Cấp bậc tác giả:

NETWORKING

Hệ thống Tên miền DNS hoạt động như thế nào?

Được viết bởi QuangIT ngày 07/10/2013 lúc 02:40 PM
Trong thế giới Internet và lĩnh vực mạng máy tính, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ hệ thống tên miền hoặc Domain Name Service đơn giản được gọi là DNS.
  • 0
  • 12237

Hệ thống Tên miền DNS hoạt động như thế nào?


Trong thế giới Internet và lĩnh vực mạng máy tính, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ hệ thống tên miền hoặc Domain Name Service đơn giản được gọi là DNS. Hoạt động của DNS là khái niệm cơ bản của mạng máy tính với sự hiểu biết cần thiết đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch trở thành hacking hoặc an ninh mạng.

Trong bài này, tôi sẽ cố gắng giải thích hệ thống tên miền hoạt động như thế nào một cách đơn giản và dễ làm theo để giúp độc giả không có bất kỳ kiến thức về mạng máy tính có thể hiểu được khái niệm.

Hệ thống tên miền(Domain Name System) là gì?

"Hệ thống tên miền" hoặc "Dịch vụ tên miền" là giao thức mạng máy tính sử dụng để ánh xạ đến người dùng tên miền thân thiện như "Dotnet.vn" đến địa chỉ IP tương ứng của nó như "42.117.2.42".

How_DNS_Works.jpg

Hệ thống tên miền (DNS) hoạt động như thế nào?

Tất cả các máy tính trên Internet, có thể là máy chủ web, máy tính ở nhà hoặc bất kỳ thiết bị mạng khác có địa chỉ IP duy nhất được phân bổ cho nó. Địa chỉ IP được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách để chuyển dữ liệu. Cho dù bạn đang cố gắng truy cập vào trang web hoặc gửi email, DNS có vai trò rất quan trọng.

Ví dụ, khi bạn gõ "www.google.com" vào thanh địa chỉ của trình duyệt, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để lấy địa chỉ IP của máy chủ Google đó là "74.125.236.37". Sau khi có địa chỉ IP, máy tính của bạn sau đó sẽ thiết lập kết nối với máy chủ chỉ sau khi mà bạn nhìn thấy trang chủ Google tải trang trên trình duyệt. Toàn bộ quá trình được gọi là phân giải DNS.

Với hàng triệu trang web trên Internet, nó không thể để mọi người nhớ địa chỉ IP của tất cả các trang web truy cập nó. Do đó, khái niệm về tên miền đã được giới thiệu mỗi trang web có thể được xác định bởi tên độc đáo của nó làm cho nó dễ dàng để mọi người nhớ. Tuy nhiên, các địa chỉ IP vẫn được sử dụng như là cơ sở cho việc giao tiếp nội bộ của thiết bị mạng. Đây là nơi mà DNS  giải quyết cho người sử dụng tên miền thân thiện với máy tương ứng địa chỉ IP thân thiện của nó.

Nói cách đơn giản, tên miền dành cho người dùng trong khi địa chỉ IP cho thiết bị mạng. "Hệ thống tên miền" là giao thức để thiết lập liên kết giữa hai người. Do đó, nó không bất ngờ mà bạn thậm chí có thể tải trang web bằng cách trực tiếp đánh địa chỉ IP thay vì tên miền trong thanh địa chỉ của trình duyệt!

Các loại máy chủ DNS và vai trò của chúng:

Hệ thống tên miền (DNS) là cơ sở dữ liệu phân tán cư trú trên nhiều máy tính trên Internet một cách có thứ bậc. Chúng bao gồm các loại sau đây:
  • Root Name Servers:
Các máy chủ gốc đại diện cấp cao nhất của hệ thống phân cấp DNS. Đây là các máy chủ DNS có chứa cơ sở dữ liệu đầy đủ của tên miền và địa chỉ IP tương ứng của chúng. Hiện nay, có 13 máy chủ gốc phân phối trên toàn cầu, được đặt tên với chữ cái A, B, C và lên đến M.
  • Local Name Servers:
Các máy chủ địa phương đại diện cho các máy chủ DNS mức thấp nhất được sở hữu và duy trì bởi nhiều tổ chức kinh doanh và các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Các máy chủ địa phương có thể phân giải tên miền thường được sử dụng vào các địa chỉ IP tương ứng bộ nhớ đệm thông tin gần đây. Bộ nhớ cache này được cập nhật và làm mới một cách thường xuyên.

DNS Server hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào bạn gõ URL "http://www.dotnet.vn" trên thanh địa chỉ của trình duyệt, máy tính sẽ gửi yêu cầu đến local name server để phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng của nó. Yêu cầu này được truy vấn DNS. Local name server sẽ nhận được truy vấn để tìm xem nó có chứa tên phù hợp và địa chỉ IP trong cơ sở dữ liệu. Nếu tìm thấy địa chỉ IP tương ứng (response) được trả về. Nếu không, các truy vấn được tự động chuyển đến máy chủ khác trong các cấp trên trực tiếp của hệ thống phân cấp DNS. Tiến trình này tiếp tục cho đến khi truy vấn đến máy chủ có chứa tên và địa chỉ IP phù hợp. Địa chỉ IP (response) quay trở lại các chuỗi theo thứ tự ngược lại đến máy tính của bạn.

Trong trường hợp hiếm hoi mà không ai trong số các máy chủ DNS cấp thấp hơn tên miền nhất định, các truy vấn DNS đã đến được một trong những root name server để có được response.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML