Cấp bậc tác giả:

TRAINING

Qui Trình Thiết Kế Một Trang Web Dot Net

Được viết bởi QuangIT ngày 10/09/2012 lúc 05:01 PM
ASP.NET sử dụng .NET Framework, .NET Framework là sự tổng hợp tất các các kỹ thuật cần thiết cho việc xây dựng ứng dụng nền desktop, ứng dụng web, web services….
  • 0
  • 4443

Qui Trình Thiết Kế Một Trang Web Dot Net


Các bước thực hiện:

1. Giới thiệu Asp.Net

2. Giới thiệu Visual Studio

3. Giới thiệu SQL Server

4. Giới thiệu Tool CodeSmith

5. Cài đặt môi trường(hệ thống)

6. Thực hiện thiết kế

7. Code

8. Xuất dự án

1. Giới thiệu Asp.Net:

ASP.NET sử dụng .NET Framework, .NET Framework là sự tổng hợp tất các các kỷ thuật cần thiết cho việc xây dựng ứng dụng nền desktop, ứng dụng web, web services…. thành một gói duy nhất nhằm tạo ra cho chúng khả năng giao tiếp với hơn 40 ngôn ngữ lập trình. Thậm chí với những sự lý giải kỹ càng như vậy, bạn vẫn ngạc nhiên tự hỏi điều gì làm nên một ASP.NET tốt như vậy. Sự thật là có rất nhiều kỹ thuật server-side với điểm mạnh và điểm yếu riêng nhưng ASP.NET có những tính năng gần như là duy nhất.

- Asp.Net cho phép sử dụng ngôn ngữ lập trình yêu thích

- Asp.Net được Compiled(chứ không phải Interpreted như Asp)

- Asp.Net toàn quyền truy xuất tới các chức năng của .NET Framework. Hỗ trợ XML, web services, giao tiếp với CSDL, email… và rất nhiều các kỹ thuật khác được tích hợp vào .NET

- Asp.Net cho phép phân chia các đoạn mã server-side và HTML

- Asp.NET giúp cho việc tái sử dụng những yếu tố giao diện người dùng trong nhiều web form


Công cụ hỗ trợ phát triển ứng dụng Asp.Net hoàn toàn miễn phí là Visual Web Developer, một trình soạn thảo trực quan mạnh mẽ có tính năng Code Autocompletion, Code Format, Database Integration Functionality, Visual HTML editor, Debugging…

2. Giới thiệu Visual Studio:

Visual Studio là bộ công cụ dễ dùng giúp tăng tốc quá trình biến ý tưởng ban đầu của nhà phát triển thành hiện thực. Visual Studio thiết kế để hỗ trợ các dự án phát triển nhắm đến nền tảng Web(bao gồm ASP.NET, AJAX), Windows 7, Windows Server 2008, hệ thống Microsoft Office 2007, SQL Server 2005/2008/2010, cùng các thiết bị nền Windows Mobile. Số lượng nền tảng hệ thống mà các nhà phát triển phải nhắm đến để đáp ứng nhu cầu thương trường đang ngày càng gia tăng rất nhanh.

Visual Studio cấp bộ công cụ tích hợp để đáp ứng mọi nhu cầu này thông qua việc cung cấp một tập hợp khổng lồ các chức năng có thể trong phiên bản Visual Studio Standard Edition. Các nhà phát triển hiện nay phải đối mặt với thách thức là sự đa dạng của các nền tảng hệ thống cùng các ứng dụng tự tạo đem lại giá trị trong kinh doanh.

Các bộ thiết kế và các tính năng ngôn ngữ tích hợp trong Visual Studio cho phép các nhà phát triển vừa xây dựng các ứng dụng liên kết cần thiết trong kinh doanh hiện nay vừa tận dụng môi trường.NET Framework 3.5 để giảm thiểu thời gian phát triển. Đem đến các ứng dụng hiệu quả cao

Hiệu quả mang lại:

- Phát triển các giải pháp tinh vi tăng cường trải nghiệm người dùng cùng các khả năng của hệ thống Microsoft Office 2007 và Windows 7. Xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ.

- Xây dựng các ứng dụng tương tác phong phú bằng các giao diện web tương tác ASP.NET, AJAX.

- Liên kết các dữ liệu, xây dựng các ứng dụng kiểm soát dữ liệu bằng truy vấn Language Integrated Query (LINQ). Xây dựng các ứng dụng client hiệu quả.

- Xây dựng các ứng dụng tận dụng triệt để các công nghệ web mới nhất cùng cải tiến hỗ trợ cho AJAX và các điều khiển Web cũng như thư viện Microsoft AJAX Library

- Tạo các ứng dụng web dễ dàng hơn với giao diện được thiết kế lại và khả năng hỗ trợ nhiều chuẩn.

- Tận dụng dữ liệu từ bất kì nguồn dữ liệu nào dễ dàng hơn với LINQ, các thành phần bổ sung ngôn ngữ cho Visual Basic và Visual C#

- Quản lý và xây dựng các ứng dụng hướng đến nhiều phiên bản của bộ .NET Framework. Trong lần sử dụng đầu tiên bạn có thể sử dụng một công cụ để làm việc trên các ứng dụng chạy trên nền .NET Framework phiên bản 2.0, 3.0, 3.5, 4.0

- Đảm bảo độ chính xác của ứng dụng dễ dàng hơn với bộ kiểm tra đơn vị tích hợp trong Visual Studio Professional Edition

- Khám phá toàn bộ sức mạnh của bộ .NET Framework với các công cụ tích hợp giúp đơn giản hóa việc xây dựng những trải nghiệm người dùng và các hệ thống liên kết thú vị

- Xây dựng những trải nghiệm người dùng hấp dẫn với các bộ thiết kế tích hợp cho Windows Presentation Foundation. Các trải nghiệm được xây dựng với WPF có thể hoạt động liên kết mạnh mẽ với Windows Forms

- Tạo các ứng dụng liên kết sử dụng các bộ thiết kế hình ảnh mới cho Windows Communications Foundation và Windows Workflow Foundation

- Sử dụng môi trường phát triển chuyên nghiệp của Visual Studio để xây dựng các giải pháp dựa trên Microsoft Office đáng tin cậy, mở rộng được, cũng như dễ bảo trì (chỉ có trong phiên bản Visual Studio 2008/2010 Professional Edition)

- Đặc biệt tích hợp công cụ tạo ứng dụng mà không cần Code dành cho lập trình viên và người dùng không chuyên(Visual Studio 2010)

3. Giới thiệu SQL Server:

SQL Server là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu(Relational Database Management System (RDBMS)) sử dụng Transact-SQL để trao đổi dữ liệu giữa Client computer và SQL Server computer. Một RDBMS bao gồm databases, database engine và các ứng dụng dùng để quản lý dữ liệu và các bộ phận khác nhau trong RDBMS. SQL Server được tối ưu để có thể chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn (Very Large Database Environment) lên đến Tera-Byte và có thể phục vụ cùng lúc cho hàng ngàn user. SQL Server có thể kết hợp "ăn" với các server khác như Microsoft Internet Information Server (IIS), E-Commerce Server, Proxy Server....

Các phiên bản của SQL Server

- Enterprise: Hỗ trợ không giới hạn số lượng CPU và kích thước Database. Hỗ trợ không giới hạn RAM (nhưng tùy thuộc vào kích thước RAM tối đa mà HĐH hỗ trợ) và các hệ thống 64bit.

- Standard: Tương tự như bản Enterprise nhưng chỉ hỗ trợ 4 CPU. Ngoài ra phiên bản này cũng không được trang bị một số tính năng cao cấp khác.

- Workgroup: Tương tự bản Standard nhưng chỉ hỗ trợ 2 CPU và tối đa 3GB RAM

- Express: Bản miễn phí, hỗ trợ tối đa 1CPU, 1GB RAM và kích thước Database giới hạn trong 4GB.


Chi tiết có thể tham khảo tại địa chỉ:

http://www.microsoft.com/sql/prodinfo/features/compare-features.mspx

4. Giới thiệu Tool CodeSmith:

CodeSmith là một template-based code generator cho phép tạo ra mã bất kỳ ngôn ngữ văn bản. Các mã được tạo ra có thể tùy chỉnh bằng cách dùng các thuộc tính. Một thuộc tính có thể là bất kỳ đối tượng .NET gọi là nhà thiết kế(phần lớn được xây dựng trong các loại NET có thiết kế được) và có thể đơn giản như là một thuộc tính boolean cho phép bạn thêm hoặc loại bỏ các mã từ kết quả, đến một đối tượng như: đối tượng TableSchema (bao gồm trong SchemaExplorer) mà cung cấp truy cập vào tất cả mọi thứ bạn có thể có thể muốn biết về một bảng cơ sở dữ liệu. CodeSmith đi kèm với các kiểu thuộc tính chuẩn và 100% thẻ mở rộng bằng cách cho phép người sử dụng tạo ra các kiểu thuộc tính tùy chỉnh.

Cú pháp của CodeSmith gần như giống hệt với ASP.NET. Vì vậy nếu bạn đã quen thuộc với ASP.NET thì bạn sẽ có thể nhanh chóng học các cú pháp tiêu bản. Bạn có thể sử dụng các ngôn ngữ C #, VB.NET hoặc JScript.NET trong các template của bạn và các template của bạn có thể ra bất kỳ ngôn ngữ ASCII-based nào.

CodeSmith cho phép các nhà phát triển phần mềm hiệu quả:

- Giảm lặp đi lặp lại mã.

- Tạo mã của bạn trong thời gian ngắn và ít lỗi.

- Xuất mã phù hợp mà tuân thủ các tiêu chuẩn do bạn tạo ra.

- Tạo tùy chỉnh của riêng template cho ngôn ngữ bất kỳ.

- CodeSmith Studio - CodeSmith Studio làm cho xây dựng các tùy chỉnh template riêng dễ dàng.

- Hoàn thành báo cáo - CodeSmith Studio bao gồm hoàn thành báo cáo cho các tuỳ chỉnh template của bạn.

- Fast Compiler & Tiêu bản Caching - CodeSmith có thể biên dịch và thực hiện các tuỳ chỉnh template của bạn rất nhanh và hiệu quả.

- Template Debugging Features - CodeSmith trở nên dễ dàng gỡ lỗi các template của bạn bằng cách cung cấp phát triển template CodeSmith với số lượng dòng trong template, ở những nơi xảy ra sự cố.

Rich XML Support - Các XmlProperty cho phép bạn dễ dàng sử dụng XML để điều khiển các template của bạn.

- Merge Capabilities - Những khả năng sáp nhập trong CodeSmith cho phép bạn tạo ra và hợp nhất mã viết trong một tập tin duy nhất.

- Console Client - Các giao diện điều khiển máy khách cho phép bạn dễ dàng tự động hoá quá trình tạo mã của bạn và có thể thực thi các template tại một thời gian hoặc theo lô.

- Auto SQL Script Execution - Templates tạo ra các script SQL có thể được tự động thực hiện sau khi gene cho phép triển khai dễ dàng các mã SQL tạo ra.

- CodeSmith bao gồm nhiều tính năng hơn tất cả các thiết kế để giúp bạn viết code của bạn nhanh hơn và với ít khiếm khuyết.

5. Cài đặt môi trường(hệ thống):

Cài đặt Visual Studio 2010 Ultimate?

Cài đặt SQL Server 2008 R2?

Cài đặt Code Smith?

6. Thực hiện thiết kế:

- Thiết kế và phân tích Database trên nền SQL Server

- Xây dựng 2 tier Data Access Layer và Business Object Layer buid thành DLL(Sử dụng Tool generate code- Code Smith).

- Xây dựng phần Quản trị Website.

- Xây dựng phần Public Website.

7. Code:

Các dòng Code phải chú thích

///

///Quang.IT: Thêm hàm 13/3/2011

///Hiển thị tin tức

///

private void HienThiTinTucOld()

    {

        int TotalRows = 0;

        TList<TinTuc> TList_TinTuc = DataRepository.TinTucProvider.GetPaged("Id=" + Convert.ToInt32(H_CatalogId.Value), "NgayCapNhat DESC", 0, 1, out TotalRows);

        dlShare.DataSource = TList_TinTuc;

        dlShare.DataBind();

    }

Rút gọn Code

#region phân trang

protected void Pager1_Command(object sender, CommandEventArgs e)

    {

        int currnetPageIndex = Convert.ToInt32(e.CommandArgument);

        Pager1.CurrentIndex = currnetPageIndex;

        Bind_Data(currnetPageIndex);

    }

#endregion

8. Xuất dự án

Nguồn bài viết: Dngaz.com

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML