Cấp bậc tác giả:

Tin Tức Công Nghệ

Công cụ tìm kiếm tiếng Việt Wada ra mắt

Được viết bởi QuangIT ngày 17/11/2012 lúc 01:29 PM
Cổng tìm kiếm Wada, hoạt động dựa trên công nghệ ngôn ngữ học do một công ty Internet Nga phát triển, đang có tham vọng chiếm 30% thị trường dịch vụ tra cứu trực tuyến ở Việt Nam trong vài năm tới.

Công cụ tìm kiếm tiếng Việt Wada ra mắt

Loading...

Ngày 15/11, công ty New Horizon Internet đã giới thiệu công cụ Wada tại Hà Nội. Tương tự những đối thủ khác, Wada cho phép tìm kiếm theo tin tức, hình ảnh hoặc danh bạ website. Điểm khác biệt là không chỉ có lợi thế am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Việt so với dịch vụ nước ngoài, Wada còn cung cấp 40.000 website được phân loại thành 1.000 chuyên mục khác nhau để người sử dụng thuận tiện trong việc lọc nội dung và tìm kiếm nhanh, chính xác hơn. 

wada-2-jpg-1353051198_500x0.jpg
Giao diện trang Wada.
Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Giám đốc New Horizon Internet, cho biết đến cuối năm 2012, tổng đầu tư vào Wada là hơn 200 tỷ đồng và con số này sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo nhằm đạt mục tiêu chiếm lĩnh 30% thị phần và vươn ra quốc tế. Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định họ sẽ hướng đến phân khúc thị trường riêng thay vì đối đầu trực tiếp với Google tại Việt Nam.

Nhờ việc hợp tác với công ty Opera Software, Wada được tích hợp ngay trong menu Đăng nhập nhanh (Speed Dial) và Trang thông minh (Smart Page) trên trình duyệt web di động Opera Mini. Vì thế, chỉ sau hai tuần chạy thử nghiệm, công cụ này đã thu hút hơn 180.000 người dùng.

Fabrizio Caruso, đại diện của Opera, cũng khẳng định Opera Mini đang là trình duyệt di động phổ biến nhất tại Việt Nam nhờ công nghệ nén dữ liệu riêng giúp tiết kiệm băng thông so với các trình duyệt khác.

Wada-jpg-1353051199_500x0.jpg
Wada ký thỏa thuận hợp tác với Opera.
Cũng tại lễ ra mắt, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông và là một trong số những người đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển Internet ở Việt Nam, nhấn mạnh: "Internet đang thay đổi mọi mặt đời sống của con người, tuy nhiên vẫn còn tới 60 triệu người dân chưa tiếp cận được với Internet. Một hạn chế nữa là chúng ta chưa tận dụng, khai thác được hết các dịch vụ, ứng dụng trên Internet, vì thế những công cụ thuần Việt như Wada chính là sự thể niềm đam mê đóng góp cho sự phát triển của nền CNTT Việt Nam".

Nguồn bài viết: SoHoa

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết mới nhất

Loading...

LIKE BOX

Bài viết được xem nhiều nhất