Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Điện toán đám mây – trào lưu thời thượng?

Được viết bởi QuangIT ngày 10/09/2012 lúc 04:28 PM
Điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Thay vì việc người dùng sử dụng một hoặc nhiều máy chủ thật tại gia đình và văn phòng thì nay người dùng sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet.

Điện toán đám mây – trào lưu thời thượng?

Loading...

1. Khái niệm về Điện toán đám mây

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong giới công nghệ thông tin (CNTT) trong những năm gần đây. Thuật ngữ này ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra trong thời gian qua. Hiện tại, khái niệm về Điện toán đám mây vẫn đang được giới công nghệ hoàn chỉnh lại hàng ngày, tuy nhiên những ứng dụng của nó lại không quá phức tạp như vậy. Khái niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản là: Điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Thay vì việc người dùng sử dụng một hoặc nhiều  máy chủ thật tại gia đình và văn phòng thì nay người dùng sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet.

Như vậy, Điện toán đám mây chỉ là khái niệm hoàn chỉnh cho một xu hướng không mới, bởi nhiều doanh nghiệp hiện không có máy chủ riêng, máy tính để bàn (PC) chỉ cài một số phần mềm cơ bản còn lại tất cả đều trông chờ vào “đám mây”. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung sản xuất bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ.

2. Điện toán đám mây - hạ tầng và ứng dụng

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi Internet bắt đầu xuất hiện, hàng tỷ người đã tham gia kết nối trực tuyến với hàng tỷ thiết bị để thực hiện hàng ngàn tỷ giao dịch. Điều đó đã bắt buộc các tổ chức phải sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực hiện có, làm giảm năng lượng tiêu hao và chi phí hoạt động, quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên và dịch vụ. Điện toán đám mây đang được coi là giải pháp tối ưu để quản lý kho dữ liệu khổng lồ một cách thông minh và hiệu quả.        

Điện toán đám mây không gì khác chính là việc cung cấp các tài nguyên tính toán (máy tính và phương tiện lưu trữ) như là một dịch vụ. Cùng với đó là khả năng mở rộng các máy tính và phương tiện lưu trữ theo một cách đơn giản và “thông suốt”. Mặc dù không phải là một khái niệm mới nhưng việc ảo hóa (virtualization) khiến Điện toán đám mây trở nên dễ mở rộng và hiệu quả hơn nhiều thông qua việc chia sẻ các hệ vật lý với sự ảo hóa máy chủ (server), nó cho phép người dùng tiếp cận đến các tài nguyên tính toán và lưu trữ khổng lồ mà không cần biết chúng ở đâu và được cấu hình như thế nào. Trong Điện toán đám mây hệ điều hành Linux đóng một vai trò quan trọng.

Tất cả các điều này tương tự như ý tưởng của điện toán theo yêu cầu (utility computing), trong đó các tài nguyên tính toán được xem như các dịch vụ “đo” được, chẳng hạn như trong các tiện ích truyền thống (điện, nước). Điều khác biệt chính là các công nghệ đã có sẽ kết hợp cùng nhau để biến Điện toán đám mây thành hiện thực.

Một trong những ý tưởng quan trọng nhất của Điện toán đám mây là khả năng mở rộng và công nghệ chủ chốt là công nghệ ảo hóa. Ảo hóa cho phép sử dụng tốt hơn một server bằng cách kết hợp các hệ điều hành và các ứng dụng trên một máy tính chia sẻ đơn lẻ. Ảo hóa cũng cho phép di trú trực tuyến (online migration) để khi một server quá tải, một phiên bản tức thời (instance) của hệ điều hành (và các ứng dụng trên đó) có thể di trú đến một server mới, ít tải hơn.

Từ góc nhìn bên ngoài, Điện toán đám mây đơn giản chỉ là việc dịch chuyển tài nguyên tính toán và lưu trữ từ doanh nghiệp vào “đám mây”. Người dùng chỉ định yêu cầu tài nguyên và nhà cung cấp đám mây (cloud provider) gần như là thực hiện tập hợp các thành phần tài nguyên này trong hạ tầng của mình (xem hình 1).

Hình 1: Điện toán đám mây dịch chuyển tài nguyên trên Internet

Ưu điểm mới của Điện toán đám mây là khả năng ảo hóa và chia sẻ tài nguyên giữa các ứng dụng, hình 2 cho thấy một ví dụ.

Hình 2: Ảo hóa và sử dụng tài nguyên

Ở đây ba nền tảng độc lập tồn tại cho các ứng dụng khác nhau, mỗi ứng dụng chạy trên server của nó. Trong “đám mây”, server có thể được chia sẻ (được ảo hóa) giữa các hệ điều hành và các ứng dụng để sử dụng server tốt hơn. Càng ít server thì càng cần ít không gian (giảm vùng bao phủ của các trung tâm dữ liệu) và càng ít năng lượng làm mát (giảm tiêu hao nhiên liệu). Điều này rất có lợi cho môi trường. Tuy nhiên vẫn có các bất cập và Điện toán đám mây cũng có nhược điểm của nó (sẽ nói đến ở phần sau)

Vai trò Linux và mã nguồn mở trong “đám mây”

Bên trong “đám mây” không chỉ có một dịch vụ mà là một tập các dịch vụ. Các tầng định nghĩa mức dịch vụ được cung cấp như sau:

Hình 3: Các tầng của Điện toán đám mây

Tầng thấp nhất là Infrastructure-as-a-Service (Hạ tầng như một dịch vụ - IaaS). IaaS là việc cho thuê hạ tầng như một dịch vụ bao gồm các máy tính ảo hóa và băng thông dành riêng cho lưu trữ và truy cập Internet. Về cơ bản, đó là khả năng cho thuê máy tính hay trung tâm dữ liệu với ràng buộc về chất lượng dịch vụ (QoS) sao cho người dùng có khả năng chạy phần mềm hay hệ điều hành nào đó tùy ý.

IaaS là việc phân phối hạ tầng máy tính như một dịch vụ. Tầng này khác với PaaS ở chỗ: phần cứng ảo được cung cấp không kèm theo ngăn xếp phần mềm (software stack). Thay vào đó, người dùng tự đưa ra hình ảnh máy ảo (VM image) của mình. IaaS là dạng “thô” nhất của “điện toán như một dịch vụ” (computing as a service). Nhà cung cấp IaaS thương mại nối tiếng nhất là Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). Trong EC2, người dùng có thể chỉ định máy ảo (VM) đặc biệt của mình và triển khai các ứng dụng trên đó hay là cung cấp VM image và chạy nó trên server. Người dùng chỉ phải trả tiền cho thời gian tính toán, dung lượng lưu trữ và băng thông mạng.

Lên mức tiếp theo là Platform-as-a-Service (Nền tảng như một dịch vụ - PaaS). PaaS giống như IaaS nhưng gồm cả hệ điều hành và các dịch vụ cần thiết cho một ứng dụng chuyên biệt. Ví dụ PaaS ngoài server và lưu trữ ảo hóa cùng hệ điều hành đặc biệt và tập các ứng dụng (như một máy ảo) cùng các dịch vụ cần thiết như MySQL… Nói cách khác, PaaS là IaaS với một ngăn xếp phần mềm dành cho một ứng dụng.

PaaS có thể mô tả như là một nền tảng được ảo hóa toàn bộ gồm một hay nhiều Server (ảo hóa trên một tập các server vật lý), các hệ điều hành và các ứng dụng chuyên biệt (như là Apache và MySQL cho ứng dụng web). Trong một vài trường hợp, các nền tảng này có thể được định nghĩa và chọn trước. Trong trường hợp còn lại, người dùng có thể cung cấp tệp hình ảnh máy ảo (VM image) chứa tất cả các ứng dụng theo yêu cầu người dùng.

Trên cùng là tầng Software-as-a-Service (Phần mềm như một dịch vụ - SaaS) và nó là mô hình triển khai phần mềm từ một hệ tập trung sang chạy trên máy tính cục bộ. Dưới dạng dịch vụ “đo” được, SaaS cho phép người dùng thuê một ứng dụng và chỉ phải trả tiền cho thời gian sử dụng.

SaaS là khả năng tiếp cận phần mềm trên Intenet như một dịch vụ. Cách tiếp cận trước đây của SaaS là ASP (Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng). Các ASP cung cấp các thuê bao đối với phần mềm được lưu trữ và phân phối trên mạng. ASP tính phí theo theo thời gian sử dụng. Theo cách này, người sử dụng không phải đầu tư tiền bạc cho máy chủ và bản quyền phần mềm mà chỉ thuê nó khi cần. Còn đối với nhà cung cấp, họ chỉ phải duy trì một ứng dụng chung cho nhiều đơn vị nên chi phí rẻ hơn so với kiểu hosting truyền thống.

Góc độ khác về SaaS là việc sử dụng phần mềm chạy từ xa trên mạng. Phần mềm này có thể ở dạng Web services (các dịch vụ dùng bởi ứng dụng cục bộ) hay các ứng dụng từ xa mà có thể theo dõi kết quả thông qua trình duyệt web. Còn việc chạy ứng dụng từ xa thường dựa trên các máy chủ ứng dụng (application server) (đó là một phần mềm khung cung cấp các API – chẳng hạn như quản lý giao dịch hay truy cập CSDL).

Trên đây là điểm suốt sơ lược về Điện toán đám mây, bỏ qua một số khía cạnh data Storage as a Service - DaaS  (Dữ liệu như một dịch vụ) cho phép người dùng trả tiền cho dung lượng lưu trữ và băng thông truy cập. Các dịch vụ “đám mây” cũng đang ngày càng phát triển, chúng vừa có cơ chế bên trong để có khả năng tương tác (interoperability) vừa cung cấp các API cho bên ngoài.

Các vấn đề cần lưu ý đối với Điện toán đám mây

Đa số người sử dụng đầu cuối không quan tâm lắm thế nào là công nghệ Điện toán đám mây, thế nào là các giải pháp ảo hóa. Họ chỉ biết rằng Điện toán đám mây có rất nhiều ưu điểm, họ chỉ quan tâm làm sao sử dụng được các dịch vụ CNTT một cách đơn giản, thuận tiện và dễ dàng cũng như có thể triển khai các dịch vụ đó mà không đòi hỏi quá nhiều về trình độ CNTT. Tuy nhiên, với các đơn vị ứng dụng, thì mối quan tâm hàng đầu lại liên quan đến an ninh thông tin (tính riêng tư, bảo mật, chống virus…) như thế nào khi sử dụng công nghệ này để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, đặc biệt là trong các giao dịch thương mại điện tử có quy mô toàn cầu với hàng nghìn tỉ đôla diễn ra hằng năm của các doanh nghiệp tầm quốc gia và quốc tế.

Ngoài ra, hạn chế của những ứng dụng Điện toán đám mây là người dùng sẽ bị phụ thuộc vào công nghệ mà nhà cung cấp đưa ra cho họ, khiến cho sự linh hoạt và sáng tạo giảm đi. Điện toán đám mây có nguy cơ lặp lại khiếm khuyết của mô hình điện toán cũ: các công ty sở hữu những hệ thống máy tính trung ương lớn và mọi người sẽ kết nối với chúng qua các trạm. Người dùng cảm thấy bức bối vì chỉ có quyền thực hiện những việc trong phạm vi nhà quản trị cho phép nên không thể bắt kịp cải tiến mới nhất. Nhưng Điện toán đám mây hiện mở hơn rất nhiều và quan trọng hơn, đây là giải pháp giá rẻ của các doanh nghiệp cũng như sự lựa chọn hàng đầu cho những ai thường xuyên phải đi xa nhưng không có laptop riêng.

Các ứng dụng  của Điện toán đám mây

Điện toán theo yêu cầu (Utility Computing)

Hình thức kinh doanh đã xuất hiện từ lâu này đang được thổi một luồng gió mới từ Amazon.com, Sun, IBM và một số công ty cung cấp kho lưu và máy chủ ảo theo nhu cầu khác. Hiện đa số doanh nghiệp coi điện toán theo yêu cầu như một giải pháp bổ sung, phục vụ những công việc không mang tính trọng tâm. Nhưng về lâu dài nó sẽ thay thế một phần trung tâm cơ sở dữ liệu.

Dịch vụ Web (Web service)

Liên quan mật thiết đến SaaS, dịch vụ Web cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API - Application Programming Interface), như API của Google Maps, qua Internet để các chuyên gia phát triển phần mềm có thể khai thác tính năng.

Nhà cung cấp dịch vụ quản lý (MSP - Managed Service Provider)

MSP - hình thức Điện toán đám mây lâu đời nhất - là ứng dụng chủ yếu dành cho giới chuyên môn hơn là người dùng đầu cuối, chẳng hạn dịch vụ quét virus cho e-mail hay chương trình quản lý desktop. Một số nhà cung cấp nổi tiếng là SecureWorks, IBM, Verizon và Everdream.

Điện toán tích hợp Internet (Internet integration)

Quá trình kết hợp các "đám mây" xuất hiện trên Internet mới đang ở giai đoạn đầu. Nhà cung cấp SaaS Workday gần đây đã sáp nhập vào một công ty khác trong cùng lĩnh vực này là CapeClear. Mục tiêu của họ cũng giống hãng Grand Central là trở thành cổng kết nối các đám mây nhằm mang đến những giải pháp tích hợp cho khách hàng.

Với mô hình cuối cùng này, Điện toán đám mây về sau sẽ được mô tả như là điện toán bầu trời (sky computing): Internet giống như bầu trời chứa nhiều đám mây dịch vụ riêng lẻ cho khách hàng dễ dàng kết nối.

3. Hiện trạng, giải pháp Điện toán đám mây

a. Trên thế giới

Điện toán đám mây là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất tại các sự kiện công nghệ thông tin trên thế giới trong những năm gần đây.  Theo các chuyên gia CNTT phân tích, ảnh hưởng của Điện toán đám mây là vô cùng lớn, giải pháp công nghệ này sẽ là một xu hướng trong tương lai bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức và cơ quan chính phủ trong việc cung cấp dịch vụ thông tin hiệu quả, giúp chuyển đổi nền kinh tế thông qua việc loại bỏ những rào cản cho sự phát triển kinh doanh, cho phép trao đổi thông tin nhanh chóng hơn, thúc đẩy cải tiến công nghệ, giảm thiểu chi phí và hỗ trợ tiết kiệm năng lượng cho các hoạt động doanh nghiệp. Trong bối cảnh sự suy thoái gần đây của thị trường tài chính thế giới sẽ làm tăng thêm sự cần thiết của các dịch vụ Điện toán đám mây.

Giải pháp Điện toán đám mây có thể được coi là một bài toán lý tưởng giải quyết, khắc phục các điểm yếu hay các vấn đề mà nhiều doanh nghiệp hiện đang gặp phải như thiếu năng lực CNTT, chi phí đầu tư ban đầu hạn chế… Doanh nghiệp sẽ không cần phải có cơ sở hạ tầng nội bộ, triển khai nhanh chóng mà không phụ thuộc nhiều vào các ứng dụng trên máy, tiết giảm chi phí nâng cấp ứng dụng, lượng tài nguyên sử dụng lớn, không cần tới bộ máy nhân sự cồng kềnh hay yêu cầu về nhân sự kỹ thuật trình độ cao thấp, mô hình trả thuê bao và có thể dễ dàng thay đổi qui mô khi cần thiết. Rõ ràng, đây là những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính phủ cần quan tâm và cân nhắc.

Theo ước tính của nhiều chuyên gia thì từ năm 2012 ít nhất 35% doanh nghiệp cỡ vừa của Mỹ sẽ sử dụng các giải pháp Điện toán đám mây và 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới sẽ sử dụng các ứng dụng dựa trên các giải pháp Điện toán đám mây. Theo nghiên cứu của Gartner về “Quyền và trách nhiệm đối với người dùng của Điện toán đám mây” được phát hành vào tháng 10/2010, hiện hãng phần mềm khổng lồ Microsoft được định vị là một trong những nhà cung cấp “những dịch vụ Điện toán đám mây phù hợp với doanh nghiệp nhất và tiêu biểu nhất”. Hiện tại các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Canađa, Braxin, Ấn Độ đều đang sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp này. Một lãnh đạo cấp cao Microsoft tiết lộ, đã có hơn 7000 doanh nghiệp sử dụng giải pháp Điện toán đám mây của họ như hãng thông tấn AP, Dell, Ebay, Coca Cola, Siemens...

Các hãng này đã cho những phản hồi khá tốt về giải pháp mà hãng phần mềm đưa ra. Doanh nghiệp Coca Cola đã tìm được giải pháp thống nhất thông qua Điện toán đám mây của Microsoft để quản trị lực lượng lao động hơn 70.000 nhân sự từ 431 cơ sở toàn cầu. Sử dụng các dịch vụ Microsoft Live Meeting, Microsoft SharePoint online, Microsoft Exchange online và các dịch vụ đám mây khác, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đi lại, tăng năng suất và tạo ra nhiều thời gian hơn cho nhân viên bán hàng có thể tiếp cận được với khách hàng. Còn hãng thông tấn AP thì cho biết, nhờ có giải pháp Điện toán đám mây của Microsoft, tin tức toàn cầu có thể được truyền tải dễ dàng hơn và tiếp cận tới nhiều độc giả hơn.

Để không trở thành những kẻ đứng ngoài cuộc, những công ty IT hàng đầu thế giới cũng phải tự điều chỉnh. Vài năm gần đây, IBM cũng đã từng làm việc với kiến trúc Điện toán đám mây cho các khách hàng trên toàn thế giới. IBM đã đầu tư hơn 200 nghiên cứu viên làm việc đầy đủ thời gian (full-time) và đã từng thông báo một kế hoạch đầu tư 100 triệu đôla cho Điện toán đám mây. Gần đây, IBM bắt đầu hình thành các dự án trong môi trường Điện toán đám mây. IBM nâng tổng số các trung tâm Điện toán đám mây lên con số 13 tại một số nước Braxin, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam…, hỗ trợ các trường đại học và các cơ quan chính phủ cơ hội để tìm kiểm các dịch vụ và ứng dụng web. Tại các hội nghị quốc tế, Oracle, Intel và Oracle cũng tuyên bố nhảy vào Điện toán đám mây và sẽ cùng cộng tác với nhau.

Theo đánh giá của Công ty nghiên cứu Gartner, ưu tiên chính của các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) đang dần chuyển đổi từ các ứng dụng doanh nghiệp sang ảo hóa v�Điện toán đám mây nhằm giúp họ bớt lo lắng trong việc quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và tập trung nhiều hơn vào việc lèo lái quá trình phát triển doanh nghiệp. Gartner cũng dự đoán, đến năm 2012, 80% doanh nghiệp trong danh sách 1.000 công ty hàng đầu theo đánh giá của tạp chí Fortune (Mỹ) sẽ sử dụng ít nhất một vài loại hình dịch vụ đám mây và khoảng 20% doanh nghiệp sẽ không còn sở hữu các tài sản hoặc hạ tầng CNTT.

b. Tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam đang dần tiếp cận dịch vụ đám mây thông qua các dự án của một số doanh nghiệp nước ngoài như IBM, Microsoft, Intel … Công nghệ này được coi là giải pháp cho những vấn đề mà nhiều công ty đang gặp phải như thiếu năng lực CNTT, chi phí đầu tư hạn chế… Theo ông Nguyễn Huy Cương, CEO của Công ty tư vấn Tinh Vân, hiện nay nhiều công ty đang hoang phí tài nguyên như không khai thác hết công suất của hệ thống máy chủ, đầu tư quá nhiều cho nguồn nhân lực. Trong khi đó, về lý thuyết, Điện toán đám mây sẽ cho phép doanh nghiệp không cần tập trung quá nhiều cho cơ sở hạ tầng hoặc nâng cấp ứng dụng, không đòi hỏi nguồn nhân lực lớn và có thể dễ dàng thay đổi quy mô khi cần. Các chuyên gia trong ngành CNTT tin tưởng việc ứng dụng công nghệ Điện toán đám mây có thể giúp doanh nghiệp trong nước tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm.

Ý tưởng nền tảng của Điện toán đám mây đã phát triển từ khá lâu trên thế giới, nhưng cho đến gần đây, cùng với sự bùng nổ của Internet và công nghệ mạng, cũng như nhu cầu của thị trường, các tên tuổi lớn trên thế giới mới bắt đầu đưa những ý tưởng trở thành những ứng dụng thật tại thị trường Việt Nam. IBM là doanh nghiệp tiên phong khai trương Trung tâm Điện toán đám mây tại VN vào tháng 9/2008 với khách hàng đầu tiên là là Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam. Còn Microsoft, vào tháng 5/2010 đã ký thoả thuận hợp tác triển khai Điện toán đám mây với tập đoàn FPT và theo dự kiến khẳng định trong nửa cuối năm 2011, FPT sẽ cung cấp bộ sản phẩm Office 365, Exchange Online, Office SharePoint Online và Lync Online sử dụng công nghệ đám mây của Microsoft. FPT cũng sẽ đầu tư nguồn kinh phí vài chục triệu USD để phát triển và cung cấp dịch vụ này cho Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tham vọng của FPT là các dịch vụ Điện toán đám mây sẽ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam vào năm 2015 và FPT sẽ là một trong những tên tuổi dẫn đầu lĩnh vực mới mẻ này.

Không chỉ có FPT, nhiều doanh nghiệp Việt cũng rất quan tâm và mong muốn triển khai Điện toán đám mây. Ông Lê Việt Hùng, giám đốc chiến lược của ngân hàng Techcombank cho biết, việc nắm bắt được dữ liệu và xử lý nhanh nhạy là yếu tố tiên quyết trong việc điều hành thành công doanh nghiệp. Chính bởi vậy, mô hình Điện toán đám mây, đã trở thành mô hình thời thượng, được đánh giá cao nhờ ở khả năng linh hoạt trong xử lý dữ liệu, và hiệu quả khi triển khai cả ở các tổ chức lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Với mô hình chủ đạo là các doanh nghiệp có chi nhánh trải rộng trên nhiều tỉnh thành, Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi ích lớn khi triển khai mô hình Điện toán đám mây…”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ngay từ khi được thành lập tháng 5/2008, Viện Công nghiệp phần mềm - Nội dung số Việt Nam (Bộ Thông tin – Truyền thông) đã bắt đầu tập trung nghiên cứu về công nghệ Điện toán đám mây, nhứng ứng dụng cụ thể đã được đưa vào thử nghiệm đầu tiên tại khu vực Tây Bắc - Tây Nguyên - nơi được coi là còn thiếu những yếu tố để thúc đẩy sự phát triển của CNTT như trình độ nhân lực và trang thiết bị, với  sản phẩm điển hình là giải pháp tất cả trong một đám mây (all in one clound) - máy chủ trong đó chứa toàn bộ các dịch vụ triển khai được như dịch vụ đám mây. Với máy chủ này doanh nghiệp có thể xây dựng một môi trường để phát triển, để đưa vào ứng dụng phổ biến như ứng dụng văn phòng, ứng dụng liên quan đến quản lý người dùng, truy cập dịch vụ mạng, truy cập các dữ liệu thậm chí có thể sử dụng như một môi trường trao đổi thông tin trực tuyến qua các công nghệ như điện thoại Internet, truyền hình hội nghị, quản trị các tài liệu, các dữ liệu số gọi là quản trị hệ thống tài nguyên số và nội dung số trong doanh nghiệp.

Còn tại Trung tâm an ninh mạng Bkis, sau khi đưa ra phiên bản BKAV2009, đơn vị này cũng bắt tay vào nghiên cứu công nghệ Điện toán đám mây... và chính thức ứng dụng vào phiên bản 2010. Với những lợi ích đã nhìn thấy được như tăng tập mẫu nhận diện virus từ  4 triệu lên 6,4 triệu, công nghệ Điện toán đám mây sẽ tiếp tục được nghiên cứu và ứng dụng để cho ra những sản phẩm giúp đảm bảo an ninh thông tin cho người dùng.

Kết luận

 Về lý thuyết, Điện toán đám mây có thể đem lại cho các cá nhân và doanh nghiệp nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó luôn là các nguy cơ mất an ninh thông tin từ mô hình này. Để mô hình Điện toán đám mây trở nên thực tế, các nhà cung cấp và phát triển phải chứng minh được với khách hàng rằng họ có thể giải quyết triệt để những nguy cơ về an ninh thông tin, vốn chưa được đảm bảo, cũng như tạo lòng tin vững chắc vào khả năng giữ an toàn tuyệt đối thông tin sẽ được lưu trữ và xử lý trong đám mây Internet. Tuy vậy, trong tương lai gần Điện toán đám mây vẫn là mục tiêu mà thế giới cũng như ngành CNTT trong nước hướng tới.

Hoàng Lâm 

(Cục Thông tin KHCN và tư liệu quốc gia)

Nguồn bài viết: Sưu Tầm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất