Cấp bậc tác giả:

DOTNET

Hướng dẫn khởi động Windows nhanh

Được viết bởi webmaster ngày 21/06/2015 lúc 10:43 PM
Ngay cả với phần cứng nhanh và hệ điều hành mới nhất, đăng nhập vào Windows có thể trở nên chậm chạp nếu có rất nhiều chương trình khởi động khi khởi động Windows. Lưu ý tôi không nói mất bao lâu để khởi động Windows bởi vì đó là một trường hợp hoàn toàn khác.
  • 0
  • 15156

Hướng dẫn khởi động Windows nhanh


Ngay cả với phần cứng nhanh và hệ điều hành mới nhất, đăng nhập vào Windows có thể trở nên chậm chạp nếu có rất nhiều chương trình khởi động khi khởi động Windows. Lưu ý tôi không nói mất bao lâu để khởi động Windows bởi vì đó là một trường hợp hoàn toàn khác.

Tôi đã viết trước đây về tăng tốc thời gian khởi động của Windows , giúp tăng tốc Windows 7 và tăng tốc Windows 8. Chỉ cần đọc những bài viết này sẽ giúp bạn tăng tốc độ Windows. Một chủ đề phổ biến mà bạn sẽ thấy trong những bài viết đó là các mục quản lý việc khởi động.

Như đã đề cập trước đó, máy tính Windows 8 hoặc Windows 10 có thể khởi động trong 10 giây, nhưng một khi bạn nhập mật khẩu để đăng nhập, nó có thể mất hơn một phút để vào máy tính để bàn với đầy đủ chức năng nhờ chương trình khởi động. Tôi đã viết một bài viết chi tiết về làm thế nào để vô hiệu hóa các chương trình khởi động trong Windows 7 và cao hơn, mà bạn nên đọc đầu tiên.

Tuy nhiên, có những tình huống mà bạn chỉ đơn giản là không thể vô hiệu hóa tất cả mọi thứ. Có lẽ bạn đang làm việc trong một môi trường doanh nghiệp và yêu cầu phải có một số chương trình khởi động khi bạn đăng nhập. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hoặc dân chuyên nghiệp, bạn có thể có các ứng dụng kinh doanh nhất định mà muốn bắt đầu khi đăng nhập.

Trong trường hợp này, bạn cần cái khác. Một giải pháp thú vị cho vấn đề này là để trì hoãn việc tải các chương trình khởi động vài phút sau khi bạn đăng nhập. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về chương trình gọi là Startup Delayer.

Startup Delayer
Sau khi bạn tải về và cài đặt chương trình, nó sẽ cho bạn thấy một hộp thoại lần đầu tiên khi chạy chương trình. Ở đây bạn có thể chọn cách bạn muốn Startup Delayer để tác động.

1-startup-delayer-behavior.jpg

Lưu ý bạn có thể thay đổi bất cứ điều gì bạn chọn Cài đặt sau đó bật cài đặt chương trình. Hộp thoại có thanh trượt bên trái có nghĩa bạn muốn các chương trình tải càng nhanh càng tốt. Tất cả các chương trình tải ngay lập tức theo mặc định khi đăng nhập vào Windows.

Khi di chuyển thanh trượt sang bên phải, bạn sẽ thấy nó khá giống nhau, ngoại trừ cho CPU và đĩa giá trị ẩn. Theo mặc định, thiết lập của nó đến 30%, có nghĩa là chương trình sẽ chờ cho đến khi máy tính của bạn có ít nhất 30% nhàn rỗi trước khi tung ra các ứng dụng chậm trễ mà bạn đã chọn.

Di chuyển đến phía bên phải là các ứng dụng chậm sẽ bắt đầu sau đó, nhưng mượt mà hơn. Bạn có thể phải chờ một phút hoặc lâu hơn trước khi ứng dụng sẽ khởi động. Startup Delayer quản lý tất cả điều này và sẽ tự động khởi động các ứng dụng khi giá trị nhàn rỗi mong muốn đạt được.

Một khi bạn bấm Save, bạn sẽ nhận được vào giao diện chính của chương trình. Ở đây bạn sẽ thấy 3 tab bên trên: Startup Applications, Running TasksSystem Services. Như tên của tab đầu tiên, bất kỳ các ứng dụng khởi động bắt đầu với Windows sẽ được liệt kê ở đây.

2-startup-delayer-gui.jpg

Mục khởi động được chia thành ba loại khác nhau: Delayed, Normal Startup Disabled. Bạn chỉ cần kéo và thả các mục vào phần bạn muốn. Để trì hoãn ứng dụng, bạn chỉ cần kéo nó từ Normal Startup đến Delayed như hình dưới đây.

3-delayed-startup-items.jpg

Mục đầu tiên bạn kéo và thả sẽ được ưu tiên đầu tiên khi tải. Khi bạn thêm các mục khác, chúng sẽ được thêm vào hàng đợi. Khi Startup Delayer tải các chương trình, nó sẽ khởi động sau đó theo thứ tự được liệt kê. Bạn có thể thay đổi thứ tự của các mục bằng cách kéo và thả các mục.

Khi bạn chọn một mục, bạn sẽ thấy Automatic Delay được lựa chọn và các giá trị mặc định cho CPU và DISK nhàn rỗi được liệt kê. Bạn có thể thay đổi các giá trị nhàn rỗi cho mỗi ứng dụng riêng biệt nếu bạn muốn bằng cách chọn mục và gõ vào giá trị mới.

Nếu bạn nhấp đúp chuột vào bất kỳ ứng dụng chậm, bạn có thể cấu hình các thiết lập nâng cao. Tab General cho phép bạn chỉnh sửa các mục tiêu trong trường hợp bạn muốn thêm bất kỳ thông số dòng lệnh cho chương trình.

4-launch-details.jpg

Trên tab Delay, bạn có thể chỉnh sửa lại các giá trị nhàn rỗi hoặc chọn Manual Delay nếu bạn thích, nhưng nhà phát triển chương trình khuyên bạn nên sử dụng manual delays.

5-delayed-program-wait.jpg

Trên tab Wait, bạn có thể check hộp kiểm để đảm bảo rằng các ứng dụng đã hoàn thành được nạp trước khi Startup Delayer tiếp tục tải các ứng dụng khác. Bạn cũng có thể thiết lập nó để Startup Delayer sẽ đợi đến khi chương trình hiện tại là chấm dứt hoặc người dùng cung cấp xác nhận trước khi chạy ứng dụng tiếp theo.

6-delayed-program-advanced.jpg

Trên tab Advanced, bạn có thể cấu hình các tùy chọn để chương trình chạy vào những ngày nhất định, không khởi động nếu chương trình khác đang chạy, hoặc chạy nếu kết nối Internet. Tùy chọn này có thể hữu ích trong các tình huống nhất định. Ví dụ, bạn có thực sự cần Skype để khởi động nếu không có kết nối Internet?

Cuối cùng, sẽ trở lại màn hình chính, bạn có thể nhấp chuột vào nút Add New màu xanh lá cây để thêm chương trình mà chưa được liệt kê. Điều này có thể thực sự hữu ích như khởi chạy trình duyệt web hay ứng dụng MS Office hoặc chương trình nào khác mà có thể không tự động khởi động khi đăng nhập vào Windows.

Danh sách Running Tasks đưa ra tất cả các quy trình hiện đang chạy trên hệ thống. Một lần nữa, nếu  không được liệt kê trong tab chính, bạn có thể đi đến Running Tasks, chọn một tiến trình và sau đó nhấp vào nút tròn nhỏ cộng. Tôi sẽ rất cẩn thận về thêm bất cứ gì ở đây đến phần delayed vì nhiều tiến trình được liệt kê là tiến trình Windows.

May mắn thay, chúng có bộ lọc cho phép bạn ẩn tất cả các tiến trình Microsoft để các bạn thấy chỉ những tiến trình được tạo ra bởi chương trình của bên thứ ba. Chỉ cần nhấp vào nút Filter và sau đó nhấp vào Hide all created by Microsoft.

7-hide-microsoft-processes.jpg

Tab cuối cùng là System Services, cho phép stop, start disable các dịch vụ Windows, nhưng đối với mục đích của bài viết này, bạn chỉ nên để lại nó một mình, trừ khi bạn biết những gì bạn đang làm.

Trước khi chúng ta nhận được thì hãy vào xem chương trình này thực sự hoạt động tốt hay không, có một vài mục nhỏ khác để đề cập đến. Thứ nhất, bạn có thể bấm vào nút Options ở góc trên bên phải của giao diện chính để thay đổi cách thức chương trình xử lý. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin trong quá trình đăng nhập, bạn có thể nhấn vào tab Process LaunchShow always during StartupShow Launch Process Window on Startup.

8-launch-options.jpg

Thứ hai, bạn có thể bấm vào nút Tools như tạo hồ sơ khởi động, xem Nhật ký cuối cùng, xem biểu đồ hiệu suất cuối cùng, tạo ra một bản sao lưu của tất cả các thiết lập...

9-startup-delayer-tools.jpg

Kết quả thực hiện
Thay vì ngồi chờ đợi máy tính khởi động hoặc chờ cho menu Start xuất hiện sau khi nhấp vào nó 10 lần, Startup Delayer có thể làm tất cả mọi thứ có vẻ gọn gàng. Bạn rõ ràng là phải chờ đợi lâu hơn một chút cho một số chương trình tải lên, nhưng tôi chưa bao giờ một lần cảm thấy tôi cần một trong những chương trình khởi động để tải ngay lập tức sau khi đăng nhập.

Nó là chương trình hữu ích nếu bạn có một số lượng lớn các mục khởi động. Nếu bạn chỉ có một vài mục cần tải lên khi khởi động, nó có thể sẽ không có sự khác biệt lớn.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML