân của bức thư đã đưa ra lời xin lỗi trước việc ném đá của cư dân mạng.
 
dang1_lenm.jpg
Bức thư có nội dung miệt thị ứng viên của T.D lan truyền trên mạng
 
Cụ thể, đây là bức thư của T.D, nắm giữ chức vụ art director của một công ty. Nội dung của bức thư: “Chào A.T! Cám ơn em đã quan tâm và apply (ứng tuyển) cho vị trí Content Writer Intern. Anh từ chối tiếp nhận hồ sơ của em vì nó thiếu sự tôn trọng với nhà tuyển dụng (không có cover letter – thư xin việc, CV sơ sài). Anh không biết em giỏi giang cỡ nào đến đâu và em tài ba đến mức nào, nhưng những nguyên tắc cơ bản như vậy em còn chưa nắm vững thì anh khuyên em nên đi học lại Giáo dục công dân nhé. Chúc em may mắn. P/S: Nếu muốn anh là ai mà có thể nói như thế với em thì hãy google tên anh…”.
Kèm theo hình ảnh này là những hình ảnh về các câu trả lời của T.D với những người comment khi T.D đưa bức thư lên facebook cá nhân. Trước những lời phản ánh về bức thư có phần khoác lác này, T.D phản ứng rất mạnh và còn xỉ vả người khác. T.D còn chửi các SV Trường ĐH Ngoại thương chỉ vì ứng viên mà T.D từ chối học tại trường này. Việc này càng dẫn đến phản ứng dữ dội của cư dân mạng, nhất là sinh viên và cựu sinh viên của Trường ĐH Ngoại thương.
 
Các hình ảnh này lập tức được chia sẻ dữ dội trên facebook và T.D phải hứng chịu việc “ném đá” kinh khủng của cư dân mạng. Rất nhiều người bất bình vì T.D cũng là người từng được báo chí khen ngợi với một clip khá hay trên mạng.
 
Ngày 2.6, trước sự phản ứng dữ dội của cư dân mạng, T.D đã viết một status xin lỗi đến toàn thể sinh viên và giáo viên Trường ĐH Ngoại thương (FTU): “ Thời gian qua tôi có gặp một số vấn đề khó khăn trong cuộc sống và công việc, dẫn tới việc mất tự chủ và không kiềm chế được cơn nóng giận. Tôi không có ý định ôm đũa cả nắm và đẩy hết mọi lỗi lầm cho sinh viên FTU. Với tư cách cá nhân và nhân viên công ty, tôi một lần nữa gửi lời xin lỗi đến toàn thể các bạn FTU. Mong các bạn tha thứ, xin cảm ơn!”.

tuandang_zcfv.jpg
Status xin lỗi của T.D
 
Đây là một bài học đắt giá cho việc tuyển dụng nhân sự và việc đối xử với người ứng tuyển. Như một facebooker có trả lời tại lời xin lỗi của T.D: “Nếu chị là người làm HR (nhân sự) của công ty, việc đầu tiên là cho dừng hợp đồng với em và đại diện công ty xin lỗi mọi người. Và nếu chị là HR cho những agency khác, chị sẽ không bao giờ tuyển em dù em có viết cover letter và CV đẹp và hay đến đâu chăng nữa… Không phải ai hành động thế nào rồi xin lỗi cũng là xong và chuyện khó khăn của em không phải là lý do để đổ dồn lên người khác. Hy vọng em đã có được 1 bài học đắt giá!”.

Câu chuyện đầy bức xúc giữa sinh viên ngoại thương và nhà tuyển dụng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng đã để lại nhiều bài học về văn hóa ứng xử trong xin việc cũng như những đáp trả bên phía tuyển dụng.
 
Đối với những bạn sinh viên, đặc biệt những bạn mới ra trường còn thiếu rất nhiều kỹ năng cụ thể là về văn hóa xin việc. Điều này đòi hỏi ở các bạn phải tự trang bị cho mình hành trang vào đời từ những điều nhỏ nhất khi bắt đầu rời khỏi ghế đại học. Đối với mỗi bạn, từng công việc là một cơ hội lớn, bạn nên trân trọng nó vì nó là những viên gạch đầu tiên cho nấc thang sự nghiệp của mình. Hãy thể hiện mình là một người có sự chuẩn bị kỹ càng, tác phong chuyên nghiệp để không phải hối tiếc vì lỗi thiếu văn hóa xin việc của mình.
 
Ngược lại, về phía nhà tuyển dụng, hồi âm và có những nhận xét tỉ mỉ về hồ sơ của ứng viên là một điều đáng trân trọng. Nhưng hãy thể hiện một tác phong chuyên nghiệp để giữ uy tín và hình ảnh công ty trong mắt ứng viên và trên thị trường lao động. Đừng góp ý miễn cưỡng, không thành ý hoặc mục đích thể hiện bản thân đối với ứng viên. Trong tuyển dụng, từ chối ứng viên cũng là một nghệ thuật.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Bài viết tương tự

Bài viết cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Truyện đọc

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất