Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Nguyên tắc ABC – Nội dung bài viết

Được viết bởi QuangIT ngày 13/08/2012 lúc 08:44 PM
Nguyên tắc ABC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: quảng cáo, giao tiếp, marketing. Đối với lĩnh vực web thì nó cực kì hữa dụng trong việc soạn nội dung cho bài viết và thiết kế layout cho web. Trong bài viết này thì mình sẽ giới thiệu “Nguyên tắc ABC và nội dung bài viết”
 • 0
 • 35573

Nguyên tắc ABC – Nội dung bài viết

Nguyên tắc ABC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: quảng cáo, giao tiếp, marketing. Đối với lĩnh vực web thì nó cực kì hữa dụng trong việc soạn nội dung cho bài viết và thiết kế layout cho web. Trong bài viết này thì mình sẽ giới thiệu “Nguyên tắc ABC và nội dung bài viết”

Accuracy (chính xác): Thông tin truyền đạt phải chính xác, đó là yếu tố quyết định nên sự thành công hay thất bại của website. Chính xác ở đây phải bao gồm các yếu tố như:
 • Số liệu: không nên cho số liệu khống, biết chính xác thì dùng cho bài viết, không biết hay biết mơ hồ, sơ sơ thì thôi, đừng bịa ra một con số nào đó rồi gõ vào bài viết. Cho nên, khi nói đến số liệu thì ta nên định lượng chứ không nên định tính.
 • Từ ngữ: không nên viết tắt, đặc biệt là các từ chuyên ngành. Nên dùng cách viết tắt như sau: ví dụ như: Bộ Văn Hóa và Thông Tin (BVHTT). Rồi dùng từ BVHTT cho toàn bài viết. Đối với các trang tin tức thì không nên áp dụng cách viết theo phong cách teen như “ko, uhm, ok, 1k…”. Chỉ áp dụng tại các diễn đàn dành cho teen.
 • Lời cam kết, lời hứa: bạn hãy chắc rằng, những gì mình hứa trong bài viết thì mình có thể làm được.
 • Kiểm tra: phải kiểm tra bài viết của bạn 1 lần trước khi đăng để chắc rằng không mắc lỗi chính tả, hay sai ngữ pháp, hay các tên riêng, địa danh, tên Bác Hồ có viết hoa hay chưa?
Ví dụ như sự kiện gần đây nhất là trang tin tức 7news đã đưa tin “Thành Long qua đời vì đau tim” khiến cho các fan hâm mộ của Thành Long bị một phen hú vía, tuy ban đầu lược truy cập tăng chóng mặt, tuy nhiên sau khi bị lật tẩy thì 7news bị mọi người tẩy chay.
Brevity (ngắn gọn): thông tin mà bạn truyền đạt trong bài viết cần phải ngắn gọn, nhưng chắc chắc rằng đó phải bao hàm nội dung chính của bài viết. Không nên dài dòng, vòng vo, chứa các thông tin không thực sự cần thiết hay quá dư thừa cho bài viết của mình.
“Thông tin quá nhiều cũng nguy hiểm như quá ít vậy. hãy cho mọi người biết những gì họ cần biết, đừng để họ chìm ngập trong thông tin.” Theo C.Northcote Parkinson và Nigel Rowe
Do đó, bạn hãy chắc rằng, thông tin của mình là cần thiết và hữu dụng.
Clarity (rõ ràng): thông tin trong bài viết của bạn cần phải rõ ràng, tránh tình trạng mập mờ, làm người xem có thể hiểu theo nghĩa khác với mong muốn mình truyền đạt. Nhưng đối với tiêu đề bài viết, thì mập mờ và bí ẩn là một yếu tố cần thiết để thu hút người xem. Tuy nhiên chúng ta không nên đi quá giới hạn cho phép.
Tóm lại, trong bài viết này bạn cần chú ý các điểm sau:
 • Đơn giản hoá những thông tin của bạn.
 • Chọn những từ ngữ thích hợp.
 • Chú trọng vào từng ý quan trọng.
 • Dùng những ví dụ cụ thể để diễn giải ý tưởng mà bạn muốn diễn đạt.
 • Không dùng từ chuyên môn. Nếu dùng phải chú thích.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML