Cấp bậc tác giả:

TRAINING

So sánh giữa thanh cuộn và phân trang, nên chọn cái nào?

Được viết bởi webmaster ngày 24/01/2023 lúc 09:59 AM
Facebook là một ví dụ điển hình của cuộn trang vô hạn. Facebook không có chân trang (footer), mà nếu có bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được nó. Vì Facebook đang sử dụng tính năng cuộn trang vô hạn, nghĩa là bạn càng cuộn xuống thì nội dung càng hiện ra. Rất nhiều trang web sử dụng cuộn trang vô hạn, nhất là các trang về tin tức, mạng xã hội, video giải trí.
  • 0
  • 1815

So sánh giữa thanh cuộn và phân trang, nên chọn cái nào?

phan-trang-01.jpg

phan-trang-02.jpg

Cuộn vô hạn là gì?
Facebook là một ví dụ điển hình của cuộn trang vô hạn. Facebook không có chân trang (footer), mà nếu có bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được nó. Vì Facebook đang sử dụng tính năng cuộn trang vô hạn, nghĩa là bạn càng cuộn xuống thì nội dung càng hiện ra. Rất nhiều trang web sử dụng cuộn trang vô hạn, nhất là các trang về tin tức, mạng xã hội, video giải trí.
Ưu điểm của trang web cuộn vô hạn
-- Giữ cho người dùng tương tác:
Ưu điểm chính của một trang web cuộn vô hạn là nó giữ cho người dùng tương tác và ở trên trang. Đối với các trang web như Pinterest, Twitter và Facebook, người dùng liên tục tương tác vì có rất nhiều nội dung do người dùng tạo nằm ở phía dưới. Người dùng có thể dễ dàng cuộn trang và tiếp tục nhận nội dung mới.
-- Lý tưởng cho điện thoại di động:
Cuộn vô hạn rất tuyệt vời cho màn hình cảm ứng và đặc biệt là cho các thiết bị di động. Người dùng có thể dễ dàng vuốt xuống để tiếp tục tạo nội dung mới thay vì chuyển sang các tab mới. Trên thực tế, cuộn vô hạn được cho là hoạt động tốt nhất trên các trang web có đối tượng chủ yếu là thiết bị di động so với các trang web được truy cập từ máy tính để bàn.
-- Vị trí quảng cáo:
Có thể dễ dàng hơn khi tích hợp liền mạch quảng cáo vào một trang web cuộn vô hạn mà không phá vỡ luồng của trang. Facebook và Pinterest là những ví dụ điển hình về các trang web đưa quảng cáo vào nội dung của họ một cách liền mạch đến mức người dùng thậm chí hầu như không nhận thấy chúng.
Nhưng có phải phương pháp cuộn vô hạn luôn hữu ích không?
Câu trả lời là không, thực tế cuộn vô hạn chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định. Hãy nghĩ đến các thiết kế web bán hàng, website mua sắm trực tuyến. Bạn cuộn trang để tìm kiếm sản phẩm lý tưởng, nhưng khá khó để tìm thấy nó nếu như bạn cứ cuộn trang mãi vô tận. Vả lại số lượng sản phẩm cũng sẽ có giới hạn, nên việc sử dụng cuộn vô tận là không cần thiết. Nhiều người lại không muốn bỏ qua phần chân trang, nơi họ có thể đặt một vài thông tin thu hút người dùng. Trong trường hợp này, thiết kế phân trang mang lại nhiều hữu ích.
Sử dụng phân trang cho website bán hàng, mua sắm trực tuyến
Việc chia nhỏ một lượng lớn nội dung hoặc danh sách sản phẩm thành các trang được gọi là phân trang. Và cách cấu trúc nội dung này có nhiều lợi ích hơn. Nó tốt cho hầu hết các trang web. Bạn không làm người dùng quá tải với nội dung.
Ví dụ bạn có danh sách 100 sản phẩm, bạn có thể chia thành 10 trang, mỗi trang 10 sản phẩm. Một danh sách các liên kết cho từng trang sẽ được đặt dưới cùng. Khi người dùng cuộn qua 10 sản phẩm đó sẽ thấy liên kết tới các trang tiếp theo, thường dùng nút Prev (trước) – Next (kế tiếp) hoặc các ô số tương ứng cho các trang.
Phân trang sẽ cung cấp cho khách hàng một cách thuận tiện để tìm kiếm nội dung trên trang web và dễ dàng quay lại các sản phẩm mà họ quan tâm.
Cho dù đó là trang dành cho thiết bị di động hay phiên bản dành cho máy tính để bàn, thiết kế web bán hàng phân trang vẫn hoạt động tốt trong cả hai trường hợp. Yếu tố này không chỉ giúp bạn dễ dàng điều hướng qua một luồng nội dung lớn mà còn rất tốt để di chuyển giữa các nhóm sản phẩm.
Các phần của trang thường được đánh dấu bằng số thứ tự. Bạn có thể kiểm soát số lượng nội dung trên một trang hoặc cho phép người dùng chọn số lượng thẻ sản phẩm để hiển thị trên một trang.

Kết luận lại, với mỗi mục đích khác nhau bạn hãy lựa chọn một phương pháp phù hợp cho website để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML