Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Hướng dẫn giảm dung lượng ổ cứng do Pagefile.sys, Hiberfil.sys trong windows 7, 8 và 10

Được viết bởi webmaster ngày 18/11/2015 lúc 10:37 PM
Pagefile.sys là gì, được sử dụng làm gì trong windows 7 8 10, cách xóa thay đổi dung lượng files Pagefile.sys Hiberfil.sys

Hướng dẫn giảm dung lượng ổ cứng do Pagefile.sys, Hiberfil.sys trong windows 7, 8 và 10

Pagefile.sys là gì, được sử dụng làm gì trong windows 7 8 10, cách xóa thay đổi dung lượng files Pagefile.sys Hiberfil.sys

Mặc định trên tất cả các máy tính windows đều có có những file hệ thống nằm ngay trên thư mục C:/ và chiếm dung lượng khá cao: pagefile.sys, hiberfil.sys 2 tới 4GB. Vì nó là 1 file hệ thống nên sẽ không hiển thị các bạn phải vào Folder Options uncheck vào phần Hide file systems mới thấy. Vậy 2 file này là gì, và có nên xóa không

dung-luong-may-tinh-01.jpg

1. PAGEFILE.SYS, HIBERFIL.SYS LÀ GÌ ?
Windows sử dụng một tập tin(pagefile.sys) hỗ trợ vì thanh RAM trong máy chỉ có thể ghi được một lượng nhất định. Tập tin này nằm trong ổ cứng hoặc ổ SSD (C:\pagefile.sys) như một bộ nhớ ảo trợ giúp cho khả năng ghi nhớ có hạn của RAM trong máy.

Máy tính sẽ ưu tiên sử dụng RAM để lưu trữ dữ liệu bởi vì khả năng truy suất của nó nhanh hơn ổ cứng. Tuy nhiên, khi bộ nhớ RAM quá tải thì Windows sẽ tự động chuyển các dữ liệu từ RAM sang Pagefile trong ổ cứng.
Vì vậy, mặc dù Pagefile chiếm không gian trong ổ đĩa, nhưng máy tính lại dùng nó để duy trì việc lưu giữ những dữ liệu quan trọng trong máy thay vì phải xóa đi vì RAM quá tải.

Hiberfil.sys là file được windows sử dụng trong trường hợp bạn chọn chế độ Hibernate nó sẽ giúp máy tính lưu lại trạng thái hiện tại của máy tính để khi bạn mở lại thì trạng thái lúc tắt máy tính sẽ được phục hồi thay vì reset lại từ đầu.

2. CÓ NÊN XÓA TẬP TIN PAGEFILE.SYS, HIBERFIL.SYS KHÔNG?
Khi đọc phần này có thể bạn đang có ý định xóa bỏ tập tin Page file để giải phóng dung lượng cho ổ đĩa. Mặc dù pagefile.sys được tìm thấy trong C:\pagefile.sys nhưng bạn không thể nhìn thấy nó trừ khi bạn vào Window Explorer và báo “not to hide protected operating system files”.

Kể cả khi có thể làm việc này, chúng tôi cũng khuyên bạn không nên thực hiện vì những tác hại có thể gây ra. Dù vậy bạn cũng có thể làm một vài cách khác. Trước tiên hãy di chuyển tập tin sang một ổ đĩa khác. Ví dụ nếu bạn đang muốn dọn dung lượng cho ổ SSD, hãy di chuyển pagefile.sys sang ổ cứng.

Nếu bạn muốn tiếp tục xóa file này, làm theo các bước sau và sau bước chọn “no page file” thì hãy khởi động lại máy rồi xóa file.

3. CÁCH XÓA BỎ PAGEFILE.SYS

Việc xóa file Pagefile.sys, Hiberfil.sys không thể thực hiện 1 cách thông thường click và chọn delete, tuy nhiên 

Bước 1: Mở Control Panel 
Bước 2: Mở mục Advance System Setting
Bước 3: Trong mục Performance chọn Setting
Bước 4: Chọn Change
Pagefile.sys, Hiberfil.sys là gì, được sử dụng làm gì trong windows 7 8 10
Bước 5: Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size of each drive” thì bạn chọn “No paging file” và chọn ổ đĩa khác cho “System manage file”.
Pagefile.sys, Hiberfil.sys là gì, được sử dụng làm gì trong windows 7 8 10
THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC PAGEFILE.SYS
Nếu máy tính của bạn chỉ có một ổ đĩa hoặc bạn không muốn di chuyển pagefile.sys đến mục nào khác. Mặc dù kích thước tập tin sẽ vừa với RAM, bạn vẫn có thể thu hỏ nó lại để tiết kiệm dung lượng. Thực hiện giống như cách xóa bỏ pagefile.sys nhưng sau khi làm Bước 4 thì ta thay đổi như sau 
Bước 5 : Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size of each drive
Pagefile.sys, Hiberfil.sys là gì, được sử dụng làm gì trong windows 7 8 10
Bước 6 : Chọn mục Custom size và ghi vào kích thước của tập tin theo ý bạn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT