Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Windows MultiPoint Mouse là gì?

Được viết bởi QuangIT ngày 12/08/2012 lúc 08:20 PM
Windows MultiPoint Mouse là một công nghệ do Microsoft nghiên cứu và phát triển.
  • 0
  • 2649

Windows MultiPoint Mouse là gì?

Loading...

Windows MultiPoint Mouse là một công nghệ do Microsoft nghiên cứu và phát triển.
Công nghệ MultiPoint Mouse (xin viết tắt MPM) là một ý tưởng nhỏ thay đổi cách chúng ta tương tác với máy tính, bằng việc cung cấp khả năng viết ứng dụng trong đó có nhiều con trỏ chuột trên màn hình, nhiều chuột cùng tương tác, khác biệt so với bình thường. Bình thường gắn nhiều chuột vào máy tính ta cũng chỉ có một con trỏ mà thôi.
Do một số lý do về tên hoặc do sự phát triển chưa rộng nên MPM thường bị hiểu nhầm sang những công nghệ khác, thường là nhầm lẫn với Mouse Mischief – một công nghệ phát triển trên nền MPM. Dẫn tới ngoài các nguồn tài nguyên từ phía Microsoft thì các nguồn thông tin khác đa phần ko chính xác hoặc ko có cách hiểu đúng về MPM.

Một bài viết trước đây của mình trên blog VitCon (một MSP, cũng là bạn mình) nay cũng đã ko còn đúng bởi đã tới các phiên bản mới hơn. Bạn vẫn có thể tham khảo trong trường hợp muốn biết MPM trước đây nó “ra làm răng”: http://www.vcprojects.com/2009/06/28/multipoint.
Trong tiếng Việt lâu nay vẫn thường gọi MPM là “công nghệ đa chuột”, hoặc “công nghệ phát triển ứng dụng đa chuột”. Nhưng tên này cũng hay được dùng cho Mouse Mischief nên dẫn tới nhiều nhầm lẫn ở Việt Nam. Mouse Mischief được giới thiệu ở dưới.
hero-mousesdk

Trang chính thức của Windows MultiPoint Mouse:

Trang chính thức của Windows MultiPoint Mouse SDK là http://www.microsoft.com/multipoint/mouse-sdk/ . Tại đây ta có thể tải về bộ SDK mới nhất. Sản phẩm này được cung cấp miễn phí.
Vào phần View Samples để tải về các ứng dụng hay đã được phát triển trên MPM. Như các phần mềm chơi nhạc cho nhiều người, các phần mềm xếp hình, dựng cảnh truyện tranh cho nhiều người cùng chơi… Các chương trình này nội dung tập trung vào phục vụ giáo dục bậc tiểu học, trung học – mảng mà hiện tại MS thấy có khả năng áp dụng MPM nhất.
Trong các sample thì mình thích nhất là Mouse Mischief, một plug-in của Office PowerPoint để tạo các slide có các trang tương tác với nhiều chuột. Và sản phẩm này đã được Microsoft thí điểm sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với plug-in này giáo viên có thể tạo các trang slide để cho học sinh làm trắc nghiệm, hoặc các slide để học sinh tương tác như một bảng vẽ. Ứng dụng này giúp cho việc áp dụng các bài giảng theo slide có tính tương tác cao hơn mà chi phí đầu tư hệ thống ko quá lớn. Cả ứng dụng này cũng được cung cấp miễn phí.

MultiPoint Mouse chứa những gì?

Mặc định MPM được cài vào thư mục “C:\Program Files\Windows MultiPoint Mouse SDK\”. Trong đó 1 file document của MPM, thư mục Bin chứa các file chức năng của MPM, thư mục Samples chứa các project mẫu, các project này có chứa tất cả các kĩ thuật cơ bản của MPM, khi tìm hiểu MPM ko thể ko đọc nó.
Các phần quan trọng nhất của MPM đều ở trong thư mục Bin. Thành phần chính là 1 file thư việnMicrosoft.Multipoint.Sdk.dll . Trong thư viện này chứa class của SDK, chứa các class handle event, quản lý các thiết bị, exception,…
File thư viện quan trọng thứ 2 là Microsoft.Multipoint.Sdk.Controls.dll . Thư viện này chứa 2 control xây dựng sẵn của MPM là MultipointButton và MultipointTextBox, tương ứng có chức năng giống Button và TextBox trong Windows Presentation Foundation (WPF).
Ta xây dựng ứng dụng MPM với 2 thư viện trên.
Các thành phần còn lại trong thư mục Bin phục vụ cho việc tạo các file cài đặt .msi từ project MPM mà ta xây dựng.

MultiPoint Mouse hỗ trợ những hệ thống như thế nào? (System Requirements)

Hiện tại khi mình viết bài này thì phiên bản mới nhất của MPM là 1.5.1
Yêu cầu hệ thống của phiên bản này là:
  • Windows 7, Windows Vista Service Pack 2 (SP2), Windows XP SP3. Hỗ trợ cả win 32bit và 64bit
  • Các pointing-device MPM hỗ trợ là chuột USB, chuột PS/3, touchpad.
  • Để phát triển phầm mềm MPM ta sử dụng Microsoft Visual Studio 2008, Microsoft Visual Studio 2010.

Sử dụng MultiPoint Mouse phát triển phần mềm:

Để đưa các chức năng MultiPoint Mouse vào một ứng dụng WPF, ta thêm References vào project tới 2 thư việnMicrosoft.Multipoint.Sdk.dll và Microsoft.Multipoint.Sdk.Controls.dll .
Một số tính năng đc MPM tự động thực hiện. Thiết bị chuột cắm vào sẽ tự động được nhận và có thông tin tương ứng, khi rút ra cũng vậy. Mặc định MPM cũng tự động tạo ra con trỏ chuột cho các thiết bị và hiện lên màn hình. Gần như tất cả những gì để ứng dụng là đa chuột đã được tự thực hiện một cách đơn giản.
Vậy là bước tiếp cận với MPM là “dễ như ăn bánh”, phần còn lại là những kĩ thuật lập trình thường sử dụng khi viết ứng dụng MPM sẽ được mình trình bày trong blog này.

MultiPoint hay Multipoint?

Tên các sản phẩm của MS vẫn thường dài, ngay cả MPM cũng đã qua lần đổi tên. Trên trang web chính thức thì tên của sản phẩm sử dụng MultiPoint, còn theo quy chuẩn đặt tên namespace của MS thì các class trong thư viện đc đặt trong namespace là Microsoft.Multipoint. Có lẽ việc đổi tên thường xuyên vẫn là thói quen xấu của MS.

MỞ RỘNG

MultiPoint Mouse là một trong 3 sản phẩm trong nhóm MultiPoint Solutions của MS, gồm có:
Bộ 3 sản phẩm đều nhắm tới việc cung cấp các giải pháp tận dụng phần cứng, nhưng vẫn đem lại khả năng khai thác máy tính cho nhiều người sử dụng hơn.
Mouse Mischief được phát triển dựa trên thư viện MultiPoint Mouse. Còn Windows MultiPoint Server 2010 là một phiên bản hệ điều hành Windows đặc biệt, sử dụng công nghệ ảo hoá Hyper-V để chỉ cần một computer, ta có thể có nhiều terminal cho nhiều người dùng, mỗi terminal gồm 1 màn hình, 1 bàn phím, 1 chuột nối vào chung 1 computer đó. Khi đó mỗi người đều có một trải nghiệm đầy đủ việc sử dụng máy tính trong khi chỉ đầu tư 1 hệ thống computer duy nhất. Sản phẩm này đã nhanh chóng được nhiều hãng máy tính sử dụng và đã có sản phẩm bán ra. (Xem thêm: Windows MultiPoint Server 2010)
Bộ solutions này của MS cũng thật thú vị!

Nguồn bài viết: Dngaz.com

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML