Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Sự phát triển Web đang bị IoT thách thức một cách mạnh mẽ

Được viết bởi webmaster ngày 11/12/2018 lúc 09:58 PM
Phát triển phần mềm IoT đặt ra những thách thức độc đáo. Dưới đây là cách các nhà phát triển tiếp cận với các vấn đề về sắc thái của các hệ thống IoT.

Sự phát triển Web đang bị IoT thách thức một cách mạnh mẽ

Phát triển phần mềm IoT đặt ra những thách thức độc đáo. Dưới đây là cách các nhà phát triển tiếp cận với các vấn đề về sắc thái của các hệ thống IoT.
Đó là IoT là công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự. Công nghệ này không chỉ ảnh hưởng đến người dùng mà còn cung cấp các giải pháp IoT. IoT mang đến những thay đổi để phát triển phần mềm ở nhiều cấp độ, bao gồm cả phát triển web.
Hãy cùng tìm hiểu những đặc thù chính của các dự án IoT và tìm hiểu những cách mà chúng ảnh hưởng đến sự phát triển web.

internet-of-things.jpg

Nơi dành cho sự phát triển web theo IoT
Mạng kết nối các thiết bị dựa trên các máy chủ web. Dữ liệu thu từ các cảm biến được lưu trữ trong đám mây. Giao thức nhắn tin nâng cao chịu trách nhiệm liên lạc giữa các thiết bị. Và đó là giao diện người dùng giúp người dùng khác tương tác với các thiết bị được kết nối.
Trên hết, nhiều thiết bị IoT có thể hiển thị nội dung trang web. Chúng bao gồm UI trên TV, máy tính xách tay, thiết bị đeo, thiết bị thông minh và màn hình công nghiệp. Một số chúng có thể tìm kiếm trên web thông qua các trình duyệt. Chẳng hạn, Echo của Amazon với trợ lý ảo Alexa. Phát triển và thiết kế web thực sự là phần quan trọng của các dự án IoT.

Phát triển IoT khác với phát triển web thông thường
Đầu tiên, mạng IoT thường phức tạp hơn rất nhiều so với ứng dụng web thông thường. Chúng phải đối phó với lượng dữ liệu khổng lồ, thông tin liên lạc mạnh mẽ, giao diện người dùng phong phú và các vấn đề về bảo mật và độ tin cậy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về đặc thù của các hệ thống IoT.

Thu thập dữ liệu cao
Về cơ bản, các hệ thống IoT hoạt động với lượng dữ liệu khổng lồ. Chúng thu thập dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến, lọc, xử lý chúng và truyền các dữ liệu đó đến đám mây và từ đám mây quay ngược lại. Khối lượng dữ liệu như vậy có thể gây ra sự trễ trong các mạng. Hơn nữa, mất bất kỳ bit dữ liệu là không thể chấp nhận. Đó là lý do tại sao so sánh với phát triển web thông thường, phát triển web IoT tập trung nhiều hơn vào khả năng mở rộng và độ tin cậy của hệ thống so với phát triển web thông thường .
Khả năng mở rộng đảm bảo thu thập và phân phối dữ liệu không phụ thuộc vào khối lượng dữ liệu. Độ tin cậy thu thập và phân phối dữ liệu xảy ra mà không bị gián đoạn. Đây là lý do tại sao các nhà phát triển IoT chọn ngôn ngữ và giải pháp tạo điều kiện cho các ứng dụng có thể mở rộng như Java, C và JavaScript. Hơn nữa, trong phát triển IoT, điều quan trọng là truyền tải vô số dữ liệu thông qua các giao thức tiên tiến phù hợp để trao đổi dữ liệu. Giao thức XMPP cho giao tiếp thời gian thực và giao thức AMQP để nhận/gửi dữ liệu theo hướng tin nhắn.
Ngoài ra, truyền tin trong mạng IoT thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao chúng cần phải thiết kế giảm thiểu sử dụng năng lượng. Các giao thức tin nhắn nâng cao và kết nối băng thông cao có thể giúp tải trang nhanh hơn.

Giao diện người dùng(UI) động
UI giúp người dùng tương tác với hệ thống IoT. Chúng hiển thị những thông tin có giá trị từ dữ liệu thu thập được và giúp quản lý toàn bộ mạng. Vì hệ thống IoT thường thu thập số lượng lớn các loại dữ liệu khác nhau, nên nó phải hiển thị nhiều phân tích và thông tin bằng đồ họa. Bảng điều khiển người dùng được sắp xếp hợp lý là giải pháp thiết kế phổ biến cho việc này.
Việc kiểm soát mạng IoT giúp gọi các giải pháp giao diện người dùng động. UI động phù hợp và hoàn hảo với các ứng dụng IoT phức tạp vì chúng cho phép tạo các cổng hoặc trang một cách linh hoạt, điều này đặc biệt hữu ích khi xử lý đa nhiệm.

Bảo mật nâng cao
Mặc dù bảo mật luôn là mối quan tâm quan trọng đối với phát triển web thông thường, nhưng nó quan trọng hơn nhiều trong IoT. Theo McKinsey - chuyên gia bảo mật, bảo mật là thách thức lớn tăng trưởng IoT. Rõ ràng là các thiết bị thông minh nên được bảo mật nhằm tránh sự can thiệp từ bên ngoài để giữ an toàn cho mạng và dữ liệu.
Các lỗ hổng chính của hệ thống IoT thực sự nằm trong lĩnh vực phát triển web và thiết kế tên miền chứ không phải phần cứng. Đó là lý do tại sao thiết kế web IoT phải tập trung vào bảo mật hệ thống. Để đảm bảo bảo mật truy cập, các nhà phát triển IoT thường tạo xác thực người dùng và quản lý truy cập người dùng nâng cao. Bạn phải đảm bảo dữ liệu và thông tin liên lạc trong mạng được bảo mật thông qua mã hóa.

Xu hướng hiện tại trong phát triển web IoT
Mặc dù tương lai của IoT là đa ngôn ngữ, nhưng có một số ngôn ngữ đi đầu trong phát triển giải pháp IoT. Theo khảo sát năm 2018 của nhà phát triển IoT thì Java, C và JavaScript là 3 ngôn ngữ hàng đầu để xây dựng các giải pháp IoT. Trong khi Java và C thường được sử dụng cho các thiết bị lập trình và cổng, thì JavaScript là định hướng phát triển web. JavaScript thống trị web ( 95% tất cả các trang web được xây dựng trên nền JavaScript), nên nó sẽ giữ một vị trí đặc biệt để phát triển IoT. Các thư viện JavaScript cũng phổ biến trong IoT. Ngoài Node.js, các nhà phát triển IoT sử dụng Johnny-five.io, Zetta.js, Cylon.js và Nodered.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT