Cấp bậc tác giả:

JAVA

Sao lưu và khôi phục điện thoại Android với Titanium Backup

Được viết bởi QuangIT ngày 03/03/2013 lúc 08:54 PM
Nếu bạn gặp phải trường hợp rắc rối với quá trình sao lưu điện thoại Android, bao gồm tất cả mọi thứ từ ứng dụng hệ thống cho đến dữ liệu, Titanium Backup chính là công cụ đắc lực và thích hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm chính cũng như cách sử dụng của tiện ích này.
  • 0
  • 7429
Tải tệp tin: Click ở đây

Sao lưu và khôi phục điện thoại Android với Titanium Backup

Nếu bạn gặp phải trường hợp rắc rối với quá trình sao lưu điện thoại Android, bao gồm tất cả mọi thứ từ ứng dụng hệ thống cho đến dữ liệu, Titanium Backup chính là công cụ đắc lực và thích hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm chính cũng như cách sử dụng của tiện ích này.

Hiện tại, các dòng điện thoại Android đã được tích hợp sẵn một số tính năng sao lưu dữ liệu đi kèm, và với phiên bản hệ điều hành Android 2.2 hoặc cao hơn thì các tính năng đó còn được tối ưu và cải thiện nhiều hơn nữa. Để thực hiện bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ phải cần đến:

 - Điện thoại Android đã được root đầy đủ

 - Bản copy của chương trình Titanium Backup

Vậy tại sao lại cần tới chiếc điện thoại đã được root sẵn? Đơn giản, vì quá trình này sẽ thay đổi một số thông tin, đặc tính kỹ thuật của thiết bị, qua đó các chương trình, ứng dụng sẽ có quyền truy cập ở mức root (hoặcadministrator) tới hệ điều hành Android. Vì đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp Titanium Backup hoàn thành toàn bộ quá trình, nếu chương trình này không được “phép” truy cập tới toàn bộ “ngóc ngách” trong hệ thống thiết bị thì cũng không thể sao lưu cũng như khôi phục dữ liệu theo đúng nhu cầu của người sử dụng. Để tìm hiểu cụ thể về quá trình root điện thoại như thế nào, các bạn hãy truy cập, tìm kiếm và tham khảo kỹ những bài viết, hướng dẫn tại đây XDA Development forum, các bạn không nên tìm kiếm đơn thuần bằng Google vì các kết quả trả về phần lớn là đã hết hạn và không được cập nhật thường xuyên.

1 điểm nữa cần chú ý khi lựa chọn và sử dụng Titanium Backup là 2 phiên bản dành cho người sử dụng: Freevà Premium (có giá 6.56$), cụ thể trong bài thử nghiệm này chúng ta sẽ tiến hành áp dụng trên phiên bản miễn phí. Nếu muốn, các bạn có thể so sánh những tính năng cơ bản và nâng cao của 2 phiên này tại đây.

Cài đặt Titanium Backup:

Nếu điện thoại của bạn đã được root và cài đặt Superuser, thì việc cài Titanium Backup sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Còn nếu bạn bỏ qua bước root điện thoại và cài Superuser thì hãy tham khảo thêm tại XDA Development forum để tìm hiểu thêm về mẫu điện thoại bạn đang sử dụng.

Và trong toàn bộ quá trình cài đặt này, có 2 điểm chính cần lưu ý để đảm bảo rằng Titanium Backup hoạt động ổn định. Trước tiên, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng cung cấp quyền truy cập đầy đủ cho các tài khoản Titanium Backup, còn nếu muốn sử dụng tính năng sắp xếp tự động thực hiện việc sao lưu theo lịch trình được đặt sẵn, hãy đánh dấu check vào ô Remember, sau đó Titanium Backup sẽ không hiển thị thông tin nhắc nhở người dùng nữa. Tiếp theo, nếu bạn chưa kích hoạt tính năng cài đặt ứng dụng từ những nguồn chưa xác định, thì hãy kích hoạt bằng các thao tác như bên dưới.


Nếu bạn muốn cài file APK (phiên bản Android dành cho Windows Mobile CAB hoặc file iOS IPA) thì sẽ gặp lỗi như trên

Hãy khắc phục bằng cách nhấn nút Settings > Application, chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình như dưới đây:

Đánh dấu vào ô Unknown source và OK:

Quá trình sử dụng:

Sau khi cài đặt Titanium Backup thành công và nhấn I will not click on buttons that perform unfamiliar tasks!đủ 3 lần, chúng ta đã sẵn sàng cho lần hoạt động đầu tiên. Chọn thẻ Backup/Restore, nhấn nút Menu, từ menu hiển thị chọn tiếp phần Batch ở phía dưới màn hình và chọn [RUN] Backup all user apps + system data từ menu.


Titanium Backup sẽ tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu của hệ thống cũng như tài khoản người dùng

Sau khi lựa chọn danh sách sao lưu dự phòng, hệ thống sẽ cảnh báo người dùng thêm lần nữa. Titanium Backup muốn biết rằng chúng ta sẽ chọn phương án tắt những ứng dụng bất kỳ hoặc loại chúng ra khỏi danh sách này. Sau đó, nhấn nút Run the batch operation từ menu Batch hiển thị.

Phụ thuộc vào tốc độ cũng như cấu hình của điện thoại, lượng dữ liệu của người dùng... mà quá trình sao lưu này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm. Khi hoàn tất, chúng ta sẽ nhìn thấy menu Backup/Restore thêm lần nữa. Thay vì những thông báo thường thấy ở các ứng dụng hiện nay, chúng ta sẽ nhìn thấy các biểu tượng Smiley và dấu check, nếu bạn tò mò và muốn biết ý nghĩa của những thành phần này, hãy chọn Menu > Legend. Nếu thấy các biểu tượng Smiley red/M, yellow/M thì có nghĩa là toàn bộ dữ liệu đã được sao lưu theo đúng yêu cầu, còn nếu thấy biểu tượng smiley khác lạ thì hãy chạy lại quá trình sao lưu.

Nếu mọi việc đã hoàn tất theo đúng như dự kiến, chúng ta có thể thấy toàn bộ dữ liệu sao lưu trong thư mục/TitaniumBackup/ trên thẻ nhớ SD. Sau đó, hãy copy thư mục này sang máy tính để đảm bảo trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Khôi phục file sao lưu:

Thực chất, quá trình này tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Mở Menu > Batch trên màn hìnhBackup/Restore, sau đó kéo xuống phía dưới cho tới phần Restore. Và tại đây các bạn có thể tùy chọn những phần phù hợp với nhu cầu, chọn các thành phần hoặc dữ liệu tương ứng trong danh sách Backup/Restore, sau đó nhấn Restore.

Nguồn bài viết: QuanTriMang

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML