Cấp bậc tác giả:

TRAINING

[Tự học Python]Tổng Quan Về Python

Được viết bởi webmaster ngày 16/11/2016 lúc 09:05 AM
Dù là một lập trình viên hay là một người yêu thích ngôn ngữ lập trình thì Python có lẽ là cái tên hiếm ai không biết đến. Tôi cũng vậy, tôi biết đến Python khi mới trở thành là một lập trình viên, nhưng mãi đến tận hơn nữa năm về trước tôi mới có cơ hội để nghiên cứu sâu về nó.
 • 0
 • 6146

[Tự học Python]Tổng Quan Về Python

Giới thiệu

Dù là một lập trình viên hay là một người yêu thích ngôn ngữ lập trình thì Python có lẽ là cái tên hiếm ai không biết đến. Tôi cũng vậy, tôi biết đến Python khi mới trở thành là một lập trình viên, nhưng mãi đến tận hơn nửa năm về trước tôi mới có cơ hội để nghiên cứu sâu về nó. 

Hôm nay, thông qua bài viết này, bài viết mở đầu cho loạt bài viết về hướng dẫn ngôn ngữ lập trình Python, tôi sẽ cùng các bạn nghiên cứu và tìm hiểu sâu về loại ngôn ngữ này. Một ngôn ngữ lập trình bậc cao, hướng đối tượng mạnh, mới và cũng không thiếu phần thân thiện.

Bài viết nằm trong chuỗi các bài hướng dẫn về ngôn ngữ lập trình Python.

Tổng quan

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng rất thông dụng dùng để viết các tiện ích hệ thống và các đoạn mã trên Internet. Nó cũng được sử dụng như ngôn ngữ kết dính đóng vai trò tích hợp C và C++. Được tạo ra bởi Guido van Rossum tại Amsterdam năm 1990. Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Python được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý. Phiên bản mới nhất của Python hiện tại (thời điểm viết bài) là bản 3.4.x.

Python là ngôn ngữ có hình thức khá đơn giản và rõ ràng, do đó tạo nên sự dễ dàng tiếp cânh cho những lập trình viên mới bắt đầu.

Ban đầu, Python được phát triển để chạy trên nền Unix. Nhưng rồi theo thời gian, nó đã "bành trướng" sang mọi hệ điều hành từ MS-DOS đến Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix. Mặc dù sự phát triển của Python có sự đóng góp của rất nhiều cá nhân, nhưng Guido van Rossum hiện nay vẫn là tác giả chủ yếu của Python. Ông giữ vai trò chủ chốt trong việc quyết định hướng phát triển của Python.

Một số tính chất của Python
 • Python is Interpreted: Nhờ chức năng thông dịch mà trình thông dịch (Interpreter) của Python có thể xử lý lệnh tại thời điểm chạy chương trình (runtime). Nhờ đó mà ta không cần biên dịch chương trình trước khi thực hiện nó (tương tự như Perl và PHP).
 • Python is Interactive: Tính năng tương tác của Python giúp ta có thể tương tác trực tiếp với trình thông dịch của nó ngay tại dấu nhắc lệnh. Cụ thể: Ta có thể thực hiện lệnh một cách trực tiếp tại dấu nhắc của Python.
 • Python is Object-Oriented: Python hỗ trợ mạnh cho phong cách lập trình hướng đối tương và kỹ thuật lập trình gói mã trong đối tượng.
 • Python is a Beginner's Language: Mặc dầu Python được xem là ngôn ngữ lập trình dành cho những ai mới làm quen với việc lập trình trên máy tính, nhưng nó hỗ trợ mạnh cho việc phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ các chương trình xử lý văn bản đơn giản đến các ứng dụng web, đến các chương trình game,… 
Tính năng
 • Python là một ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ đọc. Python tăng cường sử dụng từ khóa tiếng Anh, hạn chế các kí hiệu và cấu trúc cú pháp so với các ngôn ngữ khác.
 • Mã nguồn của Python là tương đối dễ để bảo trì và duy trì và có khả năng mở rộng.
 • Python có một tiêu chuẩn thư viện rộng, có nền tảng tương thích trên nhiều hệ điều hành hiện nay như: UNIX, Windows, and Macintosh. Đây cũng là một trong những điểm mạnh đáng kể của Python.
 • Python có thể được sử dụng như ngôn ngữ script, hoặc ngôn ngữ biên dịch, nhờ đó mà ta có thể build các chương trình lớn trên nó.
 • Khi chế độ Interactive, ta có thể nhập kết quả từ các đầu cuối khác nhau vào chương trình Python,do đó mà việc test hay debug lỗi code trở nên đơn giản hơn.
 • Python cho phép người dùng tích hợp vào các module để có thể sử dụng trong các chương trình khác. Nó cũng cung cấp sẵn một tập hợp các modules chuẩn mà lập trình viên có thể sử dụng lại trong chương trình của họ. Các module này cung cấp nhiều chức năng hữu ích, như các hàm truy xuất tập tin, các lời gọi hệ thống, trợ giúp lập trình mạng (socket),…
 • Python cung cấp giao diện cho tất cả các cơ sở dữ liệu thương mại lớn.
Có thế dễ dàng tích hợp với C, C++, COM, CORBA, ActiveX, Java.

Ngoài các tính năng chính nêu trên Python còn nhiều các tính năng khác nữa.

Tổng kết

Bài viết dựa trên những quan điểm, kinh nghiệm của cá nhân tôi trong suốt quá trình tìm hiểu và học tập về Python cộng với việc tham khảo một số tài liệu khác trên mạng. Nó cũng là bài viết đầu tiên nằm trong chuỗi các bài viết về hướng dẫn ngôn ngữ lập trình Python của tôi, do đó rất mong nhận được ý kiến từ các bạn đọc để các bài viết sau có thể hoàn chỉnh hơn.

Tham khảo
https://www.python.org/
https://en.wikipedia.org/wiki/Python_(programming_language)

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML