Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?

Được viết bởi webmaster ngày 20/01/2019 lúc 09:39 PM
SDK – Software Development Kit là một tập hợp công cụ hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm thông qua một nền tảng nào đó.
  • 0
  • 6273

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?

SDK là gì?
SDK – Software Development Kit là một tập hợp công cụ hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm thông qua một nền tảng nào đó.
Hầu hết các nhà phát triển ứng dụng đều cần dùng tới SDK để thêm vào các tính năng nâng cao, hiển thị quảng cáo, thông báo dạng đẩy (push notification) cho ứng dụng. Chẳng hạn lập trình Android yêu cầu SDK cho Java, với ứng dụng iOS thì SDK cho Swift, còn lập trình ứng dụng Windows yêu cầu có .NET Framework SDK đi kèm với .NET.
SDK có thể chứa các API dưới dạng thư viện để giao tiếp với một ngôn ngữ nào đó hoặc để chứa một hệ thống phần cứng phức tạp có thể giao tiếp với một hệ thống nhúng. Các công cụ phổ biến bao gồm các tiện ích gỡ rối phần mềm (debugging), thường ở dạng môi trường phát triển tích hợp (IDE). SDK cũng thường hay kèm theo các sample code và các ghi chú kỹ thuật hỗ trợ (documentation) hay tài liệu để giúp làm rõ các tài liệu tham khảo chính.

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?
API là một giao diện cho phép các chương trình phần mềm tương tác với nhau, trong khi SDK là một bộ công cụ có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm nhắm vào một nền tảng cụ thể. Phiên bản SDK đơn giản nhất có thể là một API chứa một số tệp cần thiết để tương tác với một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Vì vậy, một API có thể được xem như một SDK đơn giản mà không cần hỗ trợ gỡ lỗi, …
Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy nghĩ đến việc nướng bánh. Khi bạn nướng bánh, bạn cần một công thức làm bánh. Một API có thể được coi là công thức này. Nó là một tập hợp các hướng dẫn lập trình có thể được sử dụng khi truy cập vào một ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu trực tuyến.
Nếu bạn đã từng tìm kiếm trực tuyến công thức làm bánh, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều công ty sở hữu các công thức nấu có sẵn trực tuyến miễn phí. Điều này không giống như các công ty phần mềm cung cấp API trực tuyến cho các lập trình viên sử dụng.
Nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ khi bạn đang nướng bánh và kết hợp các công thức nấu ăn khác, có thể so sánh với việc kết hợp các API khác nhau vào ứng dụng của bạn để cung cấp các tính năng khác nhau.
Đôi khi bạn không muốn nướng bánh từ những bước đầu tiên. Trong trường hợp này, hỗn hợp bánh đã được làm sẵn sẽ là sự lựa chọn của bạn.
Một hỗn hợp bánh đã được làm sẵn cung cấp cho bạn với các thành phần chính, bạn chỉ cần thêm một hoặc hai thành phần bổ sung nữa là có thể nướng chiếc bánh này. Đây chính là SDK.
Nó cung cấp cho bạn tất cả các công cụ, bao gồm các đoạn code cần để xây dựng một sản phẩm hoặc ứng dụng. Hỗn hợp bánh đã được làm sẵn cũng có nhiều loại và hương vị khác nhau. Tương tự, mỗi SDK là một bộ công cụ đã được tạo bằng ngôn ngữ lập trình cụ thể cho một nền tảng cụ thể và được thực hiện để tương tác với các dịch vụ cơ bản.

Lợi ích của SDK
SDK cho phép bạn có các tính năng khác nhau trong ứng dụng của mình giúp cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt. Ví dụ: cung cấp vị trí chính xác trong ứng dụng, tích hợp nhanh chóng và dễ dàng, độ chính xác của dữ liệu và triển khai cũng như nâng cấp đường dẫn và loại bỏ khi không cần dùng đến nữa.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML