Cấp bậc tác giả:

Thủ Thuật Công Nghệ

Làm thế nào sử dụng đĩa Boot Antivirus hoặc USB để đảm bảo máy tính sạch sẽ

Được viết bởi QuangIT ngày 10/11/2013 lúc 10:13 AM
Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chạy antivirus bên trong Windows có thể không đủ để loại bỏ nó. Nếu máy tính của bạn có rootkit, phần mềm độc hại có thể tự ẩn từ phần mềm antivirus của bạn.

Làm thế nào sử dụng đĩa Boot Antivirus hoặc USB để đảm bảo máy tính sạch sẽ

Loading...

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chạy antivirus bên trong Windows có thể không đủ để loại bỏ nó. Nếu máy tính của bạn có rootkit, phần mềm độc hại có thể tự ẩn từ phần mềm antivirus của bạn.

Đây là nơi mà các giải pháp antivirus khởi động. Chúng có thể làm sạch phần mềm độc hại từ bên ngoài hệ thống Windows bị nhiễm, do đó phần mềm độc hại sẽ không được chạy và can thiệp vào quá trình làm sạch.

Vấn đề là làm sạch phần mềm độc hại từ bên trong Windows

Tiêu chuẩn phần mềm antivirus chạy trong Windows. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm antivirus sẽ phải chiến đấu với các phần mềm độc hại. Phần mềm antivirus sẽ cố gắng để ngăn chặn phần mềm độc hại và loại bỏ nó, trong khi các phần mềm độc hại sẽ cố gắng để bảo vệ chính mình và đóng cửa antivirus. Phần mềm độc hại thực sự gây khó chịu, phần mềm antivirus của bạn có thể không thể hoàn thành nhiệm vụ là loại bỏ nó từ bên trong Windows.

Rootkit, một loại phần mềm độc hại ẩn mình, còn phức tạp hơn. Rootkit có thể tải vào lúc khởi động trước các thành phần Windows khác và ngăn không cho Windows nhìn thấy nó, ẩn các tiến trình của nó từ Task manager, và thậm chí cả các ứng dụng antivirus lừa tin rằng các rootkit không hoạt động.

Vấn đề ở đây là các phần mềm độc hại và antivirus đều chạy trên máy tính cùng một lúc. Antivirus  đang cố gắng chống lại các phần mềm độc hại trên sân nhà của mình.

Tại sao bạn nên sử dụng đĩa boot Antivirus

Đĩa boot Antivirus đối phó với nó bằng cách tiếp cận các phần mềm độc hại từ Windows bên ngoài. Bạn khởi động máy tính từ đĩa CD hoặc USB có chứa antivirus và nó tải hệ điều hành từ ngoài đĩa. Ngay cả khi cài đặt Windows của bạn là hoàn toàn bị nhiễm phần mềm độc hại, hệ điều hành đặc biệt sẽ không có bất kỳ phần mềm độc hại đang chạy bên trong nó.

Điều này có nghĩa các chương trình antivirus có thể làm việc trên cài đặt Windows từ bên ngoài nó. Các phần mềm độc hại sẽ không chạy trong khi antivirus sẽ cố gắng để loại bỏ nó, vì vậy các phương pháp antivirus có thể xác định vị trí và loại bỏ các phần mềm độc hại mà không có nó can thiệp.

Bất kỳ rootkit nào cũng sẽ không thể thiết lập các thủ thuật chúng sử dụng vào lúc khởi động Windows để ẩn mình khỏi phần còn lại ở hệ điều hành. Antivirus sẽ nhìn thấy các rootkit và loại bỏ chúng.

Những công cụ này được gọi là "đĩa cứu hộ". Chúng được sử dụng khi bạn cần phải cứu hệ thống bị nhiễm một cách vô vọng.

tao-dia-boot-tu-avast.png

Boot nhiều tùy chọn Antivirus
Như với bất kỳ loại phần mềm antivirus, bạn có một vài lựa chọn. Nhiều công ty antivirus cung cấp khả năng khởi động hệ thống antivirus dựa trên phần mềm antivirus của họ. Những công cụ này thường miễn phí, ngay cả khi chúng đang được cung cấp bởi các công ty chuyên về các giải pháp antivirus trả tiền. Dưới đây là một vài lựa chọn tốt:

avast! Rescue Disk - Avast cung cấp khả năng antivirus miễn phí với tỷ lệ phát hiện tốt trong các thử nghiệm độc lập. Cung cấp khả năng tạo đĩa khởi động antivirus hoặc ổ đĩa USB. Chỉ cần điều hướng đến Tools -> tùy chọn Rescue Disk trong avast! ứng dụng máy tính để bàn tạo khả năng khởi động từ thiết bị bên ngoài.
BitDefender Rescue CD - BitDefender dường như luôn luôn nhận được điểm tốt trong các thử nghiệm độc lập, và đĩa CD cứu hộ BitDefender cung cấp các công cụ antivirus cùng một trong các hình thức của đĩa khởi động.
Kaspersky Rescue Disk - Kaspersky cũng nhận được điểm số tốt trong các thử nghiệm độc lập và cung cấp đĩa khởi động antivirus.
Đây chỉ là một số ít các tùy chọn. Nếu bạn thích antivirus khác vì một lý do nào đó thì - Comodo, Norton, Avira, ESET, hoặc gần như bất kỳ sản phẩm chống virus khác - có thể bạn sẽ thấy nó cung cấp đĩa cứu hộ.

tao-dia-boot-tu-avast_02.png

Làm thế nào để sử dụng đĩa Boot Antivirus
Sử dụng đĩa khởi động anvirus hoặc ổ đĩa USB khá đơn giản. Bạn sẽ chỉ cần tìm đĩa khởi độngânnvirus bạn muốn sử dụng và ghi nó vào đĩa hoặc cài đặt nó trên ổ USB. Bạn có thể làm phần này trên bất kỳ máy tính nào, vì vậy bạn có thể tạo đĩa khởi động anvirus trên một máy tính sạch sẽ và sau đó mang nó đến máy tính bị nhiễm.

Cắm nó vào máy tính bị nhiễm và khởi động lại. Máy tính sẽ khởi động từ thiết bị bên ngoài(nhấn phím ESC khi khởi động) và tải các môi trường chống virus an toàn. (Nếu không, bạn có thể cần phải thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS.) Sau đó, bạn có thể làm theo các hướng dẫn trên màn hình để quét hệ thống Windows và loại bỏ nó. Không có phần mềm độc hại sẽ được chạy ở chế độ nền trong khi bạn làm điều này.

tao-dia-boot-tu-avast_03.png

Đĩa khởi động anvirus thực sự rất hữu ích vì chúng cho phép bạn phát hiện và làm sạch phần mềm độc hại lây nhiễm từ bên ngoài hệ điều hành bị nhiễm. Nếu hệ điều hành bị nhiễm nghiêm trọng, nó có thể không thể loại bỏ - hoặc thậm chí phát hiện - tất cả các phần mềm độc hại từ bên trong nó.

Nguồn bài viết: DOTNET.VN

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất