Cấp bậc tác giả:

JAVA

Hướng dẫn lập trình cơ bản với Android - Phần 1(Sử dụng)

Được viết bởi QuangIT ngày 23/09/2012 lúc 02:59 PM
Những điều mình nêu ra dưới đây đều là cơ bản, có thể các pro đã biết hết rồi, nhưng như mình đã nói, bài này là dành cho newbie với hi vọng gia tăng kiến thức cơ bản cùng giảm thời gian tìm kiếm cho các bạn.
  • 0
  • 8999

Hướng dẫn lập trình cơ bản với Android - Phần 1(Sử dụng)

II.Một số chức năng cần biết khi lập trình Android với Eclipse:


Những điều mình nêu ra dưới đây đều là cơ bản, có thể các pro đã biết hết rồi, nhưng như mình đã nói, bài này là dành cho newbie với hi vọng gia tăng kiến thức cơ bản cùng giảm thời gian tìm kiếm cho các bạn.


Phần 1: Cài đặt và sử dụng Android với Eclipse 

  Cài đặt

  Sử dụng

Phần 2: Cơ bản về Android1.Debug cho ứng dụng Android:


Nhiều người chuyển từ J2SE hoặc J2ME sang Android sẽ ngạc nhiên vì câu lệnh debug kinh điển System.out.println() không còn in ra trên cửa sổ Console nữa. Google đã thay thế nó bằng Logcat, một cửa sổ ghi lại toàn bộ hoạt động của hệ điều hành. Để mở Logcat, trước tiên các bạn chọn Window -> Open Perspective -> Debug. Nếu ko thấy option Debug thì chọn Other và tìm Debug trong cửa sổ mới hiện ra. Sau đó chọn tab Debug mới xuất hiện ở góc trên bên phải của Eclipse (xem hình). Theo kinh nghiệm của mình thì tốt nhất là Maximize Logcat ra luôn cho dễ quan sát.


Cảm nhận ngày xưa khi mới sử dụng Logcat là rối và khó dùng. Nhưng càng về sau mình càng quen và thấy nó tiện hơn Console nhiều, vì Console chỉ đưa ra thông báo do chúng ta gọi, còn Logcat thì đưa cả luôn những thông báo của hệ điều hành, giúp chúng ta nắm được hệ điều hành đang làm gì, gọi đến cái gì, khởi chạy những gì...2.File Explorer của Android:File Explorer là một chức năng hữu ích Google đưa vào giúp chúng ta quản lý file trong sd card và cả file system data (chỉ quản lý được của emulator, không thể truy nhập system data của thiết bị thật). FE giúp bạn dễ dàng đưa file vào / lấy file ra trong sdcard ảo của emulator, xóa cơ sở dữ liệu của chương trình để khởi tạo lại (only emulator)...Mở FE bằng cách vào Window -> Show View -> Others -> Android -> File Explorer. Mình để FE trong cửa sổ Debug cho tiện quản lý.
3.Device của Android:Device cũng là một chức năng hữu ích nữa trong Android giúp bạn quản lý thiết bị ảo cũng như thật của mình. Mở Device bằng cách vào Window -> Show View -> Device hoặc vào Window -> Show View -> Others -> Android -> Device.Chức năng mình thường sử dụng nhất của device là Screen Capture, cực kỳ tiện để lấy ảnh minh họa làm thuyết trình hoặc giới thiệu trên Google Market.

III.Một số thủ thuật trong Android và Eclipse:1.Hiển thị tiếng Việt:Window -> Preferences -> General -> Workspace.Trong Workspace phần Text File Encoding chọn Other -> UTF-8.2.Tự động sổ code:Tổ hợp phím kinh điển Ctrl + Space (điều kỳ lạ là khá nhiều người không biết).3.Comment:Ctrl + "/": tự động thêm cụm "//" vào đầu dòng (ko tiện lắm).

Ctrl + Shift + "/": tự động thêm "/* */" vào cụm được bôi đen.

Ctrl + Shift + "\": tự động bỏ "/* */" vào cụm được bôi đen.4.Override:Đôi lúc bạn muốn Override phương thức của một lớp có sẵn, ko lẽ chúng ta sẽ đi tìm tên phương thức trên mạng và gõ đúng lại như thế? Nhiều bạn đã gặp lỗi khi định viết lại phương thức này và debug mãi ko ra (vì nó ko phải là lỗi):


@Override

public boolean onCreateOptionsMenu(Menu menu) {

}


đơn giản vì gõ thiếu chữ s.Eclipse cung cấp phương tiện giúp ta ghi đè phương thức của lớp cha với Source -> Override/Implement Method, nhưng cực kỳ nhiều người không biết.


Nguồn bài viết: Dngaz.com

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất

HỌC HTML