Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Cách kết nối Raspberry Pi đến Laptop

Được viết bởi webmaster ngày 03/11/2019 lúc 11:11 AM
Khi sử dụng Raspberry Pi, đòi hỏi bạn phải có màn hình HD để kết nối với máy tính. Vấn đề phát sinh khi bạn đang ở bên ngoài, vì bạn không thể đi khắp nơi mang theo màn hình HD 32inch mọi lúc mọi nơi và làm việc trên Raspberry Pi mà không có hình ảnh thực sự khó khăn.
  • 0
  • 11344

Cách kết nối Raspberry Pi đến Laptop

raspberry-pi-01.jpg

Raspberry Pi là Pocket-Size PC, kích cỡ nhỏ so với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào. Vấn đề là màn hình hiển thị.

Khi sử dụng Raspberry Pi, đòi hỏi bạn phải có màn hình HD để kết nối với máy tính. Vấn đề phát sinh khi bạn đang ở bên ngoài, vì bạn không thể đi khắp nơi mang theo màn hình HD 32inch mọi lúc mọi nơi và làm việc trên Raspberry Pi mà không có hình ảnh thực sự khó khăn.

Sau đó là vấn đề về kết nối Internet. Pi không thể chỉ chia sẻ trực tiếp Wi-Fi: nó không có thẻ mạng và không có trình điều khiển thích hợp để kết nối với bộ định tuyến. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu nó có thể kết nối với máy tính xách tay của bạn.

Điều này là hoàn toàn có thể. Với một chút nỗ lực về thiết lập, bạn có thể dễ dàng kết nối Raspberry Pi với màn hình máy tính xách tay và chia sẻ Wi-Fi của nó.

Cài đặt

Bạn không cần nhiều thứ để kết nối Raspberry Pi với màn hình máy tính xách tay như cáp Ethernet, thẻ SD được tải sẵn với HĐH Raspbian, cáp HDMI, Màn hình HD (chỉ dành cho quá trình thiết lập) và dĩ nhiên là Raspberry Pi và máy tính xách tay để kết nối nó.

raspberry-pi-02.jpg

Bước đầu tiên là kết nối tất cả các dây. Cáp micro USB để cấp nguồn cho Raspberry Pi, HDMI tới màn hình để vận hành nó và Ethernet được kết nối với máy tính xách tay của bạn để chia sẻ thông tin.

Chia sẻ Wi-Fi
Trước khi bạn có thể chia sẻ màn hình, trước tiên bạn phải chia sẻ kết nối Internet với Pi của bạn. Đối với điều này, hãy làm theo các bước đơn giản trên máy tính xách tay Windows của bạn:

1. Điều hướng đến "Network and Sharing Center".
2. Chọn mạng Wi-Fi.
3. Nhấp vào Properties.
4. Trong tab "Sharing", nhấp vào "Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection.".
5. Đảm bảo rằng loại mạng được đặt thành "Local Area Connection".

Xác định địa chỉ IP của cổng Ethernet
Bây giờ đến phần khó nhất: bạn cần tìm ra địa chỉ IP của cổng Ethernet. Vấn đề là IP thường sinh ra động, vì vậy bạn không thể chỉ sử dụng IP của chính máy tính xách tay của mình (nếu bạn biết). Mặc dù vậy, nó không quá khó để tìm kiếm. Có khá nhiều cách, nhưng cách dễ nhất là:

1. Nhấp vào "Local Area Connection" mà bạn vừa tạo.
2. Đi đến Properties.
3. Trong tab "Networking", nhấp chuột phải vào "Internet Protocol Version 4" và chọn Properties.
4. Cuối cùng, bạn có thể thấy cả địa chỉ IP được tạo và mặt nạ mạng con.

Bạn cần cả IP và mặt nạ mạng con để đến địa chỉ cuối cùng. Chỉ cần thay thế đoạn cuối của địa chỉ IP bằng đoạn đầu tiên của mặt nạ mạng con. Vd: nếu địa chỉ IP là 192.168.125.1 và mặt nạ mạng con là 255.255.255.0 thì IP bạn cần là 192.168.125.255

Bây giờ, bạn cần làm là mở command prompt và ping IP của bạn. Nhập theo nghĩa đen ping là địa chỉ IP của bạn và Raspberry Pi sẽ tự động trả lời bằng cách thiết lập kết nối qua cổng Ethernet.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Internet trên Pi của mình ngay bây giờ.

Cấu hình máy chủ VNC

raspberry-pi-03.jpg

Để thực sự sử dụng màn hình máy tính xách tay với Raspberry Pi, bạn cần phải đi xa hơn thế. Ý tưởng cơ bản là sử dụng máy chủ VNC để điều khiển Raspberry từ máy tính xách tay, cho phép truy cập GUI vào Pocket PC và tất cả các phần cứng được kết nối - chuột, bàn phím, v.v. - như thể được sử dụng trực tiếp. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

1. Đây là nơi bạn khởi động màn hình HD. Điều này chỉ cần thiết ngay lần đầu tiên, vì vậy tốt hơn là trải qua bước này tại nhà của bạn.

raspberry-pi-04.jpg

2. Mở LX termina và gõ các lệnh sau:

sudo apt-get update
sudo apt-get install tightvncserver
3. Khi máy chủ VNC đã được cài đặt, hãy chạy nó bằng cách gõ:

vncserver :1
4. Bây giờ bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu. Hãy đặt mật khẩu tốt và máy chủ VNC sẽ hoạt động.

Kết nối với máy chủ

Với Raspberry Pi chạy máy chủ VNC, bạn có thể sử dụng máy khách VNC để kết nối máy tính xách tay của mình với nó khá dễ dàng.

1. Trước tiên, hãy tải VNC client và cài đặt nó.
2. Sử dụng địa chỉ IP thu được trước đó (được thêm vào ': 1') và mật khẩu máy chủ để thiết lập kết nối.

raspberry-pi-05.jpg

Raspberry Pi hiện có thể được sử dụng với màn hình máy tính xách tay

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML