Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Kỹ thuật đóng cổng USB bằng cách sửa REGISTRY

Được viết bởi webmaster ngày 08/04/2015 lúc 01:21 PM
Virus, malware, spyware,… là những vấn nạn đối với người sử dụng máy tính, nhất là những ai thường xuyên sử dụng USB để kết nối nhằm truyền tải dữ liệu thông qua thiết bị lưu trữ vô cùng tiện lợi này.

Kỹ thuật đóng cổng USB bằng cách sửa REGISTRY

Loading...

Virus, malware, spyware,… là những vấn nạn đối với người sử dụng máy tính, nhất là những ai thường xuyên sử dụng USB để kết nối nhằm truyền tải dữ liệu thông qua thiết bị lưu trữ vô cùng tiện lợi này. Và với một số thủ thuật sau, bạn có thể tiến hành vô hiệu hóa kết nối USB mà không cần phải thực hiện các công việc như bịt kín cổng USB,…

1. Vô hiệu hóa tính năng autorun của USB

Hầu hết các virus lây lan qua USB hiện nay là sử dụng tính năng autorun của Windows nhằm kích hoạt tập tin autorun.inf có trong thư mục gốc của ổ USB bị nhiễm. Một số sẽ ảnh hưởng đến hệ thống mà chủ yếu là liên quan đến lựa chọn “Open folder to view files” có trong Folder Options của Windows Explorer làm hiện tất cả các tập tin, thư mục ẩn trong máy mà không thể nào tắt đi được. Chính vì vậy, giải pháp của bạn là cần vô hiệu tính năng autorun này đi. Cách thực hiện như sau:

vo-hieu-hoa-cong-usb-de-chong-lai-su-tan-cong-cua-malware-1.jpg

+ Đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp phím Win + R và gõ vào đây nội dung Gpedit.msc rồi nhấn Enter

+ Truy cập theo đường dẫn Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components rồi click chuột vào mục Autoplay Policies (đối với XP sẽ là Computer Configuration > Administrative Templates > System)

+ Trong cột phía bên phải bạn sẽ thấy lựa chọn có tên Turn off Autoplay, hãy nhấp đôi chuột vào đó. Hộp thoại hiện ra hãy đánh dấu trước lựa chọn Enabled rồi nhấn menu xổ xuống tại mục Turn off Autoplay chọn lựa chọn là All drives. Xong nhấn OK để xác nhận.

2. Vô hiệu hóa người dùng kết nối với các thiết bị thông qua cổng USB

Nếu như máy tính bạn không sử dụng thiết bị nào kết nối thông qua cổng USB (nhất là những quán net muốn tránh sự phiền hà do người dùng download nhiều ảnh hưởng đến băng thông, hoặc nếu bạn cho mượn máy nhưng không cho người này sử dụng cổng USB) thì bạn có thể áp dụng cách làm như sau để vô hiệu hóa cổng USB đối với một tài khoản người dùng nào đó mà thôi. Cách làm như sau:

vo-hieu-hoa-cong-usb-de-chong-lai-su-tan-cong-cua-malware-2.jpg

Bạn hãy truy cập vào tài khoản muốn khóa và mở cửa sổ Regedit Editor ra. Tìm đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\UsbStor và thiết lập giá trị của mục Start tại mục Value data 4. Ngược lại, muốn kích hoạt tính năng cho phép truy cập hãy gán giá trị là 3.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả Windows XP, 2000, 2003, Vista và cả Win 7

3. Thay đổi thiết lập trong BIOS để vô hiệu hóa cổng USB

Bạn có thể truy cập vào BIOS setup và thiết lập cấu hình kích hoạt USB trong BIOS. Vì mỗi BIOS có các cách truy cập khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ trong sách hướng dẫn. Thông thường để kích hoạt bạn hãy tìm đến các thiết lập có chữ USB trong BIOS và lựa chọn Enable/Disable tùy theo sở thích mà thôi.

4. Vô hiệu hóa USB bằng cách sử dụng công cụ Device Manager

Để truy cập Device Manager, đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Manager và chọn Device Manager tại cột bên trái.

vo-hieu-hoa-cong-usb-de-chong-lai-su-tan-cong-cua-malware-3.jpg

Bây giờ bạn sẽ thấy lựa chọn USB Devices ở cột bên phải, hãy click chuột phải vào nó và chọn Disable là xong.

Ngoài ra, bạn cũng có một giải pháp khác để vô hiệu hóa cổng USB bằng cách tạo ra một tập tin regedit với nội dung như trong hình phía dưới.

vo-hieu-hoa-cong-usb-de-chong-lai-su-tan-cong-cua-malware-4.jpg

Nếu tập tin này là tập tin để khóa kết nối USB thì đằng sau mục Start trong hình bạn gán giá trị là 00000004 rồi đặt tên chẳng hạn disable. Ngược lại, nếu muốn tạo tập tin để mở khóa USB thì bạn gán giá trị là 00000003 rồi đặt lại tên (ví dụ: enable).

Nguồn bài viết: XHTT

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất