Cấp bậc tác giả:

JAVA

Bài 6: Cài đặt và tải ứng dụng J2ME qua Internet

Được viết bởi QuangIT ngày 14/09/2012 lúc 09:56 AM
Trong bài trước các bạn đã học cách đóng gói ứng dụng của bạn thành 2 tập tin .jad và .jar, và bạn cũng biết cách thay đổi một số thông số cấu hình cho dự án của bạn.
  • 0
  • 10476

Bài 6: Cài đặt và tải ứng dụng J2ME qua Internet

Trong bài trước các bạn đã học cách đóng gói ứng dụng của bạn thành 2 tập tin .jad và .jar, và bạn cũng biết cách thay đổi một số thông số cấu hình cho dự án của bạn. Trong bài này tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách cài đặt ứng dụng của bạn lên máy chủ web và tải vào trong điện thoại thật của mình.


Trong các bài trước các bạn đã tạo và đóng gói thành công ứng dụng MIDlet của mình thành 2 tập tin HelloSuite.jad va HelloSuite.jar . Bây giờ là lúc bạn cần tải ứng dụng MIDlet của bạn vào trong điện thoại thật, và có 2 cách để làm việc này. Cách thứ nhất là thông qua kết nối mạng giữa máy vi tính của bạn và máy điện thoại, và kết nối này có thể thông qua cáp USB, cổng hồng ngoại hoặc bluetooth. Tuy nhiên cách thứ nhất này phụ thuộc vào khả năng của điện thoại của bạn và không phải tất cả các điện thoại đều hỗ trợ cách thứ nhất này.


Cách thứ hai là cách tổng quát và có thể áp dụng cho hầu hết các điện thoại hỗ trợ Java, đó là thông qua kết nối Internet. Đây là cách quan trọng nhất vì ứng dụng MIDlet của bạn tốt đến đâu mà bạn bè và người dùng trên thế giới không tải về được thì cũng coi như phí công “vọc”. Cách thứ 2 này cũng là cách giúp cho nền công nghiệp game và ứng dụng trên điện thoại di động phát triển mạnh vì thông qua cách này nhà sản xuất và nhà phân phối có thể thu được tiền của người dùng cuối. Tất nhiên là cách này đòi hỏi điện thoại của bạn đã được cấu hình để kết nối Internet thông qua trình duyệt WAP có sẳn bên trong máy.


Chắc bạn cũng còn nhớ trong bài trước, chúng ta đã sửa cấu hình dự án để sử dụng tuỳ chọn MIDP 1.0 thay vì MIDP 2.0. Nếu các bạn vẫn để là MIDP 2.0 thì ứng dụng MIDlet của bạn không thể cài đặt được trên các điện thoại cũ chỉ hỗ trợ MIDP 1.0 vì phần mềm quản lý ứng dụng có trong điện thoại của bạn sẽ từ chối cài đặt trong trường hợp này.


Để cài đặt ứng dụng MIDlet của bạn qua Internet, bạn cần có một máy chủ web (web server) chạy trên một địa chỉ IP thực (là IP mà bất kỳ ai trên thế giới có thể truy cập được) hoặc thông qua một tên miền (domain, ví dụ www.JavaVietnam.org). Bạn cũng cần có quyền quản trị máy chủ này để có thể thay đổi thông số cấu hình để có thể thêm vào kiểu MIME (Multipurpose Internet Mail Exchange) cho các tập tin có phần mở rộng là .jad và .jar. Nếu máy chủ của bạn chạy trên phần mềm Tomcat (download tại http://tomcat.apache.org) thì bạn không cần phải cấu hình gì thêm vì mặc định Tomcat đã hỗ trợ các tập tin có phần mở rộng này. Nếu máy chủ của bạn là Apache thì bạn hãy thay đổi tập tin mime.types và thêm vào các kiểu mở rộng sau:


text/vnd.sun.j2me.app-descriptor jad

application/java-archive jar


Bằng cách cấu hình này bạn đã thông báo cho trình duyệt web hoặc bất kỳ chương trình nào truy cập vào máy chủ web biết cách xử lý các tập tin này khi tải chúng về từ máy chủ web.


Kế tiếp bạn hãy tạo ra một tập tin HTML đơn giản để trỏ đến ứng dụng MIDlet của bạn. Mặc dù có thể bạn không cần tạo ra tập tin này vì nếu điện thoại của bạn có thể truy cập tập tin HTML thì nó cũng có thể truy cập tập tin .jad, tuy nhiên việc có tập tin HTML giúp cho việc định hướng và tải ứng dụng về dễ dàng hơn. Bạn cũng cần chú ý là trang HTML này được truy cập bằng điện thoại di động nên kích thước tập tin này cần nhỏ nhất có thể. Bây giờ bạn hãy dùng một chương trình soạn thảo văn bản như Notepad và nhập vào nội dung sau cho tập tin HelloSuite.html:


<html>
De tai ve ung dung HelloWorld, moi ban nhan vao <a href="HelloSuite.jad">day</a>
</html>


Như bạn thấy, trang HTML này cung cấp liên kết đến tập tin .jad, và như trong bài trước các bạn đã biết, tập tin .jad lại chứa tham khảo đến tập tin .jar thông qua tham số cấu hình là MIDlet-Jar-URL: HelloSuite.jar .


Cuối cùng, tất cả đã sẵn sàng và bây giờ bạn upload 3 tập tin .jad, .jar và .html vào cùng thư mục trên máy chủ web của bạn sao cho tập tin .html có thể được truy cập từ trình duyệt web như Firefox hay Internet Explorer. Bây giờ bạn hãy dùng điện thoại của bạn để truy cập vào trang HelloSuite.html để tải ứng dụng HelloWorld của bạn vào điện thoại (nếu máy điện thoại của bạn chưa được cấu hình để truy cập Internet thì bạn có thể nhờ các cửa hàng bán điện thoại di động cấu hình giúp với một chi phí nhỏ). Với những bạn chưa có máy chủ web riêng, các bạn có thể đăng ký một dịch vụ hosting miễn phí trên Internet, các bạn có thể dùng www.google.com để tìm kiếm các dịch vụ free web hosting. Tôi cũng đã upload 3 tập tin này lên www.JavaVietnam.org và các bạn có thể tải ứng dụng HelloWorld này từ địa chỉ web sau: http://www.javavietnam.org/javavn/wap/HelloSuite.html


Như vậy là chúng ta đã hoàn tất các bước cần thiết để biên soạn, xây dựng, đóng gói ứng dụng MIDlet và đưa lên web để có thể cài đặt vào điện thoại thật. Đến đây các bạn có thể tự ôn tập lại những kiến thức đã học được và làm lại từ đầu toàn bộ quy trình từ phát triển đến cài đặt ứng dụng HelloWorld này.

Nguồn bài viết: javavietnam.org

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML