Cấp bậc tác giả:

JAVA

Bài 5: Đóng gói ứng dụng viết trên điện thoại di động

Được viết bởi QuangIT ngày 14/09/2012 lúc 09:56 AM
Hướng dẫn cách đóng gói ứng dụng J2ME để chuẩn bị tải vào trong điện thoại di động của mình.
  • 0
  • 9791

Bài 5: Đóng gói ứng dụng viết trên điện thoại di động

Hướng dẫn cách đóng gói ứng dụng J2ME để chuẩn bị tải vào trong điện thoại di động của mình.


Trong bài trước các bạn đã nắm được những kiến thức hết sức quan trọng về chu kỳ sống của các ứng dụng, 3 trạng thái tạm dừng, kích hoạt, kết thúc của bất kỳ ứng dụng nào và các phương thức được gọi khi chuyển ứng dụng từ trạng thái này sang trạng thái khác.

Các bạn đã làm quen với việc soạn thảo chương trình (thông qua viết ứng dụng HelloWorld), biên dịch và chạy thử ứng dụng trên môi trường giả lập của bộ công cụ Sun Wireless Toolkit.

Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng luôn luôn là chạy các ứng dụng này trên chiếc điện thoại thật của mình, và để làm được điều này thì các bạn cần đóng gói ứng dụng của các bạn thành 2 tập tin .jad và .jar theo đúng đặc tả J2ME. Sau khi đóng gói ứng dụng thành công, các bạn sẽ học cách tải vào chiếc điện thoại và kiểm nghiệm nó.

Bài viết này giả sử các bạn đã hoàn tất ứng dụng HelloWorld mà tôi đã trình bày trong bài trước.

Bây giờ hãy bắt đầu bằng cách chạy ứng dụng Sun Wireless Toolkit, bạn chọn Start -> All Programs -> J2ME Wireless Toolkit 2.2 -> Wireless Toolkit, chương trình Wireless Toolkit sẽ hiện lên:

 Trên thanh công cụ, bạn chọn nút Open Project để mở lại ứng dụng HelloWorld của bạn. Một cửa sổ Open Project sẽ hiện lên và bạn hãy chọn dự án HelloSuite mà bạn đã tạo trong các bài trước.

Theo mặc định thì ứng dụng của bạn sẽ sử dụng MIDP 2.0 và CLDC 1.0, mặc dù hầu hết các điện thoại đời mới trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ MIDP 2.0, tuy nhiên nếu bạn sử dụng điện thoại cũ hơn thì có thể nó chỉ hỗ trợ MIDP 1.0. Để biết chính xác điện thoại của bạn có hỗ trợ Java hay không và nếu hỗ trợ thì hỗ trợ MIDP 1.0 hay MIDP 2.0, bạn có thể xem lại tài liệu kèm theo khi bạn mua điện thoại hoặc lên trang web của nhà sản xuất để kiểm tra. Tôi giả sử điện thoại của bạn chỉ hỗ trợ MIDP 1.0, vì vậy chúng ta cần cấu hình lại tuỳ chọn này của dự án. Trong cửa sổ Wireless Toolkit, trên thanh thực đơn bạn hãy chọn Project -> Setting... , một cửa sổ Setting for project “HelloQuangIT” sẽ hiện ra. Trong tuỳ chọn Target Platform, bạn hãy đổi từ JTWI thành MIDP 1.0 như hình sau: 


Cũng trong cửa sổ này, bạn chọn tab thứ 2 có tên là Required. Đây là tab cho phép bạn thay đổi các thông số chính của ứng dụng của bạn. Những thông số này giúp cho phần mềm quản lý ứng dụng của điện thoại biết được các thông tin về ứng dụng của bạn. Trong tab này bạn sẽ thấy 2 thông tin quan trọng mà bạn có thể thay đổi, đó là MIDlet-Vendor và MIDlet-Version. MIDlet-Vendor là thông tin về nhà sản xuất ứng dụng, các bạn có thể sửa lại thành tên của các bạn. Ở đây tôi lấy tên Dot Net làm tên của nhà sản xuất ứng dụng. Còn MIDlet-Version là thông tin về phiên bản với giá trị mặc định là 1.0 , và nếu bạn nâng cấp ứng dụng của bạn, bạn cũng nên nâng số phiên bản lên thành các giá trị lớn hơn như 1.1 hay 2.0 . Sau khi thay đổi các tuỳ chọn này, bạn nhấn nút OK để lưu lại thông số cấu hình này. Cửa sổ tuỳ chọn trên máy của tôi sau khi thay đổi có hình như sau:

Kế tiếp, bạn đóng gói ứng dụng của bạn bằng cách chọn thực đơn Project -> Package -> Create Package như hình sau:

Sau khi chạy xong, trên màn hình thông tin của Wireless Toolkit sẽ hiện lên thông tin báo thành công như sau:


Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo ra 2 tập tin HelloQuangIT.jar và HelloQuangIT.jad để sẵn sàng cho việc chuyển vào trong điện thoại thật. Bây giờ bạn hãy dùng Windows Explorer để xem 2 tập tin này được tạo ra  trên đĩa cứng của bạn.

Tập tin HelloQuangIT.jad là một tập tin văn bản, bạn hãy dùng một chương trình soạn thảo văn bản như Notepad Plus để mở lên xem

Bạn chú ý thông tin MIDlet-Jar-Size: 1169, trong đó 1169 là kích thước bằng byte của tập tin HelloQuangIT.jar, và bạn không cần nhập thông tin này. Wireless Toolkit đủ thông minh để cập nhật thông tin này mỗi khi bạn chọn thao tác Create Package.


Tập tin HelloSQuangIT.jar là một tập tin nén, và bạn có thể mở ra bằng các chương trình nén file. Ở đây tôi dùng WinZip để mở lên xem nội dung của tập tin này:


Tóm tắt


Trong bài này các bạn đã học cách đóng gói ứng dụng của bạn thành 2 tập tin .jad và .jar, và bạn cũng biết cách thay đổi một số thông số cấu hình cho dự án của bạn. Trong bài sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách tải 2 tập tin này vào trong điện thoại thật của bạn, và nếu bạn chưa có một chiếc điện thoại hỗ trợ Java thì đây chính là thời điểm thích hợp để bạn sắm chúng.

Nguồn bài viết: javavietnam.org

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML