Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Hướng dẫn cách tối ưu tốc độ trong Windows 10

Được viết bởi webmaster ngày 08/12/2018 lúc 02:14 PM
Tính năng Tối ưu hóa trong Windows 10 cho phép tải lên và tải xuống các bản cập nhật Windows 10 và Microsoft Store và từ các máy tính khác trong mạng cục bộ hay trên Internet. Để thực hiện điều này bằng cách sử dụng bộ đệm phân tán cục bộ. Theo mặc định, bộ đệm sẽ sử dụng tối đa 10 GB dung lượng ổ C(tức ổ lưu trữ Hệ điều hành) và giữ lại bộ đệm đó trong ba ngày.

Hướng dẫn cách tối ưu tốc độ trong Windows 10


Tính năng Tối ưu hóa trong Windows 10 cho phép tải lên và tải xuống các bản cập nhật Windows 10 và Microsoft Store và từ các máy tính khác trong mạng cục bộ hay trên Internet. Để thực hiện điều này bằng cách sử dụng bộ đệm phân tán cục bộ. Theo mặc định, bộ đệm sẽ sử dụng tối đa 10 GB dung lượng ổ C(tức ổ lưu trữ Hệ điều hành) và giữ lại bộ đệm đó trong ba ngày.
Tất nhiên, nếu ổ đĩa có dung lượng thấp hoặc Windows thấy cần thiết, sẽ tự động xóa bộ nhớ cache và giải phóng không gian. Hơn nữa, khi có bản cập nhật mới, Windows sẽ cập nhật bộ đệm cho phù hợp.
Nếu bạn nghĩ Tối ưu hóa sử dụng nhiều dung lượng hoặc không giữ bộ đệm đủ lâu, bạn có thể thay đổi hành vi đó bằng Group Policy Editor hoặc Windows Registry Editor.

Thay đổi tối ưu hóa kích thước bộ đệm và thời gian của bộ đệm thông qua Group Policy Editor
1. Mở Group Policy Editor bằng cách tìm kiếm “gpedit.msc” trong Start menu. Chuyển đến “Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Delivery Optimization
2. Trên bảng bên phải, tìm và nhấp đúp vào chính sách “Absolute Max Cache Size (in GB)”. Chính sách này cho phép bạn đặt kích thước bộ đệm theo gigabyte. Nếu bạn muốn đặt kích thước bộ đệm theo các thuật ngữ tương đối, chẳng hạn như tỷ lệ phần trăm của ổ C, hãy tìm và nhấp đúp vào chính sách “Max Cache Size (percentage)”.
 
01-win10-delivery-optimization-open-max-size-policy.png

3. Trong cửa sổ thuộc tính chính sách, hãy chọn tùy chọn radio “Enabled”. Trong phần Options, hãy nhập số lượng không gian muốn phân bổ và nhấp vào nút Apply. Nếu đã chọn đặt kích thước bộ đệm theo tỷ lệ phần trăm, hãy tính tỷ lệ phần trăm mong muốn đặt trong ổ C và nhập giá trị đó.

02-win10-delivery-optimization-a-lot-space-in-policy-settings-window.png

4. Tiếp theo, tìm và mở chính sách “Max Cache Age (in seconds)”.

03-win10-delivery-optimization-open-max-age-policy.png

5. Giống như trên, chọn tùy chọn radio “Enabled”. Trong phần Options, nhập lượng thời gian muốn giữ các tệp được lưu bộ nhớ cache tính bằng giây và nhấn các nút Apply OK. Ví dụ: nếu bạn muốn giữ các tệp được lưu bộ nhớ cache trong một tuần, nhập 604800 vào trường giá trị.

04-win10-delivery-optimization-set-number-of-days-in-policy.png

Khởi động lại hệ thống để áp dụng các thay đổi. Từ giờ trở đi, Windows sẽ chỉ sử dụng lượng không gian được phân bổ để lưu trữ các tệp cập nhật Windows. Ngoài ra, Windows sẽ tự động xóa các tệp được lưu trong bộ nhớ cache cũ hơn số ngày được đặt trong chính sách thứ hai.
Nếu bạn muốn hoàn nguyên trở lại, hãy chọn “Disabled” hoặc “Not Configured” cho cả hai chính sách và khởi động lại hệ thống của bạn.

Thay đổi tối ưu hóa kích thước bộ đệm và thời gian bộ nhớ cache thông qua Registry Editor
Nếu bạn là người dùng Windows 10 Home, bạn có thể sử dụng Registry để thực hiện các thay đổi tương tự. Tuy nhiên, vì chúng ta cần tạo một vài giá trị, vui lòng sao lưu registry trước khi tiếp tục.

1. Tìm kiếm “regedit” trong Star menu và mở Registry. Trong Registry Editor, đi đến vị trí sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows
2. Nhấp chuột phải vào khóa “Windows”, sau đó chọn “New -> Key”. Đặt tên cho khóa mới là "DeliveryOptimization". Nếu bạn đã có khóa này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

05-win10-delivery-optimization-go-to-delivery-optimization-key.png

3. Trên bảng bên phải, nhấp chuột phải và chọn “New -> DWORD (32-bit) Value”. Đặt tên cho giá trị là  “DOAbsoluteMaxCacheSize”. Giá trị này cho phép đặt bao nhiêu không gian Tối ưu hóa có thể sử dụng. Nhấp đúp vào giá trị vừa tạo.

06-win10-delivery-optimization-create-max-size-value.png

4. Điều quan trọng đầu tiên bạn nên làm là chọn tùy chọn radio “Decimal”. Tiếp theo, nhập số lượng không gian muốn phân bổ theo GB trong trường Value data và nhấp vào nút "OK".

07-win10-delivery-optimization-set-max-size-value-data.png

5. Một lần nữa, nhấp chuột phải và chọn “New -> DWORD (32-bit) Value”. Đặt tên cho giá trị mới là “DOMaxCacheAge” và nhấn Enter.

08-win10-delivery-optimization-create-max-age-value.png

6. Nhấp đúp vào giá trị vừa tạo và chọn tùy chọn radio “Decimal”. Nhập số ngày tính bằng giây trong trường Value data và nhấp "OK". Ví dụ, nếu bạn muốn bộ đệm có hiệu lực trong bảy ngày, bạn nên nhập 604800.

09-win10-delivery-optimization-set-max-age-value-data.png
 
Đóng Windows Registry và khởi động lại hệ thống để áp dụng các thay đổi.

Nếu bạn muốn đặt lại các thay đổi vừa thực hiện, chỉ cần xóa cả hai giá trị "DOAbsoluteMaxCacheSize" và và "DOMaxCacheAge".
Bạn có thấy bài viết này thật sự hữu ích. Làm ơn Comment bên dưới để bài viết bổ sung thêm nhiều sự lựa chọn hoàn hảo hơn nữa.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

Bài viết tương tự

Bài viết cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Truyện đọc

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất